ไลฟ์สไตล์
100 year

สารจากผู้พิทักษ์จักรวาล

ภัค เศารยะ
4 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สารจากผู้พิทักษ์จักรวาล

ภัค เศารยะ

4 ส.ค. 2561 05:01 น.

เจมส์ กันน์

จะเรียกว่ากรรมสนองก็พอจะได้เมื่อเอ่ยถึงกรณี บริษัทดิสนีย์ปลดฟ้าผ่า เจมส์ กันน์ ผู้กำกับภาพยนตร์หนุ่มชาวอเมริกันออกจากภาพยนตร์เรื่อง “การ์เดียนส์ ออฟ เดอะ กาแล็กซี โวลุ่ม ทรี” (Guardians of the Galaxy Vol.3) ที่จะออกฉายในปี พ.ศ.2563 ซึ่งคาดว่าจะทำรายได้มหาศาลไม่แพ้ 2 ภาคก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

สาเหตุที่ผู้กำกับหนุ่มจำต้องถูกอัปเปหิออกไปนั้นก็เพราะข้อความในทวิตเตอร์ที่เขาเขียนเกี่ยวกับโรคใคร่เด็ก (pedophilia) และการข่มขืนในช่วงปี พ.ศ.2551–2554 แม้จะทำไปด้วยความคึกคะนองและต้องการสื่อให้ตลกขบขัน ทว่าหลักฐานอันน่ารังเกียจ เหล่านั้น ก็ได้ย้อนกลับมาทิ่มแทงตัวเขาเข้าแล้ว

การสั่งปลดก็นับว่าสมเหตุสมผลอยู่ อย่าลืมว่าภาพลักษณ์ของดิสนีย์คือการให้ความสำคัญกับความบันเทิงของครอบครัวต้องไม่เป็นพิษเป็นภัย ความน่าเชื่อถือเหล่านี้เป็นรากฐานที่สร้างศรัทธาให้กับแฟนๆ ของดิสนีย์มาอย่างยาวนาน ดังนั้นเรื่องอะไรที่ไม่สอดคล้องกับนโยบายและภาพลักษณ์ที่สะอาดดีงามก็ไม่อาจเพิกเฉยได้ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับการล่วงละเมิดทางเพศที่เป็นประเด็นอ่อนไหวในสังคมอเมริกันอยู่ในขณะนี้

ด้านเจมส์ กันน์ ก็ออกแถลงการณ์ขออภัยและแสดงความเสียใจต่อสาธารณชน แต่ที่ระส่ำระสายหนักก็คือ “การ์เดียนส์ ออฟ เดอะ กาแล็กซี โวลุ่ม ทรี” ซึ่งหนุ่มคนนี้เป็นฟันเฟืองสำคัญเพราะทั้งกำกับและเขียนบทมาตั้งแต่ภาคก่อนๆ นี่ยังไม่นับตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารการผลิตใน “อเวนเจอร์ส อินฟินิตี วอร์” (Avengers : Infinity War) รวมถึงภาคต่อที่เตรียมจ่อฉายในปีหน้า และปฏิเสธไม่ได้ว่ารายได้ถล่มทลายของหนังซุปเปอร์ฮีโร่ในโลกของมาร์เวลทั้ง 2 เรื่องนี้ก็เป็นความดีความชอบของเจมส์ กันน์ อยู่มิใช่น้อย

ส่วนทีมนักแสดง “การ์เดียนส์ ออฟ เดอะ กาแล็กซี” อย่างคริส แพรตต์, โซอี ซัลดานา และแบรดลีย์ คูเปอร์ ก็มีการลงนามในจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้ดิสนีย์ทบทวนและจ้างเจมส์ กันน์ กลับมาทำงานอีกครั้งเหล่าดาราดังเผยว่า พวกเขาไม่ได้ต้องการปกป้องการกระทำที่ย่ำแย่ของเจมส์ กันน์ เมื่อครั้งอดีต แต่จากการแบ่งปันประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันมาหลายปี ได้รู้จักนิสัยใจคอก็นับได้ว่าผู้กำกับคนดังกล่าวเป็นคนที่ดีคนหนึ่ง

แม้จะมีจดหมายสนับสนุนและรอคำตอบจากดิสนีย์ แต่โอกาสกลับมาของเจมส์ กันน์ ก็ดูริบหรี่เต็มที.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกภัค เศารยะการ์เดียนส์ ออฟ เดอะ กาแล็กซีดิสนีย์Guardians of the Galaxy Vol.3ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 03:19 น.