ข่าว
100 year

หลักฐานการหมักเบียร์แถบนอร์ดิกในยุคเหล็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

Credit : Mikael Larsson

เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าเบียร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญในสังคมยุคโบราณในหลายภูมิภาคของโลก เรื่องราวเหล่านี้ปรากฏผ่านเอกสารทางกฎหมายและรูปภาพ เช่น เบียร์ที่ผลิตในยุคเมโสโปเตเมียเมื่อ 4,000 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อเร็วๆนี้นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยลุนด์ ในประเทศสวีเดน ได้ค้นพบเมล็ดพืชงอกในหมู่บ้าน Uppakra ทางตอนใต้ของสวีเดน แสดงให้เห็นว่ามีการปลูกมอลต์เพื่อผลิตเบียร์มาตั้งแต่ยุคเหล็กในภูมิภาคนอร์ดิก

ทีมนักโบราณคดีเผยพบมอลต์ที่ผ่านกระบวนการเปลี่ยนเป็นคาร์บอน ในพื้นที่ที่มีเตาอบอุณหภูมิต่ำตั้งอยู่ ซึ่งอธิบายได้ว่ากระบวนการผลิตเบียร์ในยุคนั้น มีวิธีทำใน 2 ขั้นตอน เริ่มจากการกระตุ้นให้เมล็ดธัญพืชเกิดการงอกด้วยความชื้น เพื่อให้เอนไซม์แปลงโปรตีนและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลที่จะใช้ในการหมัก เมื่อมีการสร้างน้ำตาลมากขึ้นจนเพียงพอ ก็จะนำเมล็ดที่มีรากงอกไปอบให้แห้งในเตาอบเพื่อหยุดการงอก จากนั้นก็ตามด้วยกระบวนการหมักเป็นเบียร์ นอกจากนี้ยังพบร่องรอยของไม้พุ่มบ็อก-เมอร์เทิล (Bog-Myrtle) ที่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาและรสชาติเบียร์ด้วย

หลักฐานที่พบนี้มีอายุเก่าแก่ช่วงคริสต์ศักราชที่ 400-600 โดยยังพบว่าในพื้นที่แถบนี้ของสวีเดนเป็นถิ่นที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางการค้า ดังนั้น จึงมีการผลิตเบียร์จำนวนมากซึ่งอาจทำเพื่อใช้บริโภคในงานเลี้ยงหรือการค้าขาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกเบียร์การหมักเบียร์ยุคเหล็กสวีเดน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้