ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ผลงานดีเกินคาด

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.ค. 2561 18:32 น.

SHARE

ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ผลงานดีเกินคาด

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2561 18:32 น.

ฝันของชีวิตคนทำงานออฟฟิศหลายคนอาจเป็นจริง เมื่อพนักงานบริษัทที่นิวซีแลนด์ลองทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ปรากฏว่าได้ผลงานดี มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ชีวิตส่วนตัวก็มีความสุขมากขึ้น

สื่อต่างประเทศรายงานผลการทดลองของ บริษัท เปอร์เปตทวล การ์เดี้ยน ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ให้พนักงาน 240 คนทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน จากปกติทำงานสัปดาห์ละ 5 วัน พบว่ามีผลงานดีขึ้นกว่าที่คาดไว้อย่างไม่น่าเชื่อ ผลที่ได้ยังทำให้ชีวิตส่วนตัวกับการทำงานสมดุล มีความสุขขึ้น โดยพนักงานบอกว่า ทำให้ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ได้ออกกำลังกาย ทำอาหาร ทำสวน มากขึ้นด้วย

ข่าวแนะนำ

มีข้อมูลจากนักวิชาการด้านทรัพยากรบุคคล มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ที่ร่วมทำวิจัยครั้งนี้ว่าพนักงานของบริษัทนี้มีชีวิตการทำงานที่สมดุลมากขึ้นร้อยละ 24 และกลับมาทำงานหลังวันหยุดอย่างกระฉับกระเฉงกว่าเดิม

ขณะที่หัวหน้างานของพนักงาน บอกว่าลูกน้องต่างมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ใส่ใจในงานดีขึ้น ทำงานได้เสร็จสมบูรณ์ตรงเวลา ไม่กลับเร็ว และไม่พักระหว่างวันจนนานเกินไป

ส่วนในมุมของพนักงานเองก็บอกว่าการลดวันทำงาน 4 วันนี้ ช่วยกระตุ้นให้พยายามหาวิธีทำงานที่ได้ผลงาน ผลผลิตมากขึ้น การประชุมต่างๆ ก็ลดเวลาลง จาก 2 ชั่วโมง เหลือ 30 นาที และเพื่อนร่วมงานเองก็จะรู้กันว่าแต่ละคนต้องการเวลาทำงานแบบใจจดใจจ่อจริง เป็นการทำงานแบบสมาร์ทกว่าเดิม และไม่หนักกว่าเดิม

ทางด้านแอนดรู บาร์นส ผู้ก่อตั้งบริษัท กล่าวว่าแม้จะให้พนักงานทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน หรือ 32 ชั่วโมง แต่ยังจ่ายค่าจ้างเต็ม 5 วัน หรือ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ความคิดริเริ่มให้ทดลองทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ เพราะเคยอ่านรายงานเกี่ยวกับข้อดีของการลดชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์ จึงเริ่มนำมาทดลอง นอกจากพนักงานมีความสุขขึ้น ผลงานพนักงานดีขึ้นแล้ว สำหรับออฟฟิศเองก็ได้ผลที่ดีอื่นๆ เช่น ลดค่าไฟไปได้ถึงร้อยละ 20 จากนี้จะเสนอคณะกรรมการบริษัทให้พิจารณาว่าจะใช้ในการจ้างงานจริงต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำงานนิวซีแลนด์ทำงานสัปดาห์ละ 4 วันชีวิตออฟฟิศคนทำงาน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 11:22 น.