ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รำลึกแมคเคนครั้งสุดท้าย-ลูกสาวจวกทรัมป์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2561 06:45 น.
  SHARE

  อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา และจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ของสหรัฐฯ กล่าวสดุดีและไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายต่อ จอห์น แมคเคน ส.ว.รัฐอริโซนา ผู้เสียชีวิตจากมะเร็งสมองเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะอายุ 81 ปี ระหว่างพิธีรำลึกจัดที่มหาวิหารแนชนัล คะธี’ดรัล กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อ 1 ก.ย. ที่มีบุคคลสำคัญอื่นๆเข้าร่วมคับคั่ง

  เมแกน แมคเคน ลูกสาวของจอห์น แมคเคน

  โดยนายโอบามาระบุชื่นชมแมคเคนที่เขาเอาชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2551 ว่า เป็นคนพิเศษ เป็นนักรบ รัฐบุรุษและผู้รักชาติ ดำรงคุณค่าหลายอย่างที่ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่ แม้เห็นต่างหลายประการ แต่ไม่เคยสงสัยว่าพวกเราอยู่ทีมเดียวกัน

  บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมกล่าวไว้อาลัยให้จอห์น แมคเคน ในพิธีลำลึกเมื่อวันที่ 1 ก.ย.

  ส่วน จอร์จ ดับเบิลยู.บุช ที่เอาชนะแมคเคน ในศึกเลือกตั้งภายในชิงตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2543 เรียกแมคเคนว่าเพื่อน กล่าวสดุดีความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์และมีความตระหนักรู้เกียรติยศ ผู้กล้าต่อต้านนโยบายที่เชื่อว่าไม่ก่อประโยชน์ต่อประเทศชาติโดยไม่คิดรั้งรอ

  อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง จอร์จ ดับเบิลยู บุช และ บิล คลินตัน เข้าร่วมพิธีรำลึกจอห์น แมคเคนด้วย

  ก่อนหน้านี้ เมแกน แมคเคน กล่าวสดุดีพ่อ ด้วยความโศกเศร้าพร้อมวิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งครอบครัวแมคเคนแสดงออกชัดเจนว่าไม่ต้อนรับทรัมป์เข้าร่วมพิธี เพราะแมคเคนและทรัมป์แตกต่างชัดเจนทั้งเรื่องส่วนตัวและแนวทางการเมือง เมแกนระบุว่าพวกเราชุมนุมกันที่นี่เพื่อรำลึกให้กับการจากไปของความยิ่งใหญ่ของอเมริกา อเมริกาไม่โอ้อวด เพราะไม่จำเป็น อเมริกาของจอห์น แมคเคน ไม่จำเป็นต้องสร้างให้ยิ่งใหญ่อีก เพราะยิ่งใหญ่มาตลอดอยู่แล้ว ทั้งนี้ เป็นการพูดเหน็บแนมวลีเด็ดช่วงการหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ที่เคยเย้ยหยันแมคเคนที่ถูกจับเป็นเชลยศึกในเวียดนาม

  จอห์น แมคเคน

  อย่างไรก็ดี มีผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยดังกล่าวด้วยรวมทั้งนางอิวานกาและจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกสาวและลูกเขยของนายทรัมป์ ซึ่งใช้เวลาในวันเดียวกันกับมีพิธีรำลึกการเสียชีวิตของแมคเคนด้วยการโพสต์ทวิตเตอร์และออกรอบตีกอล์ฟในรัฐเวอร์จิเนีย

  รถม้านำโลงบรรจุศพของจอห์น แมคเคน มายังโรงเรียนนายเรือสหรัฐฯ เพื่อทำพิธีกลบฝัง

  สำหรับพิธีฝังศพวีรบุรุษสงครามเวียดนาม จัดแบบส่วนตัวเฉพาะครอบครัว รวมทั้งนางโรเบอร์ตา แม่วัย 106 ปี ของแมคเคน ที่สุสานโรงเรียนนายเรือสหรัฐฯ เมืองแอนนาโปลิส รัฐแมรีแลนด์ในวันที่ 2 ก.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จอห์น แมคเคนพิธีศพฝังศพวุฒิสมาชิกมะเร็งสมอง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้