ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาเตรียมส่งยานอวกาศขึ้นสำรวจดวงอาทิตย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

นาซาเตรียมส่งยานอวกาศขึ้นสำรวจดวงอาทิตย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2561 12:01 น.

ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ที่มีความซับซ้อนและมีการเคลื่อนไหวของสนามแม่เหล็กตลอดเวลา ชั้นบรรยากาศจะส่งข้อมูลแม่เหล็กออก ไปภายนอกอย่างต่อเนื่องและห่อหุ้มระบบสุริยะของเรา เส้นสายของพลังงานแม่เหล็กสามารถระเบิดออกไปพร้อมกับแสงและอนุภาครังสี เคลื่อนที่ ผ่านอวกาศจนกระทบต่อบรรยากาศโลกเป็นครั้งคราว เช่น รบกวนสัญญาณวิทยุและสัญญาณการสื่อสารใกล้โลก

หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาดวงอาทิตย์มาหลายสิบปี สิ่งที่เคยเป็นแค่ทฤษฎีกำลังก้าวไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติจริงแล้ว เมื่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้พัฒนาสร้างยานอวกาศพาร์กเกอร์ โซลาร์ โพรบ (Parker Solar Probe) เพื่อทำภารกิจสำรวจดวงอาทิตย์ โดยออกแบบติดตั้งเครื่องมืออันล้ำสมัยมีทั้งระบบป้องกันความร้อนทำหน้า เสมือนเกราะกันการแผดเผา และมีระบบทำความเย็นที่เชื่อว่าจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อยานจะบินผ่านดวงอาทิตย์ทั้งจากระยะไกลและเข้าไป ถึงระยะใกล้

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าข้อมูลที่บันทึกได้จะช่วยไขคำตอบหลายอย่าง โดยเฉพาะความลึกลับของการเร่งความเร็วเหนือเสียงของลมสุริยะ หรือการไหลเวียนของวัตถุอย่างต่อเนื่อง ในบรรยากาศ และล่วงรู้ความลับของอุณหภูมิที่สูงมาก ของโคโรนาซึ่งเป็นส่วนนอกสุดของชั้นบรรยากาศดวงอาทิตย์ ทั้งนี้ ยานอวกาศพาร์กเกอร์ โซลาร์ โพรบ จะถูกปล่อยด้วยจรวดเดลตา โฟร์ เฮฟวี (Delta IV Heavy) จากฐานปล่อยยานที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงอาทิตย์ดาวฤกษ์ระบบสุริยะนาซาโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 04:40 น.