ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กการบินพลเรือนมาเลย์ลาออก ผลสืบชี้หอควบคุมทำพลาดกรณี MH370 หาย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 04:37 น.
SHARE

บิ๊กการบินพลเรือนมาเลย์ลาออก ผลสืบชี้หอควบคุมทำพลาดกรณี MH370 หาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2561 04:37 น.

ประธานสำนักงานการบินพลเรือนมาเลเซียลาออก หลังรายงานการสืบสวนชี้ เจ้าหน้าที่ควบคุมเส้นทางการบิน ตอบสนองต่อการหายไปของเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ช้าเกินไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอาซารุดดิน อับดุล เราะมาน ประธานสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศมาเลเซีย ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากรายงานผลการสืบสวนด้านการปลอดภัยกรณีการหายสาบสูญของเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 (MH370) ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เมื่อปี 2557 พบความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ควบคุมเส้นทางการบินเรื่องการปฏิบัติในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

อาซารุดดิน อับดุล เราะมาน ประธานสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศมาเลเซีย
อาซารุดดิน อับดุล เราะมาน ประธานสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศมาเลเซีย

รายงานฉบับนี้พบว่า ในวันเกิดเหตุเมื่อ 8 มี.ค. 2557 โบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ลำนี้ขาดการติดต่อไปนานถึง 20 นาทีกว่าเจ้าหน้าที่ของหอควบคุมการบินจะมีการแจ้งเหตุฉุกเฉิน ก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะหายสาบสูญไปพร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน แม้หลักฐานจะชี้ว่า เอ็มเอช 370 จะเปลี่ยนเส้นทางจากมุ่งไปกรุงปักกิ่ง ลงไปมหาสมุทรอินเดียแทน แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังหาไม่พบ

ผลจากรายงานที่ออกมา ทำให้ในวันอังคาร (31 ก.ค.) นายเราะห์มานออกมาประกาศลาออกจากตำแหน่งด้วยความเสียใจ หลังจากที่เขาพิจารณาและใคร่ครวญอย่างหนักแล้ว

รายงานผลการสืบสวนด้านการปลอดภัยกรณีการหายสาบสูญของ MH370
รายงานผลการสืบสวนด้านการปลอดภัยกรณีการหายสาบสูญของ MH370

อนึ่ง รายงานความหนาว่า 400 หน้าฉบับนี้ยังระบุด้วยว่า มีหลักฐานว่ามีการแทรกแซงอย่างผิดกฎหมายจากบุคคลที่ 3 หมายควมว่าเครื่องบินถูกบังคับให้บินออกนอกเส้นทาง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ทำเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สืบสวนไม่เชื่อว่าเครื่องบินถูกจงใจทำให้ตกโดยนักบินทั้ง 2 คน เนื่องจากไม่พบความน่าสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่หรือข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับประวัติของพวกเขา

นอกจากนี้ ยังไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า เครื่องบินถูกควบคุมระยะไกล (remote control) และแม้ว่าพวกเขาจะไม่ตัดความเป็นไปได้เรื่องเหตุขัดข้องทางเทคนิค แต่หลักฐานต่างๆ ระบุว่า เครื่องบินลำนี้ได้มาตรฐานความปลอดภัยสำหรับบิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอ็มเอช 370มาเลเซีย แอร์ไลน์หายสาบสูญหอควบคุมการบินลาออก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 02:31 น.