ศาลอังกฤษ ตัดสินจำคุก หนุ่มสมาชิกไอซิส วัย 21 ปี อย่างต่ำ 30 ปี วางแผนลอบสังหารนายกฯเทเรซา เมย์ หลังเครือข่ายตำรวจปราบปรามก่อการร้ายสุดเจ๋ง ล่อหลอกจนสามารถวางแผนจับกุมได้ในวันลงมือ
เมื่อ 1 ก.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายนาอิมูร์ ซาคาริยาห์ เราะห์มาน หนุ่มอังกฤษ วัย 21 ปี สมาชิกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ถูกศาลตัดสินจำคุกอย่างน้อย 30 ปี พบกระทำความผิด วางแผนลอบสังหารนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ
ข่าวแจ้งว่า นายเราะห์มาน ซึ่งมีพื้นเพอยู่ในเมืองเบอร์มิงแฮม ก่อนมาอาศัยอยู่ทางเหนือกรุงลอนดอน มีแผนก่อเหตุร้าย ด้วยการวางระเบิดที่ประตูหน้าบ้านพักนายกรัฐมนตรี เลขที่ 10 บนถนนดาวนิ่ง จากนั้นจะสังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเข้าไปทำร้ายนายกรัฐมนตรีเมย์ด้วยมีดหรือปืน

บีบีซี เผยว่า นายเราะห์มาน ถูกเจ้าหน้าที่ปราบปรามการก่อการร้ายอังกฤษ วางแผนจับกุมเมื่อเดือนพ.ย.60 โดยลงมือปฏิบัติการลับ ซึ่งเป็นความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการก่อการร้ายจากหลายหน่วยงาน ทั้งตำรวจนครบาลลอนดอน หน่วยข่าวกรองอังกฤษ MI5 และสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 60 โดยนายเราะห์มาน ถูกจับกุม หลังจากได้นำกระเป๋าและเสื้อแจ็กเกตมาจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการลับเพื่อลงมือก่อเหตุ ซึ่งเขาคิดว่าข้างในกระเป๋าเป้และเสื้อแจ็กเกต เป็นระเบิดจริง
...

ส่วนสาเหตุที่ทำให้นายเราะห์มาน ถูกจับกุมได้นั้น เป็นเพราะมีการติดต่อกับสมาชิกไอซิสซึ่งทำหน้าที่เกณฑ์คนมาร่วมกลุ่ม ผ่านทางโซเชียลมีเดีย แต่นายเราะห์มานหารู้ไม่ว่าคนที่เขาติดต่อด้วยนั้น แท้จริงแล้ว เป็นเจ้าหน้าที่ FBI จากนั้น เจ้าหน้าที่ FBI จึงได้แจ้งชื่อนายเราะห์มาน ไปยังหน่วยข่าวกรอง MI5 ของอังกฤษ ซึ่งได้สวมบทว่าพวกตนเป็นสมาชิกไอซิสของจริง ‘ผมต้องการเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีรัฐสภา’ นายเราะห์มาน บอก พร้อมกับระบุว่าเขาต้องการที่จะลอบสังหารเทเรซา เมย์

อย่างไรก็ตาม ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดี ทนายความของนายเราะห์มานได้โต้แย้งข้อกล่าวหาให้กับลูกความของตนว่า นายเราะห์มานถูกล้างสมองโดยผู้เป็นลุงของเขาเอง ซึ่งเข้าร่วมเป็นสมาชิกไอซิส และต่อมาได้ถูกโดรนพิฆาตปลิดชีพเมื่อมิ.ย.ปีก่อน ขณะร่วมต่อสู้กับไอซิสในซีเรีย และระบุว่า นายเราะห์มานไม่ได้ตั้งใจที่จะวางแผนลอบสังหารนายกรัฐมนตรีเมย์