ไม่มีเหรียญแต่มีสุข

ข่าว

  ไม่มีเหรียญแต่มีสุข

  บวร โทศรีแก้ว
  3 ก.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ไม่มีเหรียญแต่มีสุข

  บวร โทศรีแก้ว

  3 ก.ย. 2561 05:01 น.

  มหกรรมกีฬา “เอเชียนเกมส์” ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ช่วง 18 ส.ค.-2 ก.ย. เพิ่งปิดฉากไปหมาดๆ ซึ่งแทบไม่ต้องลุ้น ยักษ์ใหญ่ “จีน” โกยเหรียญได้มากที่สุดตามเคย ขณะที่ประเทศเล็กๆ “ราชอาณาจักรภูฏาน” ซึ่งมีประชากรไม่ถึง 800,000 คน ก็ “ชวด” ไม่ได้เหรียญใดๆ อีกนั่นแหละ แต่เขาก็ไม่รู้สึกทุกข์ร้อนแต่อย่างใด

  ภูฏาน “ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “ประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก” ไม่เคยได้เหรียญอะไรเลยในเอเชียนเกมส์ ยิ่งกีฬาระดับโลก “โอลิมปิก” ไม่ต้องพูดถึง ดังนั้น เอเชียนเกมส์หนนี้ สำนักข่าว “เอพี” จึงฉีกแนวไปสัมภาษณ์นักกีฬา เจ้าหน้าที่ และนักข่าวของภูฏานว่ารู้สึกอย่างไรกันบ้าง

  เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ภูฏานส่งนักกีฬา 24 คน รวมทั้งกีฬายิงธนู เทควันโด มวย ไปจนถึงกอล์ฟ แต่กีฬาที่มีความหวังที่สุดคือ “ยิงธนู” กีฬาประจำชาติของภูฏาน โดย น.ส.คาร์มา คาร์มา นักแม่นธนูหญิง ผู้เคยไปแข่งโอลิมปิกที่นครริโอ เด จาเนโร ในบราซิล เมื่อ 2 ปีก่อน ก็คือหนึ่งในความหวังนั้น

  ภูฏานส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งเอเชียนเกมส์ทุกครั้งตั้งแต่ พ.ศ.2533 ที่ใกล้ได้เหรียญมากที่สุดคือเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 4 ที่กรุงเทพฯ พ.ศ.2541 ซึ่งทีมยิงธนูของภูฏานแพ้ “จีน” ในการชิงเหรียญทองแดง

  ยุนเทน ทเชดุป นักข่าว “คูเอนเซล” หนังสือพิมพ์แห่งชาติภูฏาน เผยว่า ชาวภูฏานยังแฮปปี้เสมอแม้ไม่เคยได้เหรียญ ส่วนนิม ดอร์จี หัวหน้าคณะนักกีฬาภูฏาน เผยว่า ได้เหรียญอะไรเราก็แฮปปี้แล้ว ขณะที่เทนซิน ดอร์จี นักกีฬาเทควันโด เผยว่า ภูฏานเป็นชาติเล็กมาก อะไรๆ ก็ไม่พร้อม นักกีฬาทีมชาติทั้งหมดก็เป็นนักศึกษา ฝึกซ้อมกันแค่วันละ 4 ชั่วโมง ขณะที่ชาติอื่นๆซ้อมกันทั้งวัน ส่วนคินซัง โชเดน นักกีฬาเทควันโดอีกคน เผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการศึกษามากกว่ากีฬา นี่อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ไม่ได้เหรียญ

  ภูฏานถูกขนาบด้วยชาติยักษ์ใหญ่จีนและอินเดีย เพิ่งเปิดประเทศไม่นาน แต่สื่อโทรทัศน์และ “โซเชียลมีเดีย” ทำให้ประเทศเปลี่ยนไปเร็วมาก ขณะที่ธรรมชาติและวัฒนธรรมประเพณีที่สวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ และ เป็นที่รู้กันดีว่ารัฐบาลภูฏาน ซึ่งมีสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก เป็นประมุขใช้นโยบาย “Gross National Happiness” (ความสุข รวมประชาชาติ) เป็นตัววัดความสำเร็จของประเทศ

  นอกจากภูฏาน ประเทศที่ไม่เคยได้เหรียญใดๆในเอเชียนเกมส์ รวมทั้ง “ติมอร์ เลสเต” หรือติมอร์ตะวันออก แต่ไม่รู้ว่าชาวติมอร์ฯรู้สึกผิดหวัง หรือจะยัง “แฮปปี้” เหมือนภูฏานหรือไม่!

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
   00:18

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์