ไลฟ์สไตล์
100 year

บิน​กลับ​ถึง​บ้าน! ‘121 ​ราย’ ติด​ภูเขาไฟ​อินโด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 05:25 น.
SHARE

บิน​กลับ​ถึง​บ้าน! ‘121 ​ราย’ ติด​ภูเขาไฟ​อินโด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2561 05:25 น.

แค่​ชุด​แรกจาก 216 คน ระทึก​ขวัญจุด​ดิน​ไหว

กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​ยืนยัน 216 คนไทย​ที่​ ติด​บน​ภูเขาไฟ​ริน​จานี​ใน ​อินโดนีเซีย ทยอย​เดินทาง ​กลับ​ไทย​แล้ว พบ​บาดเจ็บ​เล็กน้อย 1 ราย โดย​แอร์เอเชีย​จัด​เที่ยว​บิน​พิเศษ​จาก​ไทย​ไปรับ​อีก 65 คน​ไทยถึง​เกาะลอมบอก ก่อน​บิน​ตรงมาลง​ ที่​ดอนเมือง รวม​ยอด​กลับ​มา​แล้ว 121 คน ขณะ​ที่​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ปลื้ม​ปีติ หลัง​รับ​ทราบ​จาก​เอกอัครราชทูต​ไทย ณ กรุง​จาการ์ตา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใย คนไทย​ที่​ประสบ​เหตุ​ทุก​คน

ข่าวแนะนำ

หลังจาก​สถาน​เอกอัครราชทูต​ไทย ณ กรุง​จาการ์ตา เสร็จ​สิ้น​ภารกิจ​ใน​การ​ช่วยเหลือ​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ที่​ติด​ค้าง​อยู่​บน​ภูเขาไฟ​ริน​จานี บน​เกาะลอมบอก ประเทศ​อินโดนีเซีย จาก​เกิด​เหตุ​แผ่นดินไหวใหญ่​เมื่อ​ช่วง​เช้า​วัน​ที่ 29 ก.ค.​ที่​ผ่าน​มา ต่อ​มา​เมื่อ​วัน​ที่ 31 ก.ค.​ ที่​ทำเนียบ​รัฐบาล นาย​วีระศักดิ์ ฟู​ตระกูล รมช.​ต่าง​ประเทศ กล่าว​ถึง​เรื่อง​นี้​ว่า​ได้​รับ​รายงาน​จาก​ทางการ​อินโดนีเซียยืนยัน​จำนวน​ผู้​ประสบ​เหตุ​ชาว​ไทยที่​ติด​ค้าง​ทั้งหมด 216 คน ได้​รับ​การ​ช่วยเหลือ​และ​เดินทาง​ลง​จาก​ภูเขาไฟ​แล้ว​ทั้งหมด ไม่​มี​ติด​ค้าง ใน​จำนวน​นี้​มี 97 คน บริษัท​ทัวร์​ดูแล​และ​เตรียม​ส่ง​กลับ ที่​เหลือ 119 คน ทาง​สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุง​จาการ์ตา​ ให้การ​ดูแล​แล้ว จำนวน​นี้ 64 คน เดินทาง​กลับ​ไทย​ใน​วันเดียวกัน​นี้ พบ​ว่า​มี​ผู้​บาดเจ็บ 1 คน แต่​ไม่​ร้ายแรง​มาก ได้​นำ​ตัว​ส่ง​โรงพยาบาลอย่าง​ปลอดภัย​แล้ว คน​อื่นๆมี​ขวัญ​กำลังใจ​และ​สุขภาพ​ที่ดี ส่วน​ที่​มี​การ​รายงาน​ตัวเลข​คน​ไทย​ใน​พื้นที่​ลง​ทะเบียน​กับสถาน​เอกอัครราชทูต​ไทย ณ กรุง​จาการ์ตา ไว้ 311 คน อยู่​ระหว่าง​การ​ตรวจสอบ​ว่าที่​เหลือ​จาก 216 ตกค้างอยู่​ที่​ไหน

ทั้งนี้ เมื่อ​ช่วง​เช้า​วัน​เดียวกัน สถานเอกอัครราช​ทูต​ไทย ณ กรุง​จาการ์ตา แจ้ง​ผ่าน​เฟซบุ๊ก​ว่า เมื่อ​เวลา 07.00 น.​ นาย​ทรงพล สุข​จันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุง​จาการ์ตา อินโดนีเซีย ได้​ส่ง​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ที่​ตกค้าง​ที่​ภูเขาไฟ​ริน​จานี เกาะลอมบอก จ.​นู​ซา​เ​ตง​กา​รา​ตะวัน​ตก เมื่อ 29-30 ก.ค.2561 ซึ่ง​พัก​ค้างคืน​ที่โรงแรม​ลอม​บอก รา​ยา ที่​สถาน​เอกอัครราชทูตได้​จัด​เตรียม​ให้​จำนวน 29 คน เดินทาง​กลับ​ไป​ประเทศไทย โดย​สาย​การ​บิน​แอร์เอเชีย ผ่าน​กรุง​กัวลาลัมเปอร์เพื่อ​เดินทาง​ต่อ​ไป​ยัง​กรุงเทพฯ และ​ใน​เวลา 09.00 น. ​นาย​ทรงพลได้​ส่ง​คณะ​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ที่​ติด​ค้าง​ที่​ภูเขาไฟ​ริน​จานีกลับ​ประเทศ ไทยอีก 27 คน ทั้งนี้ นาย​ทรงพลยัง​ได้​แจ้ง​ให้คณะ​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ทั้ง​สอง​คณะ​ทราบ​ว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง​เป็น​ห่วง​คน​ไทย​ทุก​คน​ที่​ประสบ​เหตุ ยัง​ความ​ปลาบปลื้ม​อย่าง​หา​ที่สุด​มิได้​แก่​คณะ​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ดัง​กล่าว​อย่าง​มาก

จาก​นั้น​ช่วง​บ่าย นาย​ทรงพลได้​เดินทาง​ไป​สนาม​บิน​นานาชาติ​ลอม​บอก เพื่อ​ช่วย​ดูแล​ความ​เรียบร้อย​ใน​การ​ส่ง​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย 65 คน ที่​ประสบ​เหตุ​แผ่นดินไหว​ให้​เดิน​กลับ​ประเทศไทย โดย​สาย​การ​บิน​แอร์​เอเชีย​จัด​เที่ยว​บิน​พิเศษ​มา​รับ โดยนาย​ทรงพลกล่าว​ว่า นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ดีใจ​ที่​ได้​กลับ​ประเทศไทย และ​ขอบคุณ​สถาน​เอกอัครราชทูต​ที่​ช่วยเหลือ​ดูแล​ด้วย​ดี​มา​โดย​ตลอด และ​ใน​วัน​ที่ 1 ส.ค.​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​ที่​ลง​มา​จาก​ภูเขาไฟ​ริน​จานี จะเดินทาง​ออก​นอก​พื้นที่​ทั้งหมด ทาง​สถาน​เอกอัครราชทูต​ขอ​ให้​คน​ไทย​ที่​ยัง​คง​เดินทาง​ท่องเที่ยว​อยู่​ใน​อินโดนีเซีย ติดตาม​ข่าวสาร​จาก​ทางการ​อินโดนีเซีย​อย่างใกล้ชิด และ​หาก​ต้องการ​ความ​ช่วยเหลือ​ใด ให้​ติดต่อ​กับ​สถาน​เอกอัครราชทูต​ได้​ทันที

สำหรับ​เที่ยว​บิน​พิเศษ​ของ​สาย​การ​บิน​แอร์​เอเชีย ที่มา​รับ​นัก​ท่องเที่ยว​จาก​ลอม​บอก​ใน​ครั้ง​นี้ คือเที่ยว​บิน​ที่ FD9002 ซึ่ง​ออก​จาก​ท่าอากาศยาน​นานาชาติ​ลอม​บอก ใน​เวลา 20.30 น.​ ตาม​เวลา​ท้องถิ่น และ​จะกลับมา​ถึง​ท่าอากาศยาน​ดอนเมือง​ของ​ไทย ใน​เวลา 23.50 น. ​วัน​เดียวกัน

ขณะ​เดียวกัน​ สำนัก​ข่าว​ต่าง​ประเทศยัง​คง​เกาะ​ติด​สถานการณ์​ภัยพิบัติแผ่นดินไหว​ใหญ่​ที่เกาะลอมบอก โดย​สำนัก​ข่าว​เอ​เอฟ​พี​รายงานคำแถลงของ​นาย​สุ​โต​โป ปู​ร์โว นูโ​กร​โฮ โฆษก​สำนักงาน​ภัยพิบัติ​แห่งชาติ​อินโดนีเซีย​ว่า นัก​ไต่​เขา​จาก​นานาชาติ​และ​มัคคุเทศก์ 543 คน​ที่​ติด​ค้าง​อยู่​บน​ภูเขาไฟ “รินจานี” มา​ตั้งแต่​เช้า​วัน​ที่ 29 ก.ค.​ที่​ผ่าน​มา ได้​ถูก​นำ​ตัว​ลง​มา​ได้​อีก 543 คน ตั้งแต่​คืน​วัน​ที่ 30 ก.ค.​ต่อ​เนื่อง​ถึง​เช้า​วัน​ที่ 31 ก.ค.​โดย​ใช้​เส้นทาง​สาย​ใหม่​ที่​ไม่ได้​รับ​ความ​เสียหาย​จาก​เหตุ​แผ่นดินไหว ซึ่ง​มัคคุเทศก์​ค้น​พบ แต่​ยัง​เหลือ​อยู่​อีก 6 คนติด​ค้างอยู่​ริม​ทะเลสาบ​เซ​กา​รา อา​นัค ใกล้​ปาก​ปล่อง​ภูเขาไฟ​ริน​จานี คาด​ว่า​หน่วย​กู้ภัย​ประมาณ 30 คน จะช่วยเหลือ​นำ​ตัว​ลง​มา​ได้​ทั้งหมด​ภายใน​วัน​ที่ 31 ก.ค. ​โดย​มี​รายงาน​ว่า​นัก​ท่องเที่ยว​เกือบ​ทั้งหมด​เดิน​เท้า​ลง​มาได้​เอง แต่​มี​อย่าง​น้อย 3 คนที่​ต้อง​นำ​ตัว​ขึ้นเฮลิคอปเตอร์​มายัง​หมู่​บ้าน​เซ​มบาลัน เนื่องจาก​มี​อาการ​เหนื่อยอ่อน แต่​สุขภาพ​โดย​รวม​ยัง​ดี ทั้งนี้ ขณะ​เกิด​แผ่นดินไหว มี​นัก​ไต่​เขา​จาก​นานาชาติ​และ​มัคคุเทศก์​อยู่​บนภูเขาไฟ​ริน​จานี​กว่า 800 คน ซึ่ง​มี​ทั้ง​ชาว​ไทย อเมริกัน ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน และ​อื่นๆอีก​หลาย​ชาติ

ด้าน​นาย​ไอ กุ​สติ ลา​นัง วิส​วา​นัน​ดา โฆษก​สำนักงาน​ค้น​หา​และ​กู้ภัย​แห่ง​เมือง​มา​ตา​รัม เมืองเอก​ของ​เกาะ​ลอม​บอกแถลง​ว่า จาก​เหตุ​แผ่นดินไหว​ครั้งนี้ มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​อย่าง​น้อย 16 คน รวม​ถึง​นัก​ท่องเที่ยว​ชาว​มาเลเซีย 1 คน และ​ไกด์​ท้องถิ่น เสีย​ชีวิต​บน​ภูเขาไฟ​ริน​จานี 1 คน ผู้​บาดเจ็บ​กว่า 330 คน ใน​จำนวน​นี้​อาการ​สาหัส​กว่า 220 คน อาคาร​บ้านเรือน​ถูก​ทำลาย​หลาย​ร้อย​หลัง ประชาชน 5,141 คน​ยัง​อยู่​ใน​ศูนย์​พักพิง​ชั่วคราว​และ​ต้องการ​น้ำ​สะอาด

นัก​ท่องเที่ยว​ไต่​เขา​หลาย​คน​ที่​อพยพ​ลง​มา​แล้ว​ให้​สัมภาษณ์​สำนัก​ข่าว​เอ​เอฟ​พี​ถึง​ประสบการณ์​ระทึก​ขวัญ โดย​หญิง​ไทย​คน​หนึ่ง​ที่​ไม่​ระบุ​ชื่อ​เปิดเผย​ว่า ขณะ​เกิด​แผ่นดินไหว รู้สึก​พื้น​ดิน​ใต้​ถุง​นอน​เคลื่อน​ตัว​สั่น​สะเทือน ตน​ตกใจ​คิด​ว่า​เกิด​อะไร​ขึ้น รีบออก​จาก​ถุง​นอน​และ​เห็น​ดิน​ถล่ม ก้อน​หิน​ร่วง​ลง​ไป​ด้าน​ล่าง ส่วน​เพื่อน​ชาย​ของ​เธอ​เผย​ว่า เห็น​บาง​ส่วน​ของ​เนิน​ภูเขาไฟ​ริน​จานี​พัง​ถล่ม ทั้ง​ภูเขา ก้อน​หิน ร่วง​ลง​ไป​ข้าง​ล่าง ตน​รู้สึก​กลัว​เล็กน้อย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟรินจานีเกาะลอมบอกแผ่นดินไหวอินโดนีเซียข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 07:20 น.