ไลฟ์สไตล์
100 year

‘นาจิบ ราซัค’ อดีตนายกฯ มาเลย์ ถูกจับคาบ้านคดีคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 23:10 น.
SHARE

‘นาจิบ ราซัค’ อดีตนายกฯ มาเลย์ ถูกจับคาบ้านคดีคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 23:10 น.

ทางการมาเลเซียจับกุมตัวนาย นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศแล้ว  ในข้อหาเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานต่อต้านการคอร์รัปชันของประเทศมาเลเซีย บุกจับกุมนาย นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีคนก่อน ที่บ้านพักของเขา บนถนนลังกัก ดูตา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเวลาประมาณ 14:35 น. วันอังคารที่ 3 ก.ค. ในคดีเกี่ยวกับการทำข้อตกลงกับ บริษัท SRC อดีตสาขาย่อยของกองทุน ‘1MDB’ และจะศาลจะตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในเวลา 8:30น. วันพุธตามเวลาท้องถิ่น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายนาจิบตกเป็นข่าวพัวพันกับการคอร์รัปชันมาตลอด แต่ครั้งเลวร้ายที่สุดเกิดในปี 2558 เขาถูกกล่าวหาว่าโอนเงินจำนวน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 1MDB ซึ่งเขาเป็นผู้ก่อตั้งเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัว แต่ในวันที่ 3 ส.ค.ปีเดียวกัน สำนักงานต่อต้านการคอร์รัปชันในตอนนั้นระบุว่า เงินจำนวนดังกล่าวถูกโอนเข้าบัญชีของนายนาจิบโดยผู้บริจาคหลายคนไม่ใช่จาก 1MDB โดยไม่เปิดเผยว่าผู้บริจาคเป็นใคร อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันต่อมา สมาชิกพรรคอัมโนก็ออกมาแถลงว่า เงินบริจาคดังกล่าวเป็นเงินจากซาอุดีอาระเบีย เพื่อตอบแทนที่ช่วยสู้กับกลุ่มไอซิส

แต่นายนาจิบกลับมาถูกสอบสวนเกี่ยวคดีคอร์รัปชันอีกครั้งหลังจากเขาพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ค. เจ้าหน้าที่ของมาเลเซียซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การนำของรัฐบาลมหาธีร์ โมฮัมหมัด บุกตรวจค้นสถานที่หลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับนายนาจิบ ตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตำรวจยึดกระเป๋าหรู เครื่องเพชรและเงินสด มูลค่ารวมทั้งหมดกว่า 273 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเดือนมิ.ย. ซึ่งถือเป็นการยึดทรัพย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์

ขณะที่นางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยาของนายนาจิบ และนายริซา อาซิซ ลูกบุญธรรมนายนาจิบ เดินทางมาให้การที่สำนักงานเอ็มเอซีซี ในวันเดียวกัน แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว โดยก่อนหน้านี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้องร้องบริษัทเรด แกรนิต พิคเจอร์ ของนายอาซิซ หลังพบหลักฐานยักยอกเงินจากกองทุน 1 เอ็มดีบี นำไปใช้เป็นเงินทุนสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด รวมถึงภาพยนตร์ดังอย่างวูล์ฟ ออฟ วอลล์ สตรีท ทั้งสหรัฐฯ ยังสงสัยว่ามีเงินถูกฟอกและยักยอกจากกองทุนไปกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า หน่วยเอ็มเอซีซีมาเลเซียอยู่ระหว่างมุ่งเป้าสืบสวนไปที่กองทุนเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของกองทุน 1 เอ็มบีดี ที่นายนาจิบตั้งขึ้นเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติด้านพลังงาน หลังพบร่องรอยการโอนเงินจากเอสอาร์ซี ผ่านบัญชีบริษัทและคนสัญชาติมาเลเซียในธนาคารต่างประเทศ มายังบัญชีของนายนาจิบ เป็นจำนวน 10.6 ล้านดอลลาร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาจิบ ราซัคมาเลเซียจับกุม1MDBทุจริตข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:28 น.