ไลฟ์สไตล์
100 year

เขียนประวัติศาสตร์ใหม่ พันธุ์ไดโนเสาร์คอยาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

เขียนประวัติศาสตร์ใหม่ พันธุ์ไดโนเสาร์คอยาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2561 10:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน และจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ในอังกฤษ ได้รายงานการค้นซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ที่แยกย่อยออกมาตระกูลซอโรพอด (sauropods) คือไดโนเสาร์ศีรษะเล็ก คอยาว หางยาว และมี 4 ขาเหมือนลำต้นไม้ โดยขุดพบบนเนินเขาของเมืองหลิงหวู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือในจีน

ซากฟอสซิลนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “หลิงหวู่หลง เซิ่นชี่” (Lingwulong shenqi) มีความหมายคือ “Amazing dragon from Lingwu” เปรียบเหมือนมังกรพิศวงจากเมืองหลิงหวู่ วัดความยาวโครงกระดูกได้ประมาณ 17.5 เมตร ระบุว่ามีชีวิตอยู่เมื่อ 174 ล้านปี ในยุคจูราสสิก ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาต้องกลับมาคิดทบทวนถึงประวัติศาสตร์ของไดโนเสาร์ตระกูลซอโรพอดใหม่ เนื่องจากหลักฐานดั้งเดิมนั้นบอกว่าซอโรพอดมีชีวิตอยู่ราวๆ 160 ล้านปีที่แล้ว นั่นจึงหมาย ความว่า “หลิงหวู่หลง เซิ่นชี่” อยู่มานานกว่านั้น 15 ล้านปี

ข่าวแนะนำ

นักบรรพชีวินวิทยาอธิบายว่า “หลิงหวู่หลง เซิ่นชี่”อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชุ่มชื้นในพื้นที่มีพืชเขียวชอุ่ม เช่น ต้นสน เฟิร์น และการที่พบว่ามันเป็นสายพันธุ์ย่อยของซอโรพอดที่ก่อนหน้านี้คิดว่าถูกตัดขาดจากเอเชียตะวันออก แต่มันกลับมีวิวัฒนาการหลังจากแผ่นดินใหญ่แยกตัวจากมหาทวีปแพนเจียโบราณ ทำให้พบว่าเอเชียตะวันออกยังคงเชื่อมต่อกับทวีปอื่นๆในช่วงเวลานั้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลไดโนเสาร์ซอโรพอดส์โลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:47 น.