ไลฟ์สไตล์
100 year

อุกอาจ! มือปืนบุกคุกฝรั่งเศส ส่งฮ.ช่วยจอมโจร ‘เรอดวน ฟาอิด’ หนีลอยนวล

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2561 04:15 น.
SHARE

อุกอาจ! มือปืนบุกคุกฝรั่งเศส ส่งฮ.ช่วยจอมโจร ‘เรอดวน ฟาอิด’ หนีลอยนวล

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2561 04:15 น.

จอมโจรชื่อฉาวนั่งเฮลิคอปเตอร์หลบหนีออกจากเรือนจำในฝรั่งเศส หลังจากกลุ่มมือปืนติดอาวุธหนัก บุกโจมตี โดยตำรวจยังตามจับกุมตัวไม่ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค. กลุ่มมือปืนติดอาวุธหนักจำนวน 3 คนบุกโจมตีที่หน้าทางเข้าเรือนจำเมืองริอู จังหวัดแซเนมาร์น เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเจ้าหน้าที่ เพื่อให้นาย เรอดวน ฟาอิด อาชญากรชื่อฉาววัย 46 ปี ซึ่งก่อเหตุใช้อาวุธปล้นทรัพย์ในเขตปารีสมาอย่างโชกโชน หลบหนีไปด้วยเฮลิคอปเตอร์ที่มาลงจอดที่ลานในเรือนจำ

ข่าวแนะนำ

การหลบหนีของนายฟาอิด เกิดขึ้นเพียงครึ่งชั่วโมงหลังจากเขาเดินทางมาถึงเรือนจำเพื่อรับโทษจำคุก 25 ปีจากคดีใช้อาวุธปล้นทรัพย์ที่ล้มเหลวแต่ทำให้ตำรวจหญิงเสียชีวิต 1 นายเมื่อปี 2553 โดยตำรวจเผยว่า ในวันเกิดเหตุ กลุ่มมือปืนบุกจับครูฝึกขับเฮลิคอปเตอร์คนหนึ่งจากชมรมนักบินเล็กๆ ในเขต ฟองเตอเนย์-เทรซินี จังหวัดแซเนมาร์น และสั่งให้เขาขับเฮลิคอปเตอร์ไปยังเรือนจำที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยนายฟาอิด

เฮลิคอปเตอร์ที่นายฟาอิดใช้แหกคุก
เฮลิคอปเตอร์ที่นายฟาอิดใช้แหกคุก

หลังจากนั้นตำรวจพบเฮลิคอปเตอร์ที่นายฟาอิดใช้หลบหนีที่เขตโกเนส ชานกรุงปารีส ขณะที่ตัวประกันได้รับการปล่อยตัว และถูกส่งโรงพยาบาลในสภาพช็อก

ตำรวจเชื่อว่า นายฟาอิดลงจากเฮลิคอปเตอร์แล้วหลบหนีไปด้วยรถยนต์ เรโนลต์ เมแกน สีดำ ซึ่งถูกพบเห็นบนถนนมอเตอร์เวย์สาย เอ1 ก่อนเจ้าหน้าที่จะพบรถคันดังกล่าวถูกทิ้งเอาไว้ที่ลานจอดรถของศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในย่านชานกรุงปารีส ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า นายฟาอิดสลับรถหลายคันในการหลบหนี และตอนนี้กำลังใช้รถตู้สีขาว

เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสระบุว่า ตอนนี้ตำรวจกำลังตามล่าหาตัวนายฟาอิดทั่วพื้นที่กรุงปารีส และจะทำทุกอย่างเพื่อระบุตำแหน่งของนักโทษหลบหนีรายนี้ให้ได้

ทั้งนี้ เรอดวน ฟาอิด เกิดเมื่อปี 2515 เติบโตขึ้นมาในเขตที่เต็มไปด้วยการก่ออาชญากรรมในกรุงปารีส จากนั้นในช่วงปี 2533 เขาก่อตั้งแก๊งอาชญากรรมก่อเหตุใช้อาวุธปล้นทรัพย์และกรรโชกทรัพย์ในเมืองหลวงของฝรั่งเศส โดยเจ้าตัวยอมรับเองว่า ได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตมาจากภาพยนตร์อาชญากรของฮอลลีวูดเช่น ’Scarface’ (ชื่อไทย: มาเฟียหน้าบาก) และดูภาพยนตร์เหล่านี้หลายสิบครั้งเพื่อพัฒนาทักษะการปล้นธนาคารของเขา

รถยนต์ที่นายฟาอิดใช้หลบหนี ถูกทิ้งไว้ที่ศูนย์การค้า
รถยนต์ที่นายฟาอิดใช้หลบหนี ถูกทิ้งไว้ที่ศูนย์การค้า

เหตุการณ์ล่าสุดนี้นับเป็นการแหกคุกครั้งที่ 2 ของนายฟาอิด โดยหลังจากเขาถูกจับกุมตัวได้ในปี 2541 นายฟาอิดถูกตัดสินจำคุก 30 ปี แต่ได้รับการปล่อยตัวพร้อมทำทัณฑ์บนในปี 2552 อย่างไรก็ตามเขากลับมาก่อคดีซ้ำอีกในปี 2553 ซึ่งทำให้ตำรวจหญิงเสียชีวิต จึงถูกจับเข้าคุกอีกครั้งในปี 2554

แต่ในวันที่ 13 เม.ย. 2556 นายฟาอิดแหกคุกโดยใช้ระเบิดฝ่าประตูเรือนจำ 5 บาน จับผู้คุมเรือนจำ 4 คนเป็นตัวประกันและใช้รถที่เขาจ้างเอาไว้ก่อนหลบหนีไป ทำให้องค์กรตำรวจสากลออกหมายจับเขาทั่วยุโรป ซึ่งนำไปสู่การจับกุมนายฟาอิดอีกครั้งในวันที่ 29 พ.ค. ปีเดียวกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหกคุกอาชญากรใช้อาวุธปล้นทรัพย์ฆ่าตำรวจหญิงฝรั่งเศสข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 00:57 น.