ไลฟ์สไตล์
100 year

สัญญาณเตือนความเสี่ยงจากดาวเคราะห์น้อย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

สัญญาณเตือนความเสี่ยงจากดาวเคราะห์น้อย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2561 08:01 น.

ในช่วงต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมามีการตรวจพบว่าอุกกาบาตพุ่งผ่านวงโคจรของดวงจันทร์ มายังโลก เมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกก็เกิดการเผาไหม้ก่อนจะตกลงในแถบทวีปแอฟริกา ซึ่งองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซาได้เฝ้าสังเกตอย่างเกาะติดว่าอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้จะเป็นภัยคุกคามต่อโลกหรือไม่ เพราะหลายปีก่อนหน้านี้ก็มีการตรวจพบอุกกาบาตตกมายังโลกหลายครั้ง

ข่าวแนะนำเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.นี้ก็มีการตรวจพบอุกกาบาตขนาดเล็กกว้าง 4 เมตรพุ่งมายังโลก โดยเกิดระเบิดขึ้นให้เห็นเป็นเปลวไฟลุกโชติช่วงบนท้องฟ้าในหลายเมืองของประเทศรัสเซีย รวมทั้งเมืองลีเปตสค์ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมอสโก องค์การนาซาเผยว่าอุกกาบาตดังกล่าวระเบิดด้วยแรง 3,000 กิโลกรัม เป็นการปะทะชนที่มีพลังมากที่สุดในปีนี้ แต่อุกกาบาตลูกนี้ไม่ใหญ่พอที่จะก่อความเสียหายใดๆ ทว่านักวิทยาศาสตร์มองว่านี่อาจเป็นสัญญาณเตือนสำคัญของดาวเคราะห์น้อยที่มีความเสี่ยงเป็นอันตรายต่อโลกของเรา


ทั้งนี้ เชื่อกันว่านี่คือทิศทางที่ดาวเคราะห์น้อยขนาด 20 เมตรจะพุ่งเข้าหาโลก เพราะเมื่อปี พ.ศ.2556 ก็มีการระเบิดเหนือท้องฟ้าเมืองเชเลียบินสค์ในรัสเซีย แรงระเบิดที่มีขนาด 440,000 กิโลกรัม พลังรุนแรงกว่า 30 เท่าของระเบิดที่ทำลายเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่บาดเจ็บราว 400 ราย ส่วนใหญ่เป็นแผลที่เกิดจากเศษแก้วจากหน้าต่างที่แตกโดยคลื่นกระแทก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุกกาบาตดาวเคราะห์น้อยนาซาดาวตกโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15:17 น.