ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนไทยไม่ขอลืม ‘3ฮีโร่’ ต่างชาติ! เสร็จภารกิจสุดโหด พาทีมหมูป่ากลับบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE

  ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย สำเร็จลุล่วง จนสร้างความปีติ ตื้นตันใจให้กับชาวไทยและชาวโลกอย่างยิ่ง นอกเหนือจากความสมัครสมานสามัคคีของทุกภาคส่วนทั้งไทยและต่างประเทศแล้ว ทีมนักประดาน้ำจากต่างชาติ ย่อมถือเป็น ‘กุญแจสำคัญ’ ของปฏิบัติการสุดโหด เสี่ยงอันตรายสุดๆในภารกิจครั้งนี้

  ชื่อของ จอห์น โวลันเธน ,ริชาร์ด สแตนตัน (หรือเรียกกันว่า ‘ริค สแตนตัน’)สองผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ และนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ได้รับการบันทึกในฐานะเป็น ‘ฮีโร่’ ของภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า เนื่องจากทั้ง 3 ได้ปฏิบัติภารกิจสำคัญอันหนักหน่วง เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เพื่อช่วยเด็กๆ และโค้ช ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวงจนประสบความสำเร็จ...

  *“สองอาทิตย์ที่ผ่านมา คือคำตอบที่ทำมาทั้งชีวิต”

  ‘ผมดำน้ำ ด้วยความหลงใหล และสงสัยมาตลอดว่าทำไปเพื่ออะไร จนกระทั่งสองอาทิตย์ที่ผ่านมา คือคำตอบของทุกอย่างที่ผมทำมาทั้งชีวิต’

  เป็นความรู้สึกตื้นตัน ซาบซึ้งใจสำหรับพวกเราคนไทย เมื่อได้เห็นประโยคเหล่านี้ถูกแชร์ต่อๆ กันบนโลกออนไลน์ ซึ่งเจ้าของคำพูดนี้คือ จอห์น โวลันเธน ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ วัย 47 ปี ซึ่งโวลันเธน เป็นนักดำน้ำคนแรกที่ได้พูดคุยกับเด็กๆ ทีมหมูป่าเป็นภาษาอังกฤษ

  โวลันเธน และริก สแตนตัน เป็นทีมดำน้ำชุดแรกที่พบกับ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงยังปลอดภัยดี เมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเด็กๆและโค้ชทีมหมูป่า ต้องอยู่กันบนโขดหินที่เรียกว่า ‘เนินนมสาว’ กันมาแล้ว 9 วัน

  จอห์น โวลันเธน

  *จอห์น โวลันเธน

  จอห์น โวลันเธน อายุ 47 ปี เติบโตที่เมือง Brighton ปัจจุบันทำงาน เป็นที่ปรึกษาด้านไอที ในเมืองบริสตอล ของอังกฤษ และดำน้ำในถ้ำเป็นงานอดิเรก รวมถึงการทำงานอาสาสมัครด้านกู้ภัย โดยเป็นสมาชิกองค์กรกู้ภัยในถ้ำ, องค์กรกู้ภัยในถ้ำแห่งเซาท์และมิดเวลส์ และสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ

  ก่อนหน้าที่ โวลันเธน จะมามีส่วนร่วมในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงนั้น โวลันเธน ได้ไปร่วมงานกู้ภัยในถ้ำแห่งหนึ่งที่ฝรั่งเศส และยังพบตำแหน่งของร่างนักดำน้ำผู้สูญหาย ซึ่งทำให้เขาได้รับเหรียญรางวัลจาก ‘Royal Humane Society’ ของอังกฤษ ในปี 2555

  และสำหรับภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โวลันเธน ได้รับมอบหมายให้เป็น ‘หัวหอก’ ร่วมกับ ริชาร์ด สแตนตัน รับภารกิจชุดปฏิบัติการแนวหน้าเพื่อวางเส้นนำทางในถ้ำสำหรับทีมซีลของกองทัพเรือไทย จนทั้งสองคนเป็นทีมแรกที่พบเด็กๆ และโค้ช ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง

  ริชาร์ด สแตนตัน (คนกลาง)

  *ริชาร์ด สแตนตัน : สุดยอดนักดำน้ำในถ้ำจากอังกฤษ

  สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ริชาร์ด หรือ ริค สแตนตัน ปัจจุบันอายุ 50 ปี เป็นหนึ่งในทีมนักดับเพลิงจากเมืองโคเวนทรี ของอังกฤษ และยังเป็นทีมอาสากู้ภัยในถ้ำด้วย

  ขณะที่ บิล ไวต์ รองประธานสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ ต้นสังกัดส่งตัวจอห์น โวลันเทน และริก สแตนตันมาร่วมภารกิจที่ถ้ำหลวง กล่าวว่า สแตนตัน เป็นหนึ่งในนักดำน้ำในถ้ำที่มีประสบการณ์มากกว่า 35 ปี โดยมีความสามารถผสมผสานความเชี่ยวชาญในการสำรวจถ้ำที่แห้ง เข้ากับการดำน้ำแบบเทคนิคัล ไดวิ่ง หรือการดำน้ำแบบเกินขีดจำกัดของการดำน้ำแบบนันทนาการ ปี 2556

  จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน

  สแตนตัน เคยระบุถึงภารกิจค้นหาและกู้ภัยของตนเองว่า ‘เป็นงานอดิเรกของผม’ และอยู่บนพื้นฐานของความสมัครใจทั้งหมด’ ในขณะที่การเสี่ยงอันตรายค้นหาผู้ประสบภัยในถ้ำ ทำให้สแตนตันได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ขั้นเอ็มบีอี หรือเมมเบอร์ ออฟ ดิ บริติช เอ็มไพร์ ในปี 2545 สำหรับงานบริการสังคมด้านการดำน้ำในถ้ำของอังกฤษ

  นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส

  *หมอริชาร์ด แฮร์ริส เป็นทั้งแพทย์และนักดำน้ำ

  นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วัย 53 ปี จากเมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย นอกจากจะเป็นวิสัญญีแพทย์แล้ว ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำให้กับทีมกู้ภัย ด้วยเหตุนี้ หมอแฮร์ริส จึงได้รับการขอร้องให้มาช่วยในภารกิจพา 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ด้วยความที่มีความชำนาญเชี่ยวชาญทั้งด้านการแพทย์และการดำน้ำในถ้ำที่เป็นอันตราย

  ภารกิจที่ถ้ำหลวงนี้ หมอแฮร์ริส เป็นผู้ดำน้ำเข้าไปตรวจและประเมินสุขภาพของเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ก่อนจะได้รับการลำเลียงออกจากถ้ำหลวง อีกทั้งหมอแฮร์ริส ยังเป็นคนสุดท้ายที่ออกจากถ้ำ หลังภารกิจลำเลียง 13 หมูป่าจบลงด้วยความสำเร็จเมื่อค่ำวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

  *คุณพ่อของหมอแฮร์ริส เสียชีวิต

  พวกเราคนไทยได้แต่ร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับหมอแฮร์ริส เพราะในค่ำคืนของวันอังคารที่ 10 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่ทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัยนั้น หมอแฮร์ริส ต้องได้รับข่าวสุดเศร้า เมื่อคุณพ่อเสียชีวิตเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากภารกิจที่ถ้ำหลวงประสบความสำเร็จ

  นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส (คนกลาง)

  *พวกเราไม่ใช่ฮีโร่

  อย่างไรก็ตาม ในวันที่ ทั้งจอห์น โวลันเธน, ริชาร์ด สแตนตัน และหมอริชาร์ด แฮร์ริส เดินทางจากประเทศไทยกลับอังกฤษและออสเตรเลีย ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำชาวต่างชาติทั้ง 3 คน ปฏิเสธว่า ‘พวกเราไม่ใช่ฮีโร่’ ในภารกิจที่ถ้ำหลวง

  แต่เป็นทุกคน ทุกภาคส่วน รวมทั้งทีมช่วยเหลือ ทหาร หน่วยซีล กองทัพเรือไทย รวมถึงเด็กๆ และโค้ช 13 คน ต่างหากที่เป็นฮีโร่ รวมทั้งยังสดุดี ‘จ่าแซม’ จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตซีลไทยที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจลำเลียงถังออกซิเจน คือวีรบุรุษที่แท้จริง.

  อ่านข่าว

  จอห์น โวลันเธน ได้กลิ่นเด็กๆในถ้ำก่อน ยันเจอทีมหมูป่า ไม่ใช่โชค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13ชีวิตติดถ้ำหลวงจอห์น โวลันเธนริชาร์ด สแตนตันริค สแตนตัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo