ส่องการพัฒนาเซลล์มะเร็ง ด้วยอุปกรณ์จิ๋ว

ข่าว

  ส่องการพัฒนาเซลล์มะเร็ง ด้วยอุปกรณ์จิ๋ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ก.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  ส่องการพัฒนาเซลล์มะเร็ง ด้วยอุปกรณ์จิ๋ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2561 12:01 น.

  Credit : Jamani Caillet /2018 EPFL

  ในอนาคตอีกไม่นานผู้ป่วยอาจล่วงรู้อาการเจ็บป่วยของตนเองได้อย่างง่ายดาย หลังจากทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสมาพันธรัฐสวิส โลซาน ในสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่า กำลังคิดค้นสารละลายที่มีอุปกรณ์ส่งสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ตัวจิ๋วนับล้านชิ้น ที่จะปลอมตัวเป็นเหมือนแบคทีเรียเข้าไปสอดส่องดูการพัฒนาของเซลล์ที่เป็นโรคในร่างกายและในเวลาจริง

  วิธีการก็คือให้ผู้ป่วยดื่มน้ำที่มีตัวเซ็นเซอร์หรือตัวรับส่งสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กเหล่านี้เข้าไป โดยเซ็นเซอร์ของกล้องจุลทรรศน์จะมีรูปร่างเป็นลูกบาศก์ มีขั้วไฟฟ้าประกอบกัน 3 ชิ้นบนพื้นผิว เมื่อติดเครื่องทำงานแล้วก็จะเดินทางไปยังเนื้อเยื่อที่เป็นโรค เจ้าเซ็นเซอร์ก็จะทำหน้าที่เสมือนสายลับส่งข้อมูลเกี่ยวกับการเผาผลาญของเซลล์มะเร็งหรือความเข้มข้นของยาที่ได้รับ โดยอิเล็กโทรดบนพื้นผิวของเซ็นเซอร์จะสามารถระบุโมเลกุลของโปรตีน หรือโมเลกุลยาที่ถูกต้องได้ เพราะโมเลกุลแต่ละชนิดจะเปลี่ยนรูปแบบที่แตกต่างกัน จากนั้นจะส่งข้อมูลการวินิจฉัยอย่างต่อเนื่องผ่านเครื่องตรวจวัดระยะไกลอัตโนมัติ (telemetry)

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า เทคโนโลยีดังกล่าวมีความเป็นไปได้ในปัจจุบัน เนื่องจากความก้าวหน้าในกระบวนการผลิตแบบนาโนของแผงวงจรรวม และหวังว่าจะปฏิวัติวิธีการวินิจฉัยโรคทำให้แพทย์เข้าใจถึงโรคต่างๆได้ดียิ่งขึ้น เช่น โรคมะเร็ง เพราะการรักษาในทุกวันนี้การรักษาผู้ป่วยมะเร็งมักจะให้ยาและรอดูว่าเซลล์มะเร็งจะหายไปหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ทีมยังไม่อาจสรุปว่าอุปกรณ์นี้จะส่งผลข้างเคียงหรือไม่ และจะกำจัดออกจากร่างกายของผู้ป่วยได้อย่างไร ที่สำคัญคือจะประสบความสำเร็จสร้างเซ็นเซอร์จิ๋วนี้ได้ดังหวังหรือไม่ก็ต้องรอดูกัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตเซลล์มะเร็งการพัฒนาของเซลล์อุปกรณ์จิ๋วโรคมะเร็ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์