ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นประกาศ ‘คลื่นความร้อน’ เป็นภัยพิบัติธรรมชาติ หลังตายพุ่ง 65 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ค. 2561 23:30 น.
SHARE

ญี่ปุ่นประกาศให้วิกฤติคลื่นความร้อน เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติแล้ว หลังผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 65 ราย โดยพยากรณ์อากาศชี้ว่า ความร้อนจะไม่บรรเทาลงจนถึงต้นเดือนสิงหาคม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2561 กรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่นประกาศให้ ‘คลื่นความร้อน’ ที่กำลังแผ่ปกคลุมประเทศตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ หลังจำนวนผู้เสียชีวิตจากความร้อนดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 65 รายแล้ว

ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนทันทีหลังเพิ่งเผชิญกับฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในภาคตะวันตกของประเทศเมื่อเดือนมิ.ย. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และจนถึงตอนนี้ ปัญหาคลื่นความร้อนทำให้ประชาชนต้องถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพราะอาการลมแดดมากกว่า 22,000 ราย โดยกว่าครึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้สูงอายุ

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า หลายพื้นที่มีอุณหภูมิสูงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่นที่เมืองคุมะกายะ เมื่อวันจันทร์มีอุณหภูมิสูงถึง 41.1 องศาเซลเซียส มากที่สุดที่เคยวัดได้ในญี่ปุ่น ส่วนกรุงโตเกียวก็มีอุณหภูมิเกินกว่า 40 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรก ขณะที่หลายพื้นที่ทั่วประเทศจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียสไปจนถึงช่วงต้นเดือนสิงหาคม

ด้านนายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ 24 กรกฎาคม ว่า จะขยายเวลาการปิดภาคเรียนฤดูร้อนของเด็กๆ ออกไปอีก เพื่อปกป้องเด็กนักเรียนจากคลื่นความร้อน เนื่องจากโรงเรียนรัฐทั่วประเทศมีไม่ถึงครึ่งที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลื่นความร้อนญี่ปุ่นภัยพิบัติทางธรรมชาติผู้เสียชีวิตลมแดด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้