ไลฟ์สไตล์
100 year

ทัพเรือเมียนมา รู้คำตอบแล้ว ปริศนา ‘เรือผี’ โผล่กลางทะเล ใกล้ย่างกุ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2561 19:02 น.
SHARE

ทัพเรือเมียนมา รู้คำตอบแล้ว ปริศนา ‘เรือผี’ โผล่กลางทะเล ใกล้ย่างกุ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2561 19:02 น.

กองทัพเรือเมียนมา เร่งค้นหาความจริง..จนได้คำตอบแล้ว หลังชาวประมง ‘ขนลุก’ เจอ ‘เรือผี’ ลอยเคว้งคว้างกลางทะเล ใกล้ย่างกุ้ง พอไปตรวจสอบบนเรือกลับไม่พบคนขับ ลูกเรือ และสินค้าใดๆ 

เมื่อ 1 ก.ย.61 สำนักข่าวบีบีซี เกาะติด ชาวประมงเมียนมา เจอ‘เรือผี’ ลอยเคว้งคว้างกลางทะเล ใกล้ชายฝั่งของนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่และทหารเรือเมียนมาได้ขึ้นไปตรวจสอบบนเรือสินค้าขนาดใหญ่ลำนี้ ซึ่งมีชื่อว่า ‘ซัม ราตูลังงี พีบี 1600’ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 30 ส.ค. แต่กลับไม่พบทั้งคนขับ ลูกเรือหรือสินค้าใดๆ จนก่อให้เกิดปริศนางุนงงอย่างยิ่ง อีกทั้งยังไม่พบประวัติการเดินเรือในทะเลของเรือลำนี้มานานนับ 9 ปีแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ในที่สุด กองทัพเรือเมียนมา สามารถไขปริศนาของ ‘เรือผี’ ลำนี้ได้แล้ว โดยคาดว่า เรือสินค้า ‘ซัม ราตูลังงี พีบี 1600’ ได้ถูกลากจูงโดยเรือลากอีกลำ ซึ่งมีชื่อ ‘อินดิเพนเดนซ์’ มุ่งหน้าไปยังบังกลาเทศ เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบสายเคเบิล 2 สาย ถูกผูกติดกับหัวเรือ ซัม ราตูลังงี พีบี 1600 โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบเจอเรือลาก อินดิเพนเดนซ์ อยู่นอกชายฝั่งทะเลของเมียนมา ประมาณ 80 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ก.ย.

จากการสอบถามลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 13 คนบนเรือลากลำดังกล่าว ทำให้ทราบว่า เรืออินดิเพนเดนซ์ ได้ลากเรือสินค้าลำนี้ มาตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพามุ่งหน้าไปยังโรงงานรื้อทำลายเรือในบังกลาเทศ เพียงแต่ว่า ขณะเรืออยู่กลางทะเล ต้องเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้าย พายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก คลื่นลมรุนแรง จนทำให้สายเคเบิลบางสาย ที่ผูกติดกับเรือสินค้า ซัม ราตูลังงี พีบี 1600 เกิดขาด จึงได้ตัดสินใจทิ้งเรือสินค้า ซัม ราตูลังงี พีบี 1600 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เมียนมาจะยังคงสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์เจอ ‘เรือผี’ ลำนี้ต่อไป หลังจากสูญหาย ไม่มีประวัติการเดินเรือนานถึง 9 ปี โดยตามรายงานของเว็บไซต์ข่าว Eleven Myanmar ในเมียนมา เผยว่า เจ้าของเรือลาก อินดิเพนเดนซ์ คาดว่าอยู่ในมาเลเซีย ทั้งนี้ ที่บังกลาเทศ มีโรงงานทำลายเรือขนาดใหญ่ อยู่ที่เมืองจิตตะกอง ซึ่งเป็นทั้งเมืองศูนย์กลางการค้า อุตสาหกรรม และเมืองท่าทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ โดยแต่ละปี โรงงานแห่งนี้ได้ทำลายเรือสินค้าเก่าหลายร้อยลำ 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก: Yangon Police

อ่านข่าว

ชาวประมงเมียนมา ช็อก เจอ ‘เรือผี’ โผล่กลางทะเล หลังสาบสูญ 9 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือผีเจอเรือผีเมียนมาชาวประมงเมียนมาพม่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:09 น.