ไลฟ์สไตล์
100 year

ผิดหวัง! คิม จอง อึน ยังไม่หยุด โครงการพัฒนานิวเคลียร์ ขีปนาวุธ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2561 12:50 น.
SHARE

ผิดหวัง! คิม จอง อึน ยังไม่หยุด โครงการพัฒนานิวเคลียร์ ขีปนาวุธ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2561 12:50 น.

ทีมผู้เชี่ยวชาญอิสระ เสนอรายงานต่อคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ระบุ เกาหลีเหนือ ยังไม่ยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ และขีปนาวุธ หนำซ้ำยังลักลอบนำน้ำมันเข้าประเทศและขายอาวุธให้ต่างชาติมากขึ้น

เมื่อ 4 ส.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์ และบีบีซี รายงาน ทีมผู้เชี่ยวชาญอิสระ เสนอรายงานการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือเกี่ยวกับโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีนปนาวุธในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ต่อคณะกรรมาธิการด้านมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือ ไม่ได้ยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ ตามมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

ขณะที่รายงานดังกล่าว ยังชี้ว่า รัฐบาลเปียงยางภายใต้การนำของคิม จอง อึน ยังดำเนินการเพิ่มขึ้นอย่างมากในการลักลอบนำน้ำมัน จากการขนส่งทางเรือแบบผิดกฎหมายเข้าประเทศ และพยายามที่จะขายอาวุธให้แก่ต่างชาติด้วย

บีบีซี แจ้งว่า หลังจากรายงานฉ​บับนี้ได้ถูกส่งมอบให้แก่คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นแล้ว รัฐบาลคิม จอง อึน ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้ ขณะที่ สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังเพิ่งออกมาเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของรัฐบาลเกาหลีเหนือว่า ดูเหมือนกำลังเดินหน้าสร้างขีปนาวุธนำวิถีลูกใหม่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ได้ประชุมสุดยอดกันที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา พร้อมกับยังได้ร่วมลงนามในข้อตกลงร่วมกันอันจะนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพการทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อพ.ย.2560
เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพการทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อพ.ย.2560

อ่านข่าว

‘ตัดสินใจทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง’ ทรัมป์-คิมสุดชื่นมื่น ลงนามข้อตกลงร่วม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือคิม จอง อึนโครงการพัฒนานิวเคลียร์ขีปนาวุธเกาหลีเหนือ ไม่หยุดโครงการพัฒนานิวเคลียร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 20:12 น.