อิสราเอลสุดดีใจ มีส่วนหา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง สิ่งเดียวที่หวังเด็กๆปลอดภัย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อิสราเอลสุดดีใจ มีส่วนหา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง สิ่งเดียวที่หวังเด็กๆปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.ค. 2561 12:50 น.
บันทึก
SHARE

อิสราเอลสุดดีใจ มีส่วนหา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง สิ่งเดียวที่หวังเด็กๆปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2561 12:50 น.

เผยบริษัทเทคโนฯผลิตอุปกรณ์สื่อสารชั้นนำในอิสราเอล มีส่วนร่วมในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขณะที่ ซีอีโอ ชี้ สิ่งเดียวที่หวัง คือการพาเด็กๆ ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย

เมื่อ 5 ก.ค.61 เว็บไซต์สื่อในอิสราเอลหลายแห่ง ร่วมเกาะติดภารกิจ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งถือเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก หลังจาก 2 ผู้เชี่ยวชาญในการดำน้ำในถ้ำ ของอังกฤษ คือ จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน เป็นทีมนักประดาน้ำชุดแรกที่พบเด็กๆ นักฟุตบอลเยาวชน ทีม ‘หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย’ 12 คน และโค้ช วัย 25 ปี 1 คนเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 2 ก.ค. หลังจากติดอยู่ในถ้ำหลวงมานานถึง 9 วัน จนสร้างความดีใจและโล่งอกให้แก่ทีมค้นหา ชาวไทย ตลอดจนชาวโลกอย่างยิ่ง

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากต่างชาติหารือในภารกิจพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง
ทีมผู้เชี่ยวชาญจากต่างชาติหารือในภารกิจพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง


เว็บไซต์ israel21C รายงานด้วยความภูมิใจในเรื่องที่หลายคนอาจไม่ทราบว่า เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาในอิสราเอล ได้มีส่วนร่วมในปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตในถ้ำหลวงครั้งนี้ด้วย โดยนายอูซี ฮานูนี ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัท Maxtech Networks ในอิสราเอล ได้เปิดเผยกับ israel21C ถึงเรื่องนี้ว่า ครั้งแรก ตัวแทนของบริษัท Maxtech ในประเทศไทยได้รับการติดต่อจากหน่วยซีล ของกองทัพเรือไทย เพื่อขอซื้ออุปกรณ์สื่อสาร ‘Max-Mesh’ มาใช้ในถ้ำหลวง หลังจากเด็กๆ และโค้ช 13 ชีวิตหายไปและคาดว่าติดอยู่ในถ้ำหลวง เนื่องจากความพยายามค้นหาในเบื้องต้น ต้องเจออุปสรรคคือระดับน้ำในถ้ำที่สูงขึ้น และขาดระบบการสื่อสาร เนื่องจากที่มีอยู่ไม่สามารถทำงานในถ้ำใต้ดินได้

นายอูซี ฮานูนี ซีอีโอ บริษัทMaxtech ให้สัมภาษณ์กับสื่ออิสราเอล ถึงภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง
นายอูซี ฮานูนี ซีอีโอ บริษัทMaxtech ให้สัมภาษณ์กับสื่ออิสราเอล ถึงภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

‘จากจุดนี้ เรื่องทุกอย่างกระจ่างชัดต่อพวกเรา เรารู้ว่าต้องทำอะไรจึงจะสามารถช่วยชีวิตเด็กๆ ได้’ ซีอีโอของบริษัท Maxtech กล่าวพร้อมเผยว่า ในวันที่ 25 มิ.ย.หลังจาก 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำหลวง 2 วัน ทางบริษัทได้ส่งนายยูวัล ซัลมาวอฟ วิศวกรด้านซอฟต์แวร์ของบริษัทMaxtech ขึ้นเครื่องบินพร้อมกับทีมฉุกเฉินดูแลเรื่องวิทยุสื่อสาร ‘Max-Mesh’ จำนวน 17 คน เพื่อมาช่วยในการฝึกสอนการใช้เทคโนโลยีนี้ โดยทางบริษัทได้ช่วยในทุกๆ เรื่องที่จะช่วยได้โดยไม่มีคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อต้องการช่วยเด็กๆ และโค้ช โดยนายซัลมานอฟ วิศวกรซอฟต์แวร์ของบริษัทยังได้ทำงานร่วมกับนายอาซาฟ ซีเมอร์ลีย์ ชาวอิสราเอลอีกคนที่เป็นเจ้าของบริษัทกู้ภัยและอยู่ในประเทศไทย

ซีอีโอของบริษัท Maxtech ยังชี้ว่า ภารกิจกู้ภัยทุกอย่างจำเป็นต้องมีการประสานงานกันระหว่างทีมค้นหาและทุกคนต้องรู้ว่า เวลาทั้งหมดที่ผู้ประสบภัยกำลังเผชิญ เป็นสิ่งที่บอกสถานการณ์ของพวกเขาได้ ถ้ำหลวง เป็นถ้ำที่มีความยาวมาก และไม่สามารถสื่อสารกลับมายังฐานบัญชาการได้ แต่นักประดาน้ำจำเป็นต้องติดต่ออย่างต่อเนื่องกับฐานบัญชาการ เพื่อที่จะทำให้เจ้าหน้าที่ที่ฐานบัญชาการรู้ว่าพวกเขาอยู่ในตำแหน่งใด โดยนายฮานูนี กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีระบบสื่อสารชนิดอื่นที่สามารถทำงานได้ที่ถ้ำหลวง ยกเว้นเทคโนโลยีของทางบริษัท

นายฮานูนี กล่าวด้วยว่า ท่ามกลางปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ที่ทำให้คนทั่วโลกติดตามด้วยความระทึก เราต้องทำงานแข่งกับเวลา เพราะเด็กๆ ติดอยู่ในถ้ำที่มืด ถ้ำถูกน้ำท่วม พื้นเป็นดินโคลน ทีมค้นหากำลังเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนและสำนักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า จะมีฝนตกบริเวณถ้ำหลวงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

นอกเหนือจากการส่งอาหารและยาไปให้เด็กๆในถ้ำ ทีมค้นหากำลังพยายามช่วยวางสายเคเบิลสื่อสารเพื่อช่วยให้เด็กๆ ได้พูดคุยกับพ่อแม่คนในครอบครัว โดยนายฮานูนีกล่าวทิ้งท้ายอย่างน่าประทับใจว่า ตอนนี้ สิ่งเดียวที่พวกตนหวังคือ การพาเด็กๆ ออกมาจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัย ซึ่งพวกตนมาที่นี่เพื่อช่วยเด็กๆ และเป็นเรื่องที่พวกตนหวัง.

อ่านข่าว

วิดีโอแนะนำ

ลือ! อาถรรพ์ เลข 13 เผาวอด "เมาท์เทนบี ผับ"
28:44

ลือ! อาถรรพ์ เลข 13 เผาวอด "เมาท์เทนบี ผับ"


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์