ไลฟ์สไตล์
100 year

รุมด่าทหารฆ่า ปชช.-ลุ้นผลเลือกตั้งซิมบับเว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 06:50 น.
SHARE

รุมด่าทหารฆ่า ปชช.-ลุ้นผลเลือกตั้งซิมบับเว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2561 06:50 น.

นานาชาติเรียกร้องให้รัฐบาลและกองทัพซิมบับเว “อดทนอดกลั้น” หลังทหารกราดยิงกลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายค้านในกรุงฮาราเร เมื่อ 1 ส.ค. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ บาดเจ็บจำนวนมาก โดยการประท้วงปะทุขึ้น หลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและประธานาธิบดีเมื่อ 30 ก.ค. ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ วัย 94 ปี ที่กุมอำนาจเผด็จการมาเกือบ 40 ปี ถูกนายเอ็มเมอร์สัน มนันกักวา รองประธานาธิบดี วัย 75 ปี ร่วมมือกับกองทัพ บีบให้สละอำนาจเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ก่อนที่มนันกักวาจะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีแทน

การประท้วงปะทุขึ้น หลังคณะกรรมการเลือกตั้งซิมบับเว (ซีอีซี) ประกาศให้พรรคซานู-พีเอฟ ของมนันกักวาชนะเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้ ส.ส.ถึง 2 ใน 3 ของสภาฯ อย่างน้อย 144 ที่นั่ง จากทั้งหมด 210 ที่นั่ง ส่วนพันธมิตร “เอ็มดีซี” ฝ่ายค้าน ภายใต้การนำของนายเนลสัน ชามิซา คู่แข่งวัย 40 ปี ได้ 61 ที่นั่ง ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีล่าช้ายังไม่ประกาศผล แต่ฝ่ายค้านเอ็มดีซีประกาศว่านายชามิซาเป็นผู้ชนะ และกล่าวหาว่ารัฐบาลมนันกักวาพยายามโกงผลการเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

หลังทหารยิงกลุ่มผู้ประท้วง ทั้งนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นางแฮร์เรียต บอลด์วิน รมว.ต่างประเทศอังกฤษ และโฆษกสถานทูตสหรัฐฯในซิมบับเว ต่างเรียกร้องให้รัฐบาลและกองทัพซิมบับเวอดทนอดกลั้นยับยั้งชั่งใจ ส่วนกลุ่มแอมเนสตี อินเตอร์เนชันแนล เรียกร้องให้รัฐบาลซิมบับเวสอบสวนการกระทำของกองทัพ ขณะที่คณะผู้สังเกตการณ์ของเครือจักรภพอังกฤษแถลงประณามกองทัพซิมบับเวว่าใช้กำลังรุนแรงเกินเหตุ และเรียกร้องให้ซีอีซีเร่งประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ด้านนายโอเบิร์ต มโปฟู รมว.มหาดไทยซิมบับเว ประกาศแข็งกร้าวว่าจะไม่อดทนต่อการประท้วง และหาว่าฝ่ายค้านกำลังทดสอบความมุ่งมั่นของรัฐบาล ซึ่งเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีมนันกักวาแถลงว่าตนต้องการให้มีการสอบสวนที่อิสระกรณีทหารฆ่าผู้ประท้วง 3 ศพ และจะหาทางยุติความขัดแย้งอย่างสันติ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เขากล่าวโทษฝ่ายค้านว่าเป็นต้นเหตุ

ส่วนนายชามิซาแถลงหลังทหารถูกสั่งให้ตรึงกำลังควบคุมกรุงฮาราเรว่า มีการโกงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ฝ่ายตนเป็นผู้ชนะ ไม่ว่าจะมีการใช้กลโกงอย่างไร ก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงผลเลือกตั้งได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิมบับเวเลือกตั้งเอ็มเมอร์สัน มนันกักวาสหประชาชาติประท้วง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:34 น.