บ.สูบน้ำดัตช์ส่งคน-อุปกรณ์ถึงไทย รองรับ‘แผน2’ หากทีมหมูป่าออกถ้ำไม่หมด

ข่าว

บ.สูบน้ำดัตช์ส่งคน-อุปกรณ์ถึงไทย รองรับ‘แผน2’ หากทีมหมูป่าออกถ้ำไม่หมด

ไทยรัฐออนไลน์
10 ก.ค. 2561 01:55 น.
SHARE

บ.สูบน้ำดัตช์ส่งคน-อุปกรณ์ถึงไทย รองรับ‘แผน2’ หากทีมหมูป่าออกถ้ำไม่หมด

ไทยรัฐออนไลน์

10 ก.ค. 2561 01:55 น.

บริษัทสูบน้ำชื่อดังของเนเธอร์แลนด์ ส่งคนและอุปกรณ์ถึงประเทศไทยแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้ แผน 2 กรณีที่นักดำน้ำพาสมาชิกทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้ไม่หมด...

สำนักข่าว ดัตช์นิวส์ ของเนเธอร์แลนด์ รายงานเมื่อ 9 ก.ค. ว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการระบายน้ำของ ‘ฟานเฮค’ บริษัทสัญชาติดัตช์ซึ่งมีความชำนาญเรื่องระบบปั๊มน้ำและการควบคุมน้ำในระดับสากล เดินทางจากจังหวัดฟรีสลันด์ ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ถึงประเทศไทยแล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือในปฏิบัติการพานักฟุตบอลเยาวชนทีม ‘หมูป่าอะคาเดมี’ 12 คน และโค้ชอีก 1 คนออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในอ.แม่สาย จ.เชียงราย

ทั้งนี้ ล่าสุดนักประดาน้ำของไทยและต่างประเทศสามารถพาเด็กๆ ออกจากถ้ำหลวงได้แล้ว 8 คน หลังเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ค. อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการดังกล่าวอาจได้รับผลกระทบจากฝนที่เริ่มตกลงมา และพายุฝนที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งจะทำให้การพาเด็กออกมายากขึ้นไปอีก

เจ้าหน้าที่ของฟาน เฮค กำลังเตรียมอุปกรณ์สูบน้ำที่เมืองนอร์ดโวลเดอ เมื่อ 7 ก.ค.
เจ้าหน้าที่ของฟาน เฮค กำลังเตรียมอุปกรณ์สูบน้ำที่เมืองนอร์ดโวลเดอ เมื่อ 7 ก.ค.

ข่าวระบุว่า บริษัท ฟานเฮค ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองนอร์ดโวลเดอ ในจังหวัดฟรีสลันด์ ส่งเจ้าหน้าที่ 2 คนและอุปกรณ์สำหรับช่วยสูบน้ำออกจากถ้ำหลวงมายังประเทศไทย โดยนาย เอดวิน ไรท์ฮาร์ต ผู้ประสานงานกับบริษัท ฟานเฮค ระบุว่า บริษัทของเขากำลังกำลังเตรียมพร้อมสำหรับ ‘แผน 2’ หากนักประดำน้ำไม่สามารถช่วยเหลือเด็กๆ ทุกคนออกมาได้

“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เหล่านักประดาน้ำจะประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชออกจากถ้ำดังกล่าวได้ครบทุกคน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้พวกเรา” นายไรท์ฮาร์ตกล่าว เขาเผยอีกว่า เจอรูน ฟาน เฮค ผู้อำนวยการบริษัท เดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวันเสาร์ (7 ก.ค.) เพื่อหาวิธีที่เป็นไปได้ในการดูดน้ำออกจากถ้ำ “แน่นอนว่ามีบริษัทปั๊มน้ำอื่นๆ ที่อยู่ใกล้กับไทยมากกว่า แต่เจอรูนได้รับคำขอให้ช่วยเพราะเขามีประสบการณ์มากมาย เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ปั๊มน้ำนั้นเทียบไม่ได้กับ การหาวิธีแก้ไขรูปแบบใหม่และสร้างสรรค์”

ทั้งนี้ บริษัท ฟานเฮค มีประสบการณ์การส่งเครื่องปั๊มน้ำเคลื่อนที่ขนาดใหญ่ไปช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ มากมาย เช่นในปี 2557 พวกเขาสังปั๊มน้ำ 20 เครื่องไปช่วยลดระดับน้ำท่วมที่ซัมเมอร์เซต์ เลเวลส์ ที่ราบชายฝั่งเมืองซัมเมอร์เซ็ต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ และเมื่อปีก่อนพวกเขาก็เพิ่งประสบความสำเร็จในการทดสอบปั๊มน้ำใหม่ในอียิปต์ ที่สามารถดูดน้ำในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิกจนแห้งได้ภายใน 15 นาที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บริษัทสูบน้ำฟานเฮคเนเธอร์แลนด์ถ้ำหลวงทีมหมูป่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 15:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์