ไลฟ์สไตล์
100 year

พัฒนารูปแบบพยากรณ์ เหตุแผ่นดินถล่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

พัฒนารูปแบบพยากรณ์ เหตุแผ่นดินถล่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2561 10:01 น.

Credit : US Geological Survey

เมื่อปี พ.ศ.2551 มีเหตุแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับหมื่นคนและอีกนับล้านคนต้องไร้บ้าน โดยสาเหตุการตายไม่ได้เกิดจากการสั่นไหวของพื้นดินแต่เกิดจากดินถล่มลงมา นับเป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นถึง อันตรายของดินถล่ม ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอินเดียนา ในสหรัฐอเมริกา ได้สร้างแบบจำลองที่จะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญรับมือกับความเสี่ยงดังกล่าวได้

ข่าวแนะนำ

แบบจำลองนี้ใช้การอ้างอิงจากข้อมูลแผ่นดินไหวและแผ่นดินถล่มในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ระหว่างตำแหน่งที่เกิดแผ่นดินถล่ม และตัวแปรสำคัญคือพื้นแผ่นดินสั่นไหวในช่วงเกิดแผ่นดินไหว ความสูงชันของพื้นดินประเภทของหินที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกับประเมินความชื้นของพื้นดิน และชนิดของหน้าดิน ทั้งหมดรวมอยู่ในเครื่องมือ สำรวจทางธรณีวิทยา ซึ่งจะเป็นระบบการรายงาน แผ่นดินไหวของสำนักงานธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา

เครื่องมือดังกล่าวจะใช้ในการประเมินความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินถล่ม ซึ่งเกิดจากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ไหนๆก็ได้ในโลกนี้ การคาดการณ์จะสามารถทำได้ภายในไม่กี่นาที โดยให้ข้อมูลที่นำไปสู่การช่วยชีวิตผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว รวมทั้งหน่วยงานและองค์กรที่รับผิดชอบต่อเหตุการณ์เหล่านี้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธภาพมากขึ้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวพยากรณ์แผ่นดินไหวแผ่นดินถล่มมณฑลเสฉวนชื่นชีวิตการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 01:51 น.