ไลฟ์สไตล์
100 year

ซิมบับเวเครียด! มนังกักวา ประกาศชัยเลือกตั้ง ทหารใช้กระสุนจริงยิงม็อบ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 12:59 น.
SHARE

ซิมบับเวเครียด! มนังกักวา ประกาศชัยเลือกตั้ง ทหารใช้กระสุนจริงยิงม็อบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2561 12:59 น.

ประธานาธิบดีมนังกักวา ออกโรงประกาศคว้าชัยชนะเลือกตั้งปธน.ครั้งแรก หลังสิ้นยุค มูกาเบ ขณะที่สถานการณ์ในประเทศส่อเค้าวุ่นวาย หลังมีฝูงชนออกมาประท้วงผลการเลือกตั้ง และถูกทหารใช้กระสุนจริงยิงดับ 6 ราย 

เมื่อ 3 ส.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานซิมบับเวกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์วุ่นวายทันที เมื่อ ประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนังกักวา หัวหน้าพรรครัฐบาลซานู-พีเอฟ วัย 75 ปี ได้ออกมา ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก หลังอดีตประธานาธิบโรเบิร์ต มูกาเบ ผู้นำจอมเผด็จการที่กุมอำนาจปกครองประเทศ มายาวนาน 37 ปี ถูกนายมนังกักวา ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี จับมือกับกองทัพ บีบให้นายมูกาเบยอมสละอำนาจเมื่อพ.ย.ปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

นายมนังกักวา ซึ่งมีฉายาเรียกขานว่า ‘The Crocodile’ (จระเข้) ได้ยกย่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ว่า เป็นการเริ่มต้นใหม่ พร้อมกับเรียกร้อง สันติภาพ ความสามัคคี และความรักให้บังเกิดขึ้นในประเทศ

ประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนังกักวา หย่อนบัตรลงในหีบเลือกตั้ง
ประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนังกักวา หย่อนบัตรลงในหีบเลือกตั้ง

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการเลือกตั้งของซิมบับเวได้ออกมาประกาศผลการนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในซิมบับเว เมื่อวันที่ 30ก.ค.61ว่า นายมนังกักวา ได้คะแนนเสียง 2.46 ล้านคะแนน หรือคิดเป็น 50.8% เฉือนเอาชนะ นายเนลสัน ชามิซา คู่แข่งคนสำคัญจากพรรคฝ่ายค้าน ‘เอ็มดีซี’ ไปอย่างฉิวเฉียด ที่ตามมาด้วยคะแนน 2.15 ล้านคะแนน หรือคิดเป็น 44.3% จึงทำให้ไม่ต้องจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 เนื่องจากนายมนังกักวาได้คะแนนเสียงเกิน50%

นายเนลสัน ชามิซา คู่แข่งจากพรรคฝ่ายค้าน
นายเนลสัน ชามิซา คู่แข่งจากพรรคฝ่ายค้าน

อย่างไรก็ตาม ด้านพรรคฝ่ายค้าน เอ็มดีซี ได้ออกมาประกาศไม่ยอมรับผลเลือกตั้งทันที ขณะที่ นายชามิซา หัวหน้าพรรคเอ็มดีซี วัย 40 ปี ซึ่งมีฐานเสียง-ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในกรุงฮาราเร่ ยังคงยืนยันกับนักข่าวด้วยว่าตนเป็นผู้คว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมกับชี้ว่า พรรครัฐบาล ซานู-พีเอฟ พยายามจะโกงผลการเลือกตั้ง

ทหารปราบปรามม็อบที่ออกมาประท้วงผลการเลือกตั้งเมื่อ1ส.ค.
ทหารปราบปรามม็อบที่ออกมาประท้วงผลการเลือกตั้งเมื่อ1ส.ค.

เว็บไซต์ เดลี่เมล แจ้งว่า เมื่อวันพุธที่ 1 ส.ค. เกิดเหตุการณ์นองเลือด เมื่อมีฝูงชนชาวซิมบับเวที่ออกมาชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้ง ที่ออกมาว่า นายมนังกักวา ชนะเลือกตั้ง ได้ถูกทหารใช้กระสุนจริงยิง  ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ จากนั้น กองทัพยังได้เคลียร์พื้นที่บริเวณใจกลางกรุงฮาราเร่ จนกลายสภาพเป็น ‘เมืองร้าง’ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนประธานาธิบดีมนังกักวาจะประกาศชัยชนะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง ซิมบับเวเอ็มเมอร์สัน มนังกักวาซิมบับเวเลือกตั้งโรเบิร์ต มูกาเบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 01:44 น.