ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองกัมพูชา (3)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

การเมืองกัมพูชา (3)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

3 ส.ค. 2561 05:01 น.

การเลือกตั้งครั้งแรกของกัมพูชา เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาจากเขตเลือกตั้ง หน้าที่หลักของสภาชุดนี้คือคัดเลือกคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อมีรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2537 แล้ว สภาจึงเปลี่ยนสถานะจาก Constituent Assembly (สภาจากเขตเลือกตั้ง) เป็น National Assembly (สภาแห่งชาติ) จนถึงปัจจุบัน

ช่วงที่มีสมาชิกสภาชุดแรก เขมรวุ่นวายมาก นอกจากจะมีนายกรัฐมนตรี 2 คนในเวลาเดียวกันแล้ว ผู้นำเขมรแดงบางคนยังต่อต้านรัฐบาลเหมือนก่อนลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพที่กรุงปารีส

ข่าวแนะนำ

กัมพูชาสงบได้เพราะพอลพตถูกจับและตายด้วยโรคหัวใจ เขียว สัมพันและเอียง ซารี ผู้นำเขมรแดงอีกชุดหนึ่งมอบตัวกับรัฐบาล ส่วนนายตามกถูกจับเมื่อ พ.ศ.2542 ระหว่างการพิจารณาคดี ผู้นำเขมรแดงพวกนี้ตายกลายเป็นผีไปทีละคนสองคน

ที่ฮุน เซน เป็นนายกรัฐมนตรีได้ยาวนานถึง 33 ปี (พ.ศ.2528-2561) เพราะแกบริหารอำนาจอย่างเข้มแข็งอยู่ตลอดเวลา แถมยังมีสายตาเฉียบแหลม มองออกว่าใครมีศักยภาพที่จะมาแข่งกับแกได้ในอนาคต และรีบสร้างเรื่องทำลายให้หมดเสี้ยนหนามเสียแต่แรก

การเลือกตั้งครั้งแรก พ.ศ.2536 พรรคฟุนซินเปกได้ ส.ส. 58 คน พรรคประชาชนกัมพูชาได้ 51 คน ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องเป็นของเจ้ารณฤทธิ์ แต่ฮุน เซน ไม่ยอม จนทำให้กัมพูชาต้องมีนายกรัฐมนตรี 2 คนในเวลาเดียวกัน

ฮุน เซน ไม่กลัวเจ้ารณฤทธิ์เพราะรู้ว่าไม่มีความสามารถอย่างแท้จริง ที่ได้ดีเพราะมีคำว่าเจ้าคอยเสริมบารมี แต่แกมองเห็นนายสม รังสี รัฐมนตรีคลัง ว่าเป็นคนเก่งของแท้ที่พอจะซัดกับแกได้ในอนาคต จึงมีขบวนการตัดอนาคตนายสมซะก่อน ตุลาคม 2537 รัฐบาลก็ปลดนายสมจากการเป็นรัฐมนตรีคลัง ปีต่อมาคือ พ.ศ.2538 ก็ขับให้พ้นจากการเป็น ส.ส. หรือสมาชิกสภาแห่งชาติ

โดนกระหน่ำซ้ำตีอย่างต่อเนื่องยาวนาน ถ้าเป็นคนอื่นก็คงจะหายสาบสูญจากการเมืองและแวดวงสังคมกัมพูชาไปแล้ว แต่นายสมเป็นนักสู้ และเป็นคนเก่งที่มีความสามารถของแท้ แกจึงยังยืนอยู่ได้ แถมไปตั้งพรรคชาติเขมรเมื่อเดือนตุลาคม 2538 ซึ่งรัฐบาลกัมพูชาในขณะนั้นกลัวมากถึงขนาดรีบประกาศให้ “ชาติเขมร” เป็นพรรคนอกกฎหมาย

อีกคนหนึ่งซึ่งสายตาแหลมคมของฮุน เซน มองเห็นว่าเป็นคนเก่งที่ต้องรีบกำจัด ก็คือ เจ้านโรดม สิริวุฒิ เลขาธิการพรรคฟุนซินเปก วันดีคืนดีจึงมีการสร้างพล็อตว่าเจ้าสิริวุฒิลอบสังหาร ฮุน เซน จากนั้นกองกำลังของฮุน เซน ก็กักบริเวณเจ้าสิริวุฒิและให้สภาลงมติให้ถอดเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ของเจ้าสิริวุฒิ เพื่อลงโทษและส่งตัวไปเข้าคุก ภายหลังเจ้าสีหนุช่วยเจ้าสิริวุฒิได้ลี้ภัยไปฝรั่งเศส ด้วยเงื่อนไขที่ว่า อย่ากลับมาเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการเมืองในกัมพูชาอีก

ความเป็นเจ้าทำให้คนเขมรบางส่วนยังจงรักภักดีเจ้ารณฤทธิ์ (นายกรัฐมนตรีคนที่ 1) ในสมองของฮุน เซน ขณะนั้น นึกถึงการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ที่กำลังจะมีใน พ.ศ.2541 แกจึงตัดสินใจว่าจะต้องกำจัดเจ้ารณฤทธิ์ซะก่อน จึงทำรัฐประหาร เมื่อ 5 กรกฎาคม 2540

ความชอบธรรมที่ฮุน เซน ใช้อ้างในการทำรัฐประหารคือ เจ้ารณฤทธิ์วางแผนยึดอำนาจโดยไปขอความช่วยเหลือจากเขมรแดง ผลของรัฐประหารทำให้ผู้นำพรรคฟุนซินเปกหลายคนถูกจับ บางคนถูกฆ่าตาย เจ้ารณฤทธิ์และพวกอีกหลายคนถูกกดดันให้หนีออกนอกประเทศ ลี้ภัยไปอยู่ในฝรั่งเศส

เมื่อไม่มีเจ้ารณฤทธิ์แล้ว ฮุน เซน จึงสั่งให้สภาแห่งชาติรับรองการแต่งตั้งนายอึงฮวดเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 แทน

วิธีการหนึ่งซึ่งฮุน เซน ใช้เป็นเครื่องมือในการให้ได้เป็นนายกรัฐมนตรีนานถึง 33 ปีก็คือ การโยนข้อหาให้คู่แข่งขัน

เมื่อสังคมเข้าใจว่าคู่แข่งขันมีความผิดหรือเป็นคนไม่ดีแล้ว ฮุน เซน ก็ลงดาบสองด้วยการใช้ศาลตัดสินให้จำคุก หรือไม่ก็เปิดทางให้หนีไปอยู่ต่างประเทศ ด้วยเงื่อนไขว่า อย่ามายุ่งกับการเมืองในกัมพูชาอีก

คล้ายกับการเมืองของบางประเทศใกล้เขมรเหมือนกันนะครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

การเมืองกัมพูชา (1)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยการเลือกตั้งกัมพูชาฮุน เซน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 16:48 น.