ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิทย์รัสเซียอ้าง พบแร่ใหม่ ‘แข็งกว่าเพชร’ ในเศษอุกกาบาตไซบีเรีย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 03:20 น.
SHARE

นักวิทย์รัสเซียอ้าง พบแร่ใหม่ ‘แข็งกว่าเพชร’ ในเศษอุกกาบาตไซบีเรีย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2561 03:20 น.

นักวิทยาศาสตร์รัสเซียอ้างว่า พวกเขาพบแร่ธาตุชนิดใหม่ที่มีความแข็งมากกว่า ซึ่งเป็นธาตุที่แข็งที่สุดในโลก อยู่ภายในเศษชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ตกในแคว้นไซบีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 31 ก.ค. ว่า เมื่อปี 2559 นักล่าสมบัติค้นพบเศษชิ้นวัตถุที่เชื่อว่าเป็นเศษชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ตกลงมาเมื่อนานมาแล้วที่เมือง บูร์ยาเตีย ในแคว้นไซบีเรีย ของประเทศรัสเซีย และมันก็ถูกนักวิทยาศาสตร์นำไปศึกษาวิจัยนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดนักวิจัยของมหาวิทยาลัย อูรัล เฟเดอรัล, มหาวิทยาลัยรัฐโนโวซิเบียสค์ และสถานบันธรณีวิทยาของสถาบันวิทยาศาสตร์รัสเซียสาขาไซบีเรีย เปิดเผยการค้นพบแร่ธาตุใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน โดยตั้งชื่อให้ว่า ‘ยูราคิไทต์’ (uakitite) และว่ามันก่อตัวขึ้นในอวกาศ

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า อุกกาบาตลูกนี้อยู่ภายใต้ความร้อนมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ก่อให้เกิดแร่ยูราคิไทต์ ซึ่งมีขนาดไม่เกิน 5 ไมโครเมตรขึ้นมา อย่างไรก็ตาม การประเมินคุณลักษณะของแร่ชนิดนี้ทำได้ยาก เนื่องจากมีขนาดเล็ก แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มันมีสีเหลือโปร่งใส แวววาวเหมือนโลหะ และแข็งระดับเพชร

ตอนนี้มหาวิทยาลัย อูรัล เฟเดอรัล ได้สร้างห้องทดลองพิเศษขึ้นมา เพื่อศึกษารายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับแร่ธาตุใหม่นี้โดยเฉพาะแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียแร่ใหม่แข็งกว่าเพชรอุกกาบาตไซบีเรีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:07 น.