ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดวิตก เขื่อนลาวแตก! หวั่นมีเขื่อนอีกมาก ไม่รองรับอากาศเปลี่ยนสุดขั้ว

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE

  ภาพมวลน้ำมหาศาลไหลบ่าทะลักท่วม 7 หมู่บ้าน ของอำเภอสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ ในสปป.ลาว อย่างรวดเร็ว ระดับน้ำสูงจนเกือบมิดหลังคา หลังจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แตก เมื่อคืนวันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ชาวลาว ตลอดจนผู้คนชาวโลกต้องอกสั่นขวัญแขวน ตื่นตระหนกตกใจหวาดกลัวอย่างยิ่ง

  เพราะนอกจากจะเป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่ ที่ทำให้ชาวลาวเสียชีวิตอย่างน้อย 26 ราย ยังสูญหายอีก 131 คน บ้านเรือนทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก ผู้คนราว 6,600 คน ได้รับความยากลำบาก-เดือดร้อนแสนสาหัส กลายเป็นคนไร้บ้านแล้ว

  คำถามที่หวาดหวั่นพรั่นพรึงตามมา ก็คือ มีความเสี่ยงที่เขื่อนในลาวจะแตก เกิดภัยพิบัติเช่นนี้อีกหรือไม่ในอนาคต??

  เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย

  *ลาวตั้งเป้าเป็น ‘แบตเตอรี่’ แหล่งผลิตไฟฟ้าแห่งเอเชีย

  ทราบกันดี รัฐบาลสปป.ลาว ได้กำหนดนโยบาย ตั้งเป้าหมายที่จะให้ประเทศลาวเป็น ‘Battery of Asia’ เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าแห่งเอเชีย ด้วยความที่ลาว ยังเป็นประเทศยากจน ประกอบกับไม่มีอาณาเขตติดกับทะเล ขณะที่ภูมิประเทศมีแต่ขุนเขา และแม่น้ำหลายสาย ด้วยเหตุนี้ ทางการสปป.ลาวจึงเร่งสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขึ้นเป็นจำนวนมาก หมายมั่นปั้นมือให้เป็นแหล่งรายได้หลัก นำพาประเทศให้พ้นจากความยากจน ด้วยการขายกระแสไฟฟ้าให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านในเอเชีย โดยเฉพาะไทย และเวียดนาม

  *หนึ่งใน 70 โรงไฟฟ้าพลังน้ำของลาว

  เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เป็นหนึ่งในโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (hydropower plants ) 70 แห่ง ที่มีแผนจะสร้างขึ้นใน สปป.ลาว หรือรวมถึงที่สร้างขึ้นและดำเนินการแล้ว โดยโรงไฟฟ้าพลังน้ำในลาว ส่วนใหญ่นั้น เจ้าของหรือผู้ดำเนินการ ล้วนแต่เป็นบริษัทเอกชนจากต่างชาติ โดยเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ประกอบด้วยเขื่อนหลัก 3 เขื่อน ที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำสาขาย่อยจากแม่น้ำโขง และยังมีเขื่อนดินย่อยอีกหลายเขื่อน รวมทั้งเขื่อนย่อยที่สันเขื่อนแตก และทำให้มวลน้ำมหาศาลไหลทะลักท่วมพื้นที่ด้านล่าง

  บริษัท บริษัท SK Engineering & Construction (บริษัท เอสเค เอนจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น) ในเกาหลีใต้ ซึ่งมีส่วนร่วมลงทุนในโครงการก่อสร้างเขื่อนดิน เซเปียน-เซน้ำน้อย ระบุสาเหตุที่ทำให้เขื่อนแตกว่า เป็นเพราะเขื่อนทรุด โดยพบรอยรั่วกลางฐานเขื่อน ก่อนเขื่อนแตก 3 วัน เพราะฝนตกหนักต่อเนื่อง 

  *กลุ่มNGO ‘อินเตอร์เนชั่นแนล ริเวอร์ส’ ค้านมาตลอด

  ท่ามกลางความมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำในประเทศลาว ด้านกลุ่ม International Rivers (อินเตอร์เนชั่นแนล ริเวอร์ส) ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนไม่แสวงกำไรระหว่างประเทศ ที่ต่อสู้เรียกร้องด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะแม่น้ำและสิทธิมนุษยชนทั่วโลก อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ในหลายประเทศ รวมทั้งไทย ได้พยายามคัดค้านนโยบายของรัฐบาลลาวที่เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำขึ้นในประเทศอย่างรวดเร็ว

  หลังจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 23 ก.ค.2561 กลุ่มอินเตอร์เนชั่นแนล ริเวอร์ส ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางออนไลน์ ชี้ถึงเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จากอิทธิพลของพายุมรสุมว่า ภัยพิบัติครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า มีเขื่อนจำนวนมากที่ถูกออกแบบ โดยไม่ได้รองรับสำหรับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างสุดขั้ว อย่างเช่น การเกิดฝนตกหนัก เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา

  ‘สภาพอากาศที่ไม่อาจคาดการณ์ได้และสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงสุดขั้ว กำลังกลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา จากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ด้วยเหตุนี้ จึงก่อให้เกิดความวิตกกังวลอย่างย่ิงถึงประชาชนหลายล้านคนที่อาศัยอยู่ใต้เขื่อนหรือเส้นทางน้ำที่ไหลจากเขื่อน’ กลุ่ม อินเตอร์เนชั่นแนล ริเวอร์ส ระบุด้วยความกังวล พร้อมชี้ว่าตามรายงาน ชาวลาวที่อาศัยอยู่ใต้เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย มีเวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น หลังได้รับการแจ้งเตือนให้อพยพ ก่อนเขื่อนจะแตก

  ภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานอวกาศยุโรป แสดงให้เห็นปริมาณน้ำ ก่อน-หลังเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก

  *ไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าอย่างเพียงพอ

  แถลงการณ์จากกลุ่ม อินเตอร์เนชั่นแนล ริเวอร์ส ระบุด้วยว่า ชุมชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ด้านใต้เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ไม่ได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าอย่างเพียงพอ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน โดยเหตุการณ์เขื่อนแตกในครั้งนี้ ได้ก่อให้เกิดคำถามใหญ่ขึ้นเกี่ยวกับ มาตรฐาน และความปลอดภัยของเขื่อนในลาว รวมถึงการจัดการกับปัจจัยด้านสภาพอากาศและความเสี่ยงต่างๆอย่างมีความเหมาะสมด้วย

  *หวั่นเคลียร์พื้นที่หลังน้ำลด อาจเจอลูกระเบิดเก่า

  ขณะที่เว็บไซต์ นิวยอร์ก ไทม์ส ในสหรัฐฯ ยังรายงานความเห็นของมาร์ค ฮิซเนย์ ผู้อำนวยการฝ่ายติดตามเรื่องอาวุธ ของกลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอช ที่มีสำนักงานในกรุงวอชิงตัน ได้กล่าวด้วยความกังวลถึงการเก็บกวาดซากปรักหักพังในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน หลังเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกว่า อาจเกิดความซับซ้อนมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย อาจมีลูกระเบิดเก่าของกองทัพสหรัฐฯ รวมทั้งมีกับระเบิดฝังอยู่ ตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม

  สำหรับแขวงอัตตะปือ ทางภาคใต้ของสปป.ลาว มีชายแดนติดกับเวียดนาม และกัมพูชา จึงอาจมีลูกระเบิดและกับระเบิดเก่าที่ถูกฝังอยู่มานานตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม และเรื่องที่น่าวิตกอีกก็คือ ชาวบ้านที่ไปเจอระเบิดอาจสงสัยว่ามันคืออะไร จนทำให้ระเบิดอาจระเบิดขึ้นได้


  *‘น้ำกำลังมา’ ไหลซู่แรงดังสนั่นราวเสียงระเบิด

  หนึ่งในผู้ประสบภัยเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก เล่าถึงนาทีที่เธอและครอบครัวต้องหนีน้ำที่ไหลทะลักจากเขื่อนแตก อย่างสุดชีวิตว่า เธอได้ยินเสียงดังคล้ายเสียงระเบิดดังมาจากระยะไม่กี่กิโลโมตร ทันใดนั้นก็เกิดเสียงประหลาดตามมา เหมือนกับเสียงลมพัดแรง ทำให้เธอรู้ทันทีว่า ‘น้ำกำลังมา’ เนื่องจากมีการก่อสร้างเขื่อนแห่งใหม่ใกล้ๆ หมู่บ้านที่เธออยู่

  สาวชาวลาวผู้นี้ บอกว่า เธอได้รีบไปเคาะประตูบอกเพื่อนบ้าน ให้รีบหนีน้ำขึ้นที่สูง เพราะน้ำกำลังมาแล้ว และภายในเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น น้ำก็ไหลบ่าท่วมหมู่บ้านของเธอสูงกว่า 10 เมตร โชคดีที่เธอและเพื่อนบ้านหนีภัยพิบัติครั้งนี้มาได้ แต่คนอื่นๆ อาจ ไม่โชคดี หนีน้ำไม่ทัน จนน่าสะเทือนใจอย่างยิ่ง...

  อ่านข่าว

  หายเป็น100! ลาวช็อก เขื่อนแตก ไร้บ้านหลายพัน น้ำท่วมเกือบมิดหลังคา (คลิป)

  ซับน้ำตาชาวลาว! เขื่อนแตก ยังสูญหาย 131 เสียชีวิตแล้ว 26 ราย

  เร่งซ่อม แต่ไร้ผล ฝนถล่มซ้ำ!เปิดไทม์ไลน์ นาทีระทึก ก่อนเขื่อนลาวแตก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนแตกเขื่อนลาวแตกเขื่อนลาวอินเตอร์เนชั่นแนล ริเวอร์สน้ำท่วมฉับพลัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo