ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกตั้งหลังยุคมูกาเบคนใช้สิทธิ์อื้อ กกต.ยันไร้โกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 07:00 น.
SHARE

เลือกตั้งหลังยุคมูกาเบคนใช้สิทธิ์อื้อ กกต.ยันไร้โกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2561 07:00 น.

เมื่อ 30 ก.ค. การเลือกตั้งทั่วไปและการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรกของซิมบับเว นับแต่สิ้นสุดยุคของอดีตประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ที่ครองอำนาจยาวนานกว่า 37 ปี ก่อนถูกบีบคายอำนาจโดยการทำรัฐประหารแบบไร้เหตุนองเลือดเมื่อ พ.ย.ปีที่แล้ว มียอดผู้มาใช้สิทธิ์มีมากถึง 75%

คณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงไม่พบการทุจริตหรือการโกงการเลือกตั้ง ส่วนผลเลือกตั้งประธานาธิบดีคาดว่าจะรู้ผลได้ภายใน 5 วัน นับจากนี้และจะมีการเลือกตั้งรอบ 2 รอบชี้ขาดถ้าในกลุ่มผู้สมัคร 23 คน ไม่มีใครได้คะแนนมากกว่า 50%

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ดี ผู้สมัครตัวเต็ง 2 คน คือประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนันกักวา วัย 75 ปี ผู้สมัครจากพรรครัฐบาล พรรคซานู-พีเอฟและนายเนลสัน ชามิซา ผู้สมัครวัย 40 ปี จากฝ่ายค้าน “กลุ่มพันธมิตรเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงตามระบอบประชาธิปไตย” (เอ็มดีซี) ต่างออกมาแถลงถึงความมั่นใจว่าจะชนะเลือกตั้ง

ก่อนหน้าการเลือกตั้ง มูกาเบ ที่ขึ้นสู่อำนาจครั้งแรกหลังซิมบับเวได้เอกราชในปี 1980 ก่อนถูกนายมนันกักวา บีบให้สละอำนาจด้วยการช่วยเหลือจากกองทัพหลังเกิดการแย่งชิงอำนาจภายในรัฐบาลและมีแนวโน้มที่มูกาเบอาจให้ภริยา เป็นผู้สืบทอดอำนาจแทน ออกมาประกาศว่าจะไม่เลือกนายมนันกักวาที่เคยทำงานร่วมกัน โดยฝ่ายหลังตอบโต้คืนด้วยการกล่าวหานายมูกาเบว่าทำข้อตกลงบางอย่างกับนายชามิซา

แต่ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ จะต้องรับมือภารกิจสำคัญนำพาซิมบับเวกลับคืนสู่เส้นทางเดิมที่เคยเป็น 1 ในประเทศที่มีแนวโน้มพัฒนาเศรษฐกิจรุดหน้ามากที่สุดในทวีปแอฟริกา แต่ยุคของมูกาเบเต็มไปด้วยการคอร์รัปชัน การบริหารประเทศผิดพลาดและถูกนานาชาติโดดเดี่ยว ทำซิมบับเวเผชิญวิกฤติทั้งการเมืองและเศรษฐกิจมาตลอด

แต่ชัยชนะของชามิซาอาจไม่เป็นที่พอใจของกองทัพเท่าชัยชนะของนายมนันกักวา เพราะร่วมทำรัฐประหารโค่นอำนาจมูกาเบ ตอนนี้มีนายทหารบางนาย ที่ร่วมทำรัฐประหารดังกล่าว นั่งทำงานในรัฐบาลด้วยรวมทั้ง พล.อ.คอนสแตนติโน ชิเวงกา ที่ได้เป็นรองประธานาธิบดี แต่นายมนันกักวาและพรรคซานู-พีเอฟ ประกาศแล้วว่าจะยอมรับผลเลือกตั้ง

สำหรับชามิซา เป็นนักการเมืองอนาคตไกล เป็น ส.ส.ขณะอายุ 25 ปี และรัฐมนตรีขณะอายุ 31 ปี หวังจะเป็นประธานาธิบดีอายุน้อยที่สุดในวัย 40 ปี แต่ถูกวิจารณ์ชูนโยบายหาเสียงค่อนข้างเกินจริง เช่น บอกว่าจะสร้างรถไฟความเร็วสูงหัวกระสุนและนำมหกรรมกีฬาโอลิมปิกไปจัดที่ซิมบับเว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิมบับเวเลือกตั้งทั่วไปโรเบิร์ต มูกาเบเอ็มเมอร์สัน มนันกักวาโกงเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:19 น.