ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้เฮ! ประกาศแล้ว มรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกขึ้นทะเบียนปี 2561

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 18:18 น.
SHARE

ได้เฮ! ประกาศแล้ว มรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกขึ้นทะเบียนปี 2561

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2561 18:18 น.

คนในประเทศสุดดีใจ..คณะกรรมการมรดกโลก ประกาศขึ้นทะเบียน แหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ปี61ออกมาแล้ว 7 แห่ง มีทั้งกำแพงหินเรียงในเคนยา เมืองท่าโบราณคาลฮัต ในอิหร่าน...

เมื่อ 1 ก.ค.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน คณะกรรมการมรดกโลก ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) UNESCO ซึ่งร่วมประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 42 ที่กรุงมานามา เมืองหลวงประเทศบาห์เรน ระหว่างวันที่ 24 มิ.ย.-4 ก.ค. ได้มีการประกาศขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ในทั่วโลก ประจำปี 2561 ออกมา 7 แห่งแล้ว เมื่อถึงวันที่ 30 มิ.ย. ขณะที่การประชุมจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 4 ก.ค.61

ข่าวแนะนำ

ภาพจาก UNESCO
ภาพจาก UNESCO

1. กำแพงหินเรียงที่แหล่งโบราณคดีธิมลิค โอฮิงกา (Thimlich Ohinga Archaeological)ในเคนยา

กำแพงหินเรียงแหล่งโบราณคดีธิมลิค โอฮิงกา ในประเทศเคนยา อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองมิโกรี เป็นกำแพงหินเรียงที่ใหญ่และยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เป็นการก่อกำแพง ด้วยการนำหินมาเรียงต่อกันโดยไม่ใช้ปูนเชื่อม โดยกำแพงหินเรียงนี้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นใกล้ทะเลสาบวิกตอเรีย ของเคนยา คาดว่าสร้างมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้ในการต้อนสัตว์ และยังคงอยู่มาจนถึงศตวรรษที่ 21 โดยยูเนสโกยกให้เป็นตัวอย่างของประเพณีในชุมชนปศุสัตว์แรกๆ ในพื้นที่ลุ่มทะเลสาบวิกตอเรีย

ภาพจาก UNESCO
ภาพจาก UNESCO

2. เมืองท่าโบราณคาลฮัต (Ancient City of Qalhat) ในประเทศโอมาน
เมืองท่าโบราณคาลฮัต ทั้งในและนอกกำแพงเมือง อยู่ทางตะวันออกของประเทศโอมาน ถูกพัฒนาให้เป็นเมืองท่าสำคัญทางชายฝั่งตะวันออกคาบสมุทรอาระเบีย ในช่วงศตวรรษที่ 11-15 โดยปัจจุบัน เมืองท่าโบราณคาลฮัต เป็นข้อยืนยันทางโบราณคดีถึงความเชื่อมโยงระหว่างดินแดนทางตะวันออกของคาบสมุทรอาระเบีย แอฟริกาตะวันออก อินเดีย จีน และภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย

ภาพจาก UNESCO
ภาพจาก UNESCO

3. โอเอซิส อัล ฮาซา (Al-Ahsa Oasis) ในซาอุดีอาระเบีย

โอเอซิส อัล ฮาซา อยู่ทางตะวันออกของคาบสมุทรอาระเบีย เป็นโอเอซิสที่ประกอบด้วยสวนปาล์ม คลอง น้ำพุ บ่อน้ำ ตลอดจนสิ่งปลูกสร้างอาคารบ้านเรือน ตั้งแต่ยุคหินใหม่ (Neolithic) มาจนถึงปัจจุบัน โดยยังสามารถเห็นแหล่งโบราณคดี ทั้งมัสยิด บ่อน้ำ คลอง และระบบการจัดการน้ำ ตลอดจนต้นปาล์มกว่า 2.5 ล้านต้น จนนับเป็นโอเอซิสที่ใหญ่ที่สุดในโลก และโอเอซิส อัล ฮาซา ยังเป็นโอเอซิสที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องภูมิวัฒนธรรม และเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม

4. วัดทั้ง 7 แห่งบนภูเขาซันซา ประเทศเกาหลีใต้ (Seven ancient Korean mountain temples)

วัดทั้ง 7 แห่งบนภูเขาซันซา ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้ เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของศาสนิกชนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ซึ่งแต่ละแห่งล้วนมีสนามหญ้า ห้องโถงสำหรับพระเทศน์ ซุ้มศาลา และอุโบสถที่งดงาม โดยยูเนสโก กล่าวว่า วัดเหล่านี้เป็น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ดำรงอยู่มาถึงทุกวันนี้ในฐานะศูนย์รวมความเชื่อ และสถานที่สำหรับกิจกรรมทางศาสนา

5. โบสถ์ที่ถูกซ่อนในนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น (Nokubi Church)

เกาะคิวชู ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของหมู่บ้าน 10 แห่ง ปราสาท และโบสถ์คริสต์ โดยสร้างขึ้นช่วงระหว่างศตวรรษที่ 18-19 ซึ่งเป็นช่วงที่ศาสนาคริสต์เป็นสิ่งที่ถูกห้ามในญี่ปุ่น โดยยูเนสโกได้ระบุถึงโบสถ์โนะคูบิว่าสะท้อนให้เห็นถึงกิจกรรมของมิชชันนารีคริสเตียนในญี่ปุ่น รวมถึงชาวคริสต์ยุคแรกที่เข้ามาตั้งรกรากอยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งโบสถ์โนะคูบิ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมของชาวคริสต์ที่ต้องหลบซ่อนในยุคนั้น


6. สถาปัตยกรรมกอทิกและอาร์ต เดโค ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย

หลังจากเมืองมุมไบ ของอินเดีย กลายเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญของโลกในช่วงยุคปลายศตวรรษที่ 19 เมืองมุมไบได้ถูกพัฒนาภายใต้โครงการตามแผนสร้างเมือง การปลูกสร้างอาคารที่สวยงามเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและประกอบกิจการค้า

อาคารสถาปัตยกรรมวิกตอเรีย ซึ่งเป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีความคลาสสิกมากขึ้น ด้วยระเบียงและเฉลียง ขณะที่อาคารแบบอาร์ต เดโค ได้กลายเป็นโรงภาพยนตร์ แฟลต และโรงพยาบาล หลากสีสันในปัจจุบัน

ยูเนสโกระบุว่า สถาปัตยกรรมกอทิก และอาร์ต เดโค ในเมืองมุมไบ เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงช่วงยุคใหม่ของเมืองมุมไบ ในช่วงศตวรรษที่ 19-20

ภาพจาก UNESCO
ภาพจาก UNESCO

7. แหล่งโบราณคดีจักรวรรดิแซสซานิด ในจังหวัดฟาร์ส ประเทศอิหร่าน

แหล่งโบราณคดี 8 แห่ง ทั่วจังหวัดฟาร์ส ซึ่งเป็นการผสมผสานสิ่งปลูกสร้างของป้อมปราการ วัง และแผนผังเมือง ในยุคจักรวรรดิแซสซานิด ช่วงศตวรรษที่ 3-5

ยูเนสโกระบุว่า สถานที่เหล่านี้ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงการประยุกต์ใช้ภูมิประเทศให้เป็นประโยชน์ต่อการก่อสร้างแล้ว ยังแสดงให้เห็นอิทธิพลของศิลปะโรมัน ประเพณีของจักรวรรดิอาคิมีนิดและพาร์เทียนด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหล่งมรดกโลกยูเนสโกมรดกโลกแห่งใหม่ ปี 2561มรดกโลกแห่งใหม่ปี 2018UNESCO

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:57 น.