ยุคกลุ่มทุนยึดสื่อ สื่อมวลชนต้องรักษาความน่าเชื่อถือ รับมือเปลี่ยนแปลง

ข่าว

  ยุคกลุ่มทุนยึดสื่อ สื่อมวลชนต้องรักษาความน่าเชื่อถือ รับมือเปลี่ยนแปลง

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ก.ค. 2561 17:25 น.
  SHARE

  ยุคกลุ่มทุนยึดสื่อ สื่อมวลชนต้องรักษาความน่าเชื่อถือ รับมือเปลี่ยนแปลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2561 17:25 น.

  ประชุมสุดยอดสื่อมวลชนที่เวียงจันทน์ เรียกร้องสื่อมวลชนต้องรักษาความน่าเชื่อถือ ท่ามกลางกระแสกลุ่มทุนเข้ายึดธุรกิจสื่อ ชี้ต้องพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลง และหันมาใช้เทคโนโลยีนำเสนอข่าวยุคออนไลน์

  เมื่อ 4 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงาน การประชุมสุดยอดสื่อมวลชนกลุ่มความร่วมมือแม่น้ำโขง-แม่น้ำล้านช้าง หรือ MLC ว่าด้วยความร่วมมือของสื่อมวลชน ในการรับมือความเปลี่ยนแปลงของสื่อยุคปัจจุบัน ได้มีสื่อมวลชนจาก 6 ประเทศเข้าร่วมแลกเปลี่ยนทัศนและมุมมองในการทำงานของสื่อ

  นายบวร โทศรีแก้ว บรรณาธิการฝ่ายข่าวต่างประเทศ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เรียกร้องให้สื่อมวลชนรักษาความน่าเชื่อถือเอาไว้ให้ได้ ท่ามกลางกระแสการตอบสนองกลุ่มทุน ที่ถือโอกาสเข้ามาในธุรกิจสื่อ พร้อมแนะสื่อมวลชนให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีทันสมัย ที่จะเข้ามาช่วยในการทำงานข่าว เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้อ่านในโลกดิจิตอล

  นายบวร โทศรีแก้ว บรรณาธิการฝ่ายข่าวต่างประเทศ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  นายบวร โทศรีแก้ว บรรณาธิการฝ่ายข่าวต่างประเทศ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  เช่นเดียวกับ นายเหลียง ดีลักซ์ ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งสำนักข่าวออนไลน์ "ทะเมย ทะเมย" ในกัมพูชา กล่าวถึงปัญหาความท้าทายที่มีต่อการทำงานของสื่อมวลชนในยุคปัจจุบัน ทำให้สื่อต่างๆ ต้องปรับตัว แต่บางครั้งการปรับตัวก็ย่อมส่งผลกระทบต่อการนำเสนอข่าว อย่างกรณีที่นักข่าวต้องรีบเขียนบทความเพื่อดึงดูดผู้อ่าน บางครั้งอาจทำให้ข้อมูลสูญหายไปบ้าง นับเป็นการลดทอนคุณภาพของงานข่าวลงไป

  ขณะที่สื่อมวลชนจากฝ่ายพม่า ได้เรียกร้องให้สื่อมวลชนทำงานอย่างเป็นมืออาชีพมากขึ้น และให้ความสำคัญกับการตรวจสอบข้อมูลและที่มาที่ไปของข่าว โดยยกตัวอย่างกรณีที่สื่อมวลชนในไทยรายงานข่าว ทีมกู้ภัยพบตัวนักฟุตบอลทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำ และได้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายที่ถูกระบุว่าเป็นภาพแรกจากในถ้ำ แต่ที่จริงแล้วเป็นภาพเก่า

  ในส่วนของสื่อมวลชนพม่า เวียดนาม ลาว และจีน ต่างเห็นพ้องกันว่าสื่อมวลชนยุคใหม่จะต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ด้วยการยึดมั่นในความเป็นสื่อมืออาชีพ และหันมาใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยให้การนำเสนอข่าวรวดเร็วตอบสนองผู้อ่านได้มากขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสุดยอดสื่อมวลชนความร่วมมือแม่น้ำโขงเวียงจันทน์สปป.ลาวประชุมสุดยอดสื่อ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์