กีฬา
100 year

นักดาราศาสตร์ พบดาวเคราะห์ทารกแรกเกิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

(Photo:ESO)

จากภาพถ่ายของกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่วีแอลที (Very Large Telescope) ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป (European Southern Observatory–ESO) นักดาราศาสตร์เผยว่ากล้องสามารถจับภาพอันน่าทึ่งที่แสดงให้เห็นว่ามีก๊าซและฝุ่นละอองที่เรียกว่า “จานดาวเคราะห์ก่อนเกิด” (Protoplanetary disc) คือแผ่นจานสสารระหว่างดาวที่อัดแน่นด้วยก๊าซหมุนวนไปรอบๆดวงดาวที่กำลังก่อตัวขึ้นใหม่ และมีรูขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง

ภาพดังกล่าวแสดงถึงการเกิดของดาวเคราะห์ทารกดวงหนึ่ง โดยจานดาวเคราะห์ที่อยู่รอบดาวดวงเล็กนี้นับเป็นแหล่งกำเนิดของดาวเคราะห์ทารกนั่นเอง นักดาราศาสตร์ได้ตั้งชื่อดวงดาวเกิดใหม่นี้ว่า PDS 70b เนื่องจากการก่อตัวของมันนั้นเกิดขึ้นอยู่รอบดาวแคระชื่อ PDS 70 ที่เป็นดาวฤกษ์แม่ของ PDS 70b อีกที เชื่อกันว่า PDS 70 มีลักษณะเป็น ดาวเคราะห์ก๊าซขนาด ยักษ์ มีมวล2-3 เท่าของ ดาวพฤหัสบดี

นักดาราศาสตร์เผยว่า PDS 70b ตั้งอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ศูนย์กลางของตนเองประมาณ 3,000 ล้านกิโลเมตร เทียบได้กับระยะห่างระหว่างดาวยูเรนัสกับดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรา การค้นพบนี้ทำให้นักดาราศาสตร์เห็นขั้นตอนที่ซับซ้อนในช่วงแรกแห่งวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจว่าดาวเคราะห์มีการก่อตัว ขึ้นอย่างไร และได้ราย ละเอียดมากขึ้นกว่าที่เคยศึกษามา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินนักดาราศาสตร์ดาวเคราะห์กล้องโทรทรรศน์จานดาวเคราะห์ก่อนเกิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED