จีนทุ่มกว่า 3 พันล้าน พัฒนาทีวีลาว ยกระดับ SD เป็น HD ภายในไม่ถึง 2 ปี

ข่าว

จีนทุ่มกว่า 3 พันล้าน พัฒนาทีวีลาว ยกระดับ SD เป็น HD ภายในไม่ถึง 2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 17:01 น.
SHARE

จีนทุ่มกว่า 3 พันล้าน พัฒนาทีวีลาว ยกระดับ SD เป็น HD ภายในไม่ถึง 2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 17:01 น.

รบ.จีนช่วย สปป.ลาว พัฒนาทีวี... มอบเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำระยะยาว กว่า 3 พันล้านบาท ยกระดับการออกอากาศ จากระบบ SD เป็น HD ภายในไม่ถึง 2 ปีข้างหน้า

เมื่อ 3 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสุดยอดสื่อมวลชนความร่วมมือแม่น้ำโขง-แม่น้ำล้านช้าง ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ผู้แทนสาธารณรัฐประชาชนจีน และ 5 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ได้แก่ ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนามและไทย ได้ลงนามความร่วมมือการพัฒนาด้านสื่อมวลชนในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง-แม่น้ำล้านช้าง

นอกจากนี้ บริษัทโทรทัศน์แห่งชาติจีน และ สถานีโทรภาพแห่งชาติลาว และ บริษัทดาวเทียมลาวเอเชีย แปซิฟิก ได้ลงนามในข้อตกลงกรอบความร่วมมือ ซึ่งรวมไปถึงการที่จีนมอบเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำระยะยาวมูลค่ากว่า 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3,000 ล้านบาทให้กับรัฐบาลลาว เพื่อการพัฒนายกระดับการสื่อสารมวลชน โดยสถานีโทรทัศน์แห่งชาติลาวจะนำไปพัฒนาระบบเครื่องไม้เครื่องมือ ยกระดับการออกอากาศจากระบบ SD (Standard Definition) เป็น HD (High Definition) ภายในปี 2020 นี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมชาวลาวได้รับชมระบบภาพโทรทัศน์ที่คมชัดมากขึ้น

นายทองวัน บุนบัวทอง รองผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์แห่งชาติลาว เปิดเผยว่า ในส่วนของทางการลาว นอกเหนือจากได้รับเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำระยะยาวจากจีนแล้ว ทั้งสองประเทศยังจะมีความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคคลากรในวงการโทรทัศน์ลาว พัฒนารูปแบบรายการโทรทัศน์ให้มีความหลากหลายและส่งเสริมความรู้ความเข้าใจระหว่างสองประเทศ ทั้งด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม ซึ่งภายในปี 2563 ผู้ชมจะได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่เพียงแต่คนลาวเท่านั้นที่รับชมรายการโทรทัศน์ลาว แต่ยังมีคนไทย กัมพูชา พม่าและเวียดนามด้วย โดยนอกเหนือจากความร่วมมือในวงการโทรทัศน์ของสองประเทศ ยังมีความร่วมมือในการพัฒนาการออกอากาศรายการวิทยุด้วยเช่นกัน

นายโพสี แก้วมะนีวง ผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุแห่งชาติลาว เปิดเผยว่า นับเป็นความร่วมมือของภาครัฐบาล กลุ่มความร่วมมือแม่น้ำโขง แม่น้ำล้านช้าง รวมทั้งหมด 6 ประเทศที่จะมุ่งมั่นพัฒนาวงการสื่อมวลชน เพื่อให้เกิดการเรียนรู้วัฒนธรรมและเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจระหว่างกัน โดยภายใต้ข้อตกลงกรอบความร่วมมือสื่อมวลชนลุ่มแม่น้ำโขง-แม่น้ำล้านช้าง จะได้มีการแลกเปลี่ยนรายการวิทยุเพื่อกระจายข่าวสารระหว่างกัน

ด้านนางทัศนีย์ ผลชานิโก รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า กรมประชาสัมพันธ์ซึ่งมีสถานีวิทยุกระจายเสียงในส่วนกลางและภูมิภาคทั่วประเทศเกือบ 100 สถานี ที่ให้บริการไปพร้อมๆ กับสื่อออนไลน์ สื่อโซเชียลมีเดีย และเครือข่ายสื่อบุคคลในชุมชน ยินดีที่จะเป็นเครือข่ายการประชาสัมพันธ์แก่กรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง และขอสนับสนุนให้มีความร่วมมือด้านสื่อสารมวลชนในลักษณะนี้ต่อไป โดยสร้างระบบการเชื่อมโยงข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อกันอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมเชื่อมั่นว่าประเทศสมาชิกจะร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ความรู้ และข้อมูลข่าวสารระหว่างกันมากขึ้น เพื่อประโยชน์ร่วมกันของภูมิภาค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์