ไลฟ์สไตล์
100 year

พบแหล่งความร้อน ของภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

พบแหล่งความร้อน ของภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2561 12:01 น.

Credit : Photo courtesy of Brice Loose

ธารน้ำแข็งเกาะไพน์ (Pine Island Glacier) เป็นหนึ่งในธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ของพืดน้ำแข็งแอนตาร์กติกตะวันตก (West Antarctica Ice Sheet) ซึ่งล่าสุดนักวิจัยและบัณฑิตวิทยาลัยด้านสมุทรศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโรด ไอซ์แลนด์ในสหรัฐอเมริกา และนักวิทยาศาสตร์อีก 5 คน ได้รายงานลงในวารสารเนเจอร์ คอมมูนิเกชั่น ถึงการค้นพบที่สำคัญที่จะทำให้เข้าใจถึงความเสถียรของพืดน้ำแข็งแอนตาร์กติกตะวันตก

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์จากสหราชอาณาจักรได้ทำงานบนเรือบดน้ำแข็งชื่อ RRS James Clark Ross ตั้งแต่เดือน ม.ค.-มี.ค.ในทวีปแอนตาร์กติกาเมื่อปี พ.ศ.2557 ซึ่งนักวิจัยกลุ่มใหม่ดังกล่าวได้นำข้อมูลครั้งนั้นมาเป็นพื้นฐานในการค้นคว้า โดยใช้การสุ่มตัวอย่างน้ำสำหรับก๊าซมีตระกูล (noble gases) 5 ชนิดที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึงก๊าซฮีเลียมและซีนอน จากนั้นก็ใช้แก๊สมีตระกูลเหล่านี้ติดตามการละลายของน้ำแข็งและการขนส่งความร้อน ทีมวิจัยพบว่ามีแหล่งความร้อนใต้ภูเขาไฟที่ใต้ธารน้ำแข็งเกาะไพน์

การค้นพบภูเขาไฟใต้แผ่นน้ำแข็งใต้แอนตาร์กติกครั้งนี้ แสดงว่ามีแหล่งความร้อนที่ช่วยเพิ่มในการละลายน้ำแข็ง และนั่นหมายความว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้เกิดการละลายน้ำแข็ง อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่รู้ว่าความร้อนกระจายอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งมากน้อยแค่ไหน และไม่สามารถประเมินว่าแหล่งความร้อนที่เพิ่งค้นพบนี้มีผลกระทบอย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารน้ำแข็งเกาะไพน์ทวีปแอนตาร์กติกาภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็งธารน้ำแข็งละลายทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 05:55 น.