ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปลี่ยนออฟฟิศซอมบี้ ให้ลุกโชนด้วยไฟทำงาน

  มิสแซฟไฟร์4 ส.ค. 2561 05:02 น.
  SHARE

  “เงิน” และ “ชื่อเสียง” เป็นสิ่งน่าหลงใหลสำหรับมนุษย์เงินเดือนทุกคน แต่การทำงานโดยมีเงินเป็นแรงขับเคลื่อนถือเป็นเรื่องอันตราย!! เพราะเมื่อได้เงินและชื่อเสียงมาแล้ว เราจะหวงแหนรักษามันไว้อย่างสุดจิตสุดใจ จนไม่กล้าเผชิญความท้าทายใหม่ๆ และหยุดพัฒนาตัวเองไปดื้อๆ เพราะไม่อยากกระเด็นออกจากคอมฟอร์ตโซนอันแสนอบอุ่นนุ่มสบาย

  นี่มันกับดักชัดๆที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนต้องติดแหง็ก เวลาคนเราอยู่ในจุดที่มีความสุข อาชีพการงานมั่นคงดีแล้ว ใครจะอยากดิ้นรนให้เหนื่อยไปกว่านั้น ยิ่งเป็นบริษัทใหญ่ๆ ที่ใช้ระบบให้เงินเดือนและเลื่อนตำแหน่งตามอายุงาน ต้องรอต่อคิวกันไปเรื่อยๆ แม้แต่พนักงานไฟแรงที่สุดก็ยังต้องหมดไฟ ทิ้งสัญชาตญาณสัตว์ป่า และกลายเป็นสัตว์เชื่องๆอยู่ในกรงสวนสัตว์

  บริษัทใหญ่ๆจำนวนมากกำลังทำตัวเป็น “สวนสัตว์” ที่เลี้ยงแต่พนักงานเชื่องๆไร้เขี้ยวเล็บเต็มไปหมด การจุดไฟสร้างแรงจูงใจในองค์กรจึงถือเป็นภารกิจเร่งด่วนที่สุด ในยุคที่การแข่งขันขับเคี่ยวรุนแรงจนเลือดอาบอย่างทุกวันนี้

  อ่านเจอแนวคิดน่าสนใจของนักกู้วิกฤติมือหนึ่งญี่ปุ่น “ฮาเซงาวะ คะซุฮิโระ” ซึ่งลุยเดี่ยวฟื้นฟูกิจการบริษัทแดนอาทิตย์อุทัยมาแล้ว 2,400 กว่าแห่ง ให้รอดพ้นจากการขาดทุน โดยสามารถพลิกตัวเลขติดลบหลายพันล้านเยน ให้คืนกำไรภายในปีเดียว เขาเสนอไอเดียฉีกแนวว่า ถ้าอยากเปลี่ยนบริษัทที่เฉื่อยชาให้กระตือรือร้น และเต็มไปด้วยพนักงานที่มีไฟ ต้องลองใช้ “ทฤษฎีส้มเน่า” ใส่ส้มเน่าลูกเดียวเข้าไปในลังส้ม มันจะทำให้ส้มทั้งลังเน่าหมด!!

  “ทฤษฎีส้มเน่า” ฟังดูแหม่งๆ แต่เมื่อนำมาปรับใช้กับคนสามารถจัดการให้เกิดผลลัพธ์ตรงกันข้ามได้!! “ฮาเซงาวะ” เชื่อว่า การจุดไฟสร้างแรงจูงใจให้พนักงานเพียง 5% โดยพุ่งเป้าไปที่พนักงานเกรดเอและคนรุ่นใหม่ แล้วส่งหัวหอกเหล่านี้กระจายตัวไปอยู่ในกลุ่มพวกเฉื่อยแฉะให้ทั่วบริษัท จะสามารถกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นและจิตสำนึกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วทั้งองค์กร

  เขาอธิบายว่า คนเราเมื่อเห็นเพื่อนๆที่เคยทำงานไปวันๆ ปรับปรุงตัวเองดีขึ้น เป็นใครก็ต้องแอ็กทีฟลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อไม่ให้ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ยิ่งถ้าได้เห็นความแตกต่างจากการขึ้นเงินเดือนและเลื่อนตำแหน่งตามความสามารถในการพัฒนาตัวเอง ความรู้สึกร้อนรนหวาดกลัวก็จะยิ่งทวีคูณขึ้นหลายเท่าตัว จนเกิดความรู้สึกว่าเราต้องปฏิวัติตัวเองซะแล้ว มิฉะนั้นจะถูกหมายหัวแน่ๆ

  จุดไฟติดพึ่บไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ที่ยากยิ่งกว่า คือ เมื่อปลุกไฟสร้างความฮึกเหิมภายในองค์กรได้แล้ว อย่าถูกดับง่ายๆด้วยความขี้เหนียวและไม่จริงใจของนายทุน.

  มิสแซฟไฟร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์พนักงานบริษัทมนุษย์เงินเดือนออฟฟิศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้