พบโมเลกุลอินทรีย์บนดวงจันทร์เอนเซลาดัส

ข่าว

  พบโมเลกุลอินทรีย์บนดวงจันทร์เอนเซลาดัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ก.ค. 2561 10:01 น.
  SHARE

  พบโมเลกุลอินทรีย์บนดวงจันทร์เอนเซลาดัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2561 10:01 น.

  นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ร่วมมือกับองค์การอวกาศยุโรปและหน่วยงานอวกาศของอิตาลี ในภารกิจส่งยานอวกาศแคสสินีไปสำรวจดาวเสาร์ ซึ่งภารกิจนี้ได้สิ้นสุดลงในปี พ.ศ.2560 โดยยานดังกล่าวได้เผาไหม้ร่วงจมลงสู่พื้นดาวเสาร์ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ข้อมูลที่ยานเก็บรวบรวมไว้คือสิ่งที่มีคุณค่ามหาศาลต่อนักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์

  ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กในเยอรมนี ได้นำข้อมูลจากยานแคสสินีมาตรวจสอบและค้นพบข้อมูลที่น่าตื่นเต้นของดวงจันทร์เอนเซลาดัส (Enceladus) จันทร์บริวารดวงหนึ่งของดาวเสาร์ ที่สงสัยมาเนิ่นนานว่าจะเอื้อต่อการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต โดยพบโมเลกุลสารอินทรีย์ที่มีความซับซ้อนและมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตพวยพุ่งออกมาพร้อมกับน้ำพุร้อน ผ่านรอยแตกของเปลือกน้ำแข็งบนผิวดาว นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า สิ่งที่ค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าสารประกอบอินทรีย์บนพื้นผิวดาวและความผันผวนตามฤดูกาลของก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศ ถือเป็นหลักฐานชิ้นเยี่ยมที่บ่งบอกว่าในครั้งโบราณกาลดาวเคราะห์เพื่อนบ้านของโลกเรานั้นอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

  อย่างไรก็ตาม แม้ดวงจันทร์เอนเซลาดัสอาจจะมีสภาวะที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้จริง แต่ก็เป็นไปได้เช่นกันว่าสารประกอบอินทรีย์ที่พบนี้ อาจเกิดขึ้นได้จากแหล่งที่มาอื่นๆ เช่น จากอุกกาบาต หรืออาจเกิดจากกิจกรรมในปล่องน้ำร้อนใต้ทะเลที่อยู่ลึกลงไปในดวงจันทร์เอง แต่ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าขณะนี้บนดวงจันทร์เอนเซลาดัสมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินโมเลกุลอินทรีย์ดวงจันทร์ดาวเสาร์ยานแคสสินี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์