ข่าว
100 year

นาจิบ ยังยิ้มสู้!ถูกจับนำตัวส่งฟ้องศาล เจอ4 ข้อหา ยื่น8ล้านขอประกันตัว

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2561 14:33 น.
SHARE

นาจิบ ราซัค อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถูกนำตัวส่งฟ้องศาล เจอ 4 ข้อหา ยักยอกเงินจากกองทุน 1MDB แต่เจ้าตัวยังยืนกรานปฏิเสธ ขณะที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว หลังยื่นหลักประกัน 8 ล้าน

เมื่อ 4 ก.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานชะตากรรมของ นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หลังถูกเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามการทุจริตของมาเลเซียจับกุมที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า นายนาจิบ วัย 64 ปี ได้ถูกนำตัวส่งฟ้องศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.ค. เพื่อรับฟังข้อกล่าวหาถึง 4 ข้อหา ทั้งข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบ และอีก 3 ข้อหา เกี่ยวข้องกับกรณีถูกกล่าวหายักยอกเงินจากกองทุนพัฒนาแห่งชาติ (1MDB)

นายนาจิบ ราซัคถูกนำตัว ส่งฟ้องศาล ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 4ก.ค.61

ด้าน นายนาจิบยังคงยืนกรานปฏิเสธ ไม่รับสารภาพตามข้อหากล่าวหา  โดยศาลได้อนุญาตให้นายนาจิบได้รับการประกันตัว หลังจากได้ยื่นหลักประกันต่อศาล 1 ล้านริงกิต (247,000 ดอลลาร์) หรือประมาณ 8.1 ล้านบาท ในขณะที่ตามระวางโทษในแต่ละข้อหา หากนายนาจิบถูกศาลตัดสินกระทำผิดจริง จะต้องโทษจำคุกสูงสุด ข้อหาละ 20 ปี

ผู้สนับสนุนนายนาจิบ ราซัค ให้กำลังใจนางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยานายนาจิบ ที่ด้านนอกศาล
กลุ่มผู้สนับสนุนนายนาจิบ ราซัค มาให้กำลังใจที่ศาล

ทั้งนี้ นายนาจิบ ถูกตรวจสอบข้อกล่าวหายักยอกเงินกองทุน 1MDB ทันทีที่แพ้การเลือกตั้งทั่วไปแบบพลิกล็อก ให้แก่อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ซึ่งนำพรรคฝ่ายค้านสู้ศึกเลือกตั้ง เมื่อ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยนายนาจิบได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ตั้งแต่ปี 2552 และได้ก่อตั้งกองทุน 1MDB เพื่อวัตถุประสงค์จะนำไปใช้พัฒนาเศรษฐกิจของมาเลเซียในระยะยาว

จากนั้น เมื่อปี 2558 ได้มีผู้ร้องเรียนว่า อาจมีคนลักลอบนำเงินกองทุน 1MDB ไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม หลังพบเงิน 4,000 ล้านดอลลาร์หายไปจากบัญชีกองทุน 1MDB และสงสัยว่าเงิน 700 ล้านดอลลาร์ อาจถูกโยกไปยังบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบด้วย โดยนอกจากทางการมาเลเซียจะเข้ามาตรวจสอบข้อกล่าวหาดังกล่าวของนายนาจิบแล้ว ยังมีตำรวจปราบปรามคอร์รัปชันใน 5 ประเทศ และสหรัฐฯ เข้ามาตรวจสอบในเรื่องนี้ 

ทีมอัยการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังจากนายนาจิบ ราซัค ถูกจับนำตัวส่งฟ้องศาล

ขณะที่ เมื่อ 27 มิ.ย.61 ผู้อำนวยการกองตำรวจสืบสวนอาชญากรรมเชิงพาณิชย์ของมาเลเซีย แถลงผลการตรวจสอบทรัพย์สิน ทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องประดับ เงินสด นาฬิกา แว่นตา ที่ยึดมาจากบ้านพักของนายนาจิบว่า รวมแล้วมีมูลค่ามหาศาลถึง 273.3 ล้านดอลลาร์ (ราว 9,000 ล้านบาท).

อ่านข่าว

ช็อก! มาเลย์แถลงยึดทรัพย์จากบ้านนาจิบ อื้อซ่า 9,000ล้าน แหวนกว่า2พันวง

ไม่สะท้าน!ภริยา‘นาจิบ’ นั่งเบนซ์ หิ้วกระเป๋าหรูแดง มาให้ปากคำ ป.ป.ช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาจิบ ราซัคอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียส่งฟ้องศาลกองทุน1MDBยักยอกเงินกองทุน 1MDB

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้