ไลฟ์สไตล์
100 year

โจรอุกอาจ บุกขโมยมงกุฎคิงสวีเดนกลางวันแสกๆ ก่อนควบเรือเร็วหนี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 05:35 น.
SHARE

โจรอุกอาจ บุกขโมยมงกุฎคิงสวีเดนกลางวันแสกๆ ก่อนควบเรือเร็วหนี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2561 05:35 น.

กลุ่มคนร้ายบุกมหาวิหารชานเมืองหลวงสวีเดน ขโมยมงกุฎและเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของอดีตกษัตริย์ 2 พระองค์ไป ก่อนใช้เรือเร็วหนีไปอย่างลอยนวล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 31 ก.ค. เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายบุกเข้าไปในมหาวิหารสเตรงเนส ทางตะวันตกของกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศสวีเดน ก่อนขโมยเครื่องเพชรและมงกุฎของพระเจ้าคาร์ลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีนาถคริสตินา อดีตกษัตริแห่งสวีเดนไปอย่างอุกอาจ ก่อนจะหลบหนีไปด้วยเรือเร็วที่เตรียมเอาไว้

ข่าวแนะนำ

ของทั้ง 3 ชิ้นที่ถูกขโมย
ของทั้ง 3 ชิ้นที่ถูกขโมย

ตามการเปิดเผยของตำรวจสวีเดน มงกุฎทั้ง 2 มงกุฎ รวมทั้งเครื่องราชกกุธภัณฑ์ทองคำที่มีลักษณะเป็นทรงกลมประดับด้วยไม้กางเขน 1 ชิ้น ที่ถูกขโมยไป มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 17

ขณะที่พยานคนหนึ่งบอกกับสื่อสวีเดนว่า ในขณะที่เขาทานอาหารเที่ยงอยู่นั้นเขาเห็นคน 2 คนวิ่งออกจากมหาวิหารไปยังเรือเร็วลำหนึ่ง และขับจากไปอย่างรวดเร็ว ด้านตำรวจระบุว่า มีคนร้ายหลายคนร่วมในการโจรกรรมครั้งนี้ และหนีไปด้วยเรือเครื่องเปิดประทุน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำล้งใช้เรือหลายลำรวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ออกตามล่าคนร้าย แต่จนถึงวันพุธก็ยังไม่ได้เบาะแสใดๆ และสงสัยว่าคนร้ายอาจเปลี่ยนพาหนะไปแล้ว

วิหารที่เกิดเหตุอยู่ติดทะเล
วิหารที่เกิดเหตุอยู่ติดทะเล

ทั้งนี้ คริสโตเฟอร์ ลุนด์เกรน เจ้าคณะนักบวชคริสต์ประจำเขตเมืองสเตรงเนส ระบุว่า ของทั้ง 3 ชิ้นที่ถูกขโมยไป เป็นเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของพระเจ้าคาร์ลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีนาถคริสตินา ซึ่งควรจะถูกฝังไปพร้อมกับกษัตริย์ทั้ง 2 พระองค์ แต่ต่อมาของทั้ง 3 ชิ้นถูกนำมาจัดแสดงยังสถานที่ฝังพระศพเพื่อให้สาธารณชนได้ชมแทน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าของสมบัติที่ถูกขโมย เนื่องจากเป็นสิ่งล้ำค่าของแผ่นดิน ขณะที่เจ้าคณะฯ ลุนด์เกรน ระบุว่า คุณค่าทางวัตถุที่ว่ามากแล้ว ยังเทียบกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของสวีเดนที่อยู่ในเครื่องราชฯ เหล่านี้ไม่ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยมงกุฎคิงสวีเดนเครื่องราชราชกกุธภัณฑ์เรือเร็วมหาวิหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:31 น.