ไลฟ์สไตล์
100 year

อาจไขพฤติกรรมมนุษย์โบราณจากซากฟันน้ำนม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

อาจไขพฤติกรรมมนุษย์โบราณจากซากฟันน้ำนม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2561 08:01 น.

เมื่อไม่นานมานี้อาสาสมัครจำนวนมากเดินทางไปขุดค้นหาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ในถ้ำอาราโก (Arago) เป็นถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่ที่อยู่ในแหล่งโบราณคดีชื่อตูตาเวล (Tautavel) ตั้งอยู่ทางด้านข้างของเทือกเขาพีเรนีสในฝรั่งเศส มีพรมแดนติดกับสเปน จนกระทั่งมีอาสาสมัครนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสและสเปน ขุดพบฟอสซิลฟันน้ำนมเด็กที่หายาก

เมื่อนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยแปร์ปินญองและศูนย์วิจัยตูตาเวล นำฟอสซิลฟันมาตรวจสอบก็พบว่านี่เป็นอาจฟันของมนุษย์โบราณสายพันธุ์แยกย่อยอีกกลุ่มหนึ่งคือ มนุษย์โฮโม ไฮเดลเบิร์กเจนซิส (homo heidelbergensis) ที่มีคุณลักษณะร่วมกับมนุษย์ยุคใหม่และกลุ่มโฮโม อีเรคตัส (homo erectus) บรรพบุรุษของเรามีลักษณะของมนุษย์ที่ยืนตรง โดยฟอสซิลฟันน้ำนมที่พบนี้น่าจะเป็นของเด็กวัย 5-6 ขวบ อายุเก่าแก่ 560,000 ปี หรือบวกลบไม่เกิน 5,000 ปี

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยระบุว่าฟอสซิลฟันน้ำนมนี้มีความพิเศษ เพราะการค้นพบส่วนซากมนุษย์ที่ย้อนไปในช่วงเวลาดังกล่าวนับว่าหายากมาก แม้ว่าจะมีการค้นพบฟันโบราณ 2-3 ซี่ ที่ถ้ำอาราโกมาก่อนหน้านี้ แต่หลักฐานใหม่จะช่วยอธิบายเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ในช่วงเวลานั้นได้มากขึ้น และเชื่อว่าซากฟันน้ำนมจะช่วยไขคำตอบว่าถ้ำแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวเพื่อพักล่าสัตว์หรือเป็นที่อยู่อย่างถาวรของมนุษย์โบราณ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟันน้ำนมฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์ถ้ำอาราโกทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 01:30 น.