ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติชี้! พา 13 ชีวิตออกถ้ำหลวง มีความท้าทายรออยู่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 02:30 น.
SHARE

ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติชี้! พา 13 ชีวิตออกถ้ำหลวง มีความท้าทายรออยู่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 02:30 น.

โล่งใจไปได้นิดหนึ่ง หลังจากเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ทีมค้นหาและกู้ภัยของไทยและนานาชาติ พบตัวนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ 12 คน และโค้ช 1 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ในอ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางเหนือของไทย มาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. หรือนานกว่า 9 วัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำตัวทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้ในทันที โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ระบุว่า แผนของพวกเขาคือจะดูดน้ำออกจากถ้ำให้หมด จากนั้นจึงจะนำทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ และตอนนี้พวกเขากำลังหาทางว่าจะส่งแพทย์และพยาบาลเขาไปในถ้ำอย่างไร เพื่อตรวจดูสุขภาพของทั้ง 13 คน และจะดูแลจนกว่าพวกเขาจะเคลื่อนไหวได้ เราจะทำงานตลอดทั้งคืน

ข่าวแนะนำ

ทีมค้นหาดำน้ำในถ้ำหลวง
ทีมค้นหาดำน้ำในถ้ำหลวง

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยในต่างประเทศหลายคนแสดงความเป็นห่วงว่า การพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาจะต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่าง เช่น นายแพต มอเร็ต ที่ปรึกษาด้านการกู้ภัยบอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า ความท้าทายอย่างหนึ่งคือ นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอาจต้องการการรักษาทางการแพทย์มากมาย ก่อนที่จะสามารถเคลื่อนไหวได้

“พวกเขาต้องการของเหลวเข้าไปทดแทนสิ่งที่ร่างกายเสียไป พวกเขาจะต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นอีกครั้ง พวกเขาอาจจะต้องอยู่นิ่งๆ ไปอีกหลายวันนับจากนี้ ขณะที่ประสาทสัมผัสอาจไม่ได้เป็นอย่างที่พวกมันควรจะเป็น ผมจึงคิดว่า ร่างกายของพวกเขาคงไม่เหมาะที่จะเคลื่อนย้ายอย่างน้อย 12 ชั่วโมงหรือประมาณนั้น”

นายมอเร็ตกล่าวต่อว่า หลังจากนั้น เด็กๆ และโค้ชอาจจำเป็นต้องดำน้ำออกมาจากถ้ำ “ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ทีมกู้ภัยอาจต้องพาพวกเขาดำน้ำออกมา พวกเขาจะต้องอยู่ในน้ำทั้งตัว สวมสิ่งที่เราเรียกว่า หน้ากากดำน้ำแบบเต็มใบหน้า (full face mask) หรือหมวกดำน้ำอื่นๆ เพื่อให้พวกเขาเกิดความตึงเครียดน้อยลง แต่มันก็จะเป็นประสบการณ์ที่น่ากลัวอยู่ดี”

เครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่
เครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่

ด้าน นายอันมาร์ เมียร์ซา ผู้ประสานงานคณะกรรมการการกู้ภัยในถ้ำแห่งชาติ ของสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่า เจ้าหน้าที่ต้องเลือกว่าจะอพยพทั้ง 13 คนออกมา หรือส่งเสบียงเข้าไปข้างใน ซึ่งอุปสรรคในการส่งเสบียงจะขึ้นอยู่กับความยากในการดำน้ำ ซึ่งหากการดำน้ำยาก การส่งเสบียงก็จะยากไปด้วย แต่ความเสี่ยงในการพาพวกเขาดำน้ำออกมาก็มีมากกว่า เพราะการพาคนที่ไม่ใช่นักดำน้ำทะลุผ่านถ้ำ เป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่อันตรายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13 ชีวิตติดถ้ำหลวงทีมหมูป่าออกจากถ้ำดำน้ำข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 01:37 น.