ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดาวเคราะห์น้อยโคจรใกล้โลกจนมองเห็นได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  Photo : Nasa

  องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา เผยว่าดาวเคราะห์น้อยชื่อ 4 เวสตา (4 Vesta) ซึ่งตั้งชื่อตามเทพปกรณัมโรมันคือเทพีเวสตา ผู้ปกครองบ้านเรือนและเตาไฟ เป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ในระบบสุริยะ ได้โคจรเข้าใกล้โลกของเราและจะส่องสว่างบนท้องฟ้ายามค่ำคืนไปถึงวันที่ 16 ก.ค.นี้ โดยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าไม่ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องดู

  ดาวเคราะห์น้อย 4 เวสตาเคลื่อนที่อยู่ในระยะทางภายใน 170 ล้านกิโลเมตร เรียกว่าเข้าใกล้โลกมากที่สุดในช่วง 20 ปี พื้นที่ของ 4 เวสต้า มีขนาด 800,000 ตารางกิโลเมตร มากกว่า 4 เท่าของสหราชอาณาจักร นับเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยที่มองเห็นได้ง่ายที่สุด เพราะพื้นผิวของดาวสะท้อนแสงได้มากกว่าดวงจันทร์ โดยจะปรากฏเป็นจุดสีเหลืองบนท้องฟ้า แต่หากใครอยากได้มุมมองที่ดีและสวยงามขึ้น ก็ต้องใช้กล้องส่องทางไกลหรือกล้องโทรทรรศน์

  นักดาราศาสตร์เผยว่าถ้า 4 เวสตาชนเข้ากับโลกก็จะสร้างหายนะต่อสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่เพราะขนาดหินอวกาศที่กวาดล้างไดโนเสาร์เมื่อ 66 ล้านปีก่อนนั้นมีความกว้างเพียง 10-15 กิโลเมตร ในขณะที่ 4 เวสต้ามีความกว้างประมาณ 525 กิโลเมตร ซึ่งโชคดีที่โลกเราไม่ได้อยู่ในเส้นทางการชน ทั้งนี้ มีการประเมินว่ามีดาวเคราะห์น้อยประมาณ 300 ดวงที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 1-10 กิโลเมตร ได้ชนกับ 4 เวสต้าเมื่อ 3,500 ล้านปีที่ผ่านมา จนทำให้ 4 เวสต้ามีลักษณะรูปทรงที่แปลกประหลาดนั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกนาซ่านักดาราศาสตร์ดาวเคราะห์น้อย4 Vestaข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้