อดีตคนงานเหมืองชิลีซึ่งเคยติดอยู่ใต้ดินนานถึง 69 วันก่อนได้รับความช่วยเหลือ ส่งคำแนะนำถึง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ว่าให้ช่วยเหลือกันและกันในการเตรียมสภาพจิตใจ และให้มีอารมณ์ขันกับศรัทธา...

สื่อต่างประเทศยังคงเกาะติดปฏิบัติการช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีม ‘หมูป่าอะคาเดมี’ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ของไทย หลังจากพวกเขาหายตัวไปในถ้ำดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ก่อนจะพบว่ายังมีชีวิตอยู่ในถ้ำเมื่อ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังนำตัวออกมาไม่ได้เพราะติดน้ำท่วม

ขณะเดียวกัน นาย โอมาร์ เรย์กาดาส อดีตคนงานเหมืองชาวชิลีซึ่งมีประสบการณ์เคยติดอยู่ในเหมืองกับเพื่อนร่วมงานอีก 32 คนนานถึง 69 วันในปี 2553 ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว เอพี เมื่อวันอังคาร (3 ก.ค.) ฝากคำแนะนำในการเอาตัวรอดจากถ้ำถึงน้องๆ และโค้ชทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 ชีวิตด้วย

ภาพล่าสุดของเด็กๆ ที่ติดในถ้ำหลวง
ภาพล่าสุดของเด็กๆ ที่ติดในถ้ำหลวง

...

“มันเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับพวกเขา พวกเขายังเป็นเด็กตัวเล็กๆ แต่ผมเชื่อว่าเด็กๆ ผู้มีความเข้มแข็งมากๆ กลุ่มนี้จะสามารถรักษาสภาพจิตใจให้สมบูรณ์ได้เมื่อพวกเขาออกมา” นายเรย์กาดาสกล่าว เขายังระบุด้วยว่า โค้ชของเด็กๆ กลุ่มนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้พวกเขามีกำลังใจต่อไป

นายเรย์กาดาสยอมรับว่า เป็นเรื่องยากที่จะส่งคำแนะนำใดๆ ถึงทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง แต่ พวกเขาควรคิดถึงแต่เรื่องการออกไปและการกลับไปพบกับครอบครัวของพวกเขาอีกครั้ง ขณะที่ในกรณีของพวกเรา ความศรัทธา, การภาวนา และอารมณ์ขัน เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในยามที่พวกเราเกิดความสงสัยว่าจะได้รับความช่วยเหลือหรือไม่

“พวกเขาไม่ควรอับอายที่หวายกลัว เพราะพวกเราก็กลัวเหมือนกัน พวกเราร้องไห้ด้วย ถึงแม้จะเป็นผู้ใหญ่แล้วก็เถอะ พวกเราร้องไห้”

เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงง่ายขึ้น
เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงง่ายขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อปี 2553 นายเรย์กาดาสกับเพื่อนๆ คนงาน ติดอยู่ที่ความลึก 700 เมตรใต้เหมืองในทะเลทรายอาตากามา ของชิลี นานถึง 69 วันก่อนที่ทีมกู้ภัยจะเจาะรูส่งแคปซูลพิเศษลงไปช่วยพวกเขากลับขึ้นมาทีละคนจนครบ ขณะที่การช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงอาจทีมกู้ภัยอาจต้องช่วยพาเด็กๆ ว่ายหรือดำน้ำออกจากถ้ำที่ถูกน้ำท่วม