เร่งทำงานแข่งเวลา!ทหารหน่วยซีลสหรัฐฯร่วมลุยถ้ำ หา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

ข่าว

  เร่งทำงานแข่งเวลา!ทหารหน่วยซีลสหรัฐฯร่วมลุยถ้ำ หา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2561 11:55 น.
  SHARE

  เร่งทำงานแข่งเวลา!ทหารหน่วยซีลสหรัฐฯร่วมลุยถ้ำ หา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 11:55 น.

  สื่อนอกเกาะติดภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ทหารหน่วยซีลสหรัฐฯร่วมดำน้ำในถ้ำ เร่งทำงานแข่งกับเวลา ค้นหาเด็กๆ นักบอล ทีมหมูป่าอะคาเดมี และโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำมาแล้วถึง 7 วัน

  เมื่อ 1 ก.ค.61 เว็บไซต์ theguardian รายงานภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าสู่วันที่ 8 ว่า ท่ามกลางความพยายามของทีมกู้ภัย ทหาร อาสาสมัครของไทยและทีมค้นหาจากต่างชาติ ซึ่งมาเข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาเด็กๆ นักฟุตบอลเยาวชน ทีม ‘หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย’ 12 คนและโค้ช 1 คน ที่สูญหาย คาดว่าติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ตั้งแต่เย็นวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ท่ามกลางการทำงานแข่งกับเวลา ขณะที่ทีมนักประดาน้ำสามารถเข้าไปภายในถ้ำหลวงได้แล้วหลายกิโลเมตร ทว่ายังคงไม่พบ 13 ชีวิตนั้น เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทหารหน่วยซีลของสหรัฐฯได้ร่วมในปฏิบัติการดำน้ำภายในถ้ำหลวงด้วย โดยได้เข้าไปถึงบริเวณสามแยก ตัว T ของถ้ำ ซึ่งคาดว่าเหลืออีกเพียง 2-3 กิโลเมตรจะถึงจุดที่คาดว่าเด็กๆ และโค้ชอยู่

  ขณะเดียวกัน นายอันมาร์ เมอร์ซา ผู้ประสานงานภารกิจกู้ภัยในถ้ำของสหรัฐฯ กล่าวด้วยความกังวลถึงชะตากรรมของเด็กๆ และโค้ช ที่มีอาหารเตรียมไปเพียงเล็กน้อยว่า ถึงแม้จะสามารถดื่มน้ำในถ้ำประทังชีวิตได้ แต่การที่น้ำในถ้ำเหล่านี้ไหลมาจากพื้นที่เพาะปลูกทางการเกษตรในบริเวณรอบๆ ถ้ำหลวง จึงอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายหากดื่มน้ำเข้าไป ทั้งอันตรายจากสารเคมี รวมทั้งแบคทีเรีย นอกจากนั้น ขณะนี้ ปัญหาใหญ่ที่สุด สำหรับเด็กๆ และโค้ชหากยังมีชีวิตอยู่ ก็คือปัญหาด้านสุขภาพจิต เนื่องจากไม่รู้ชะตากรรมของพวกตนว่าจะได้รับการช่วยเหลือออกไปจากถ้ำได้เมื่อใด

  ทั้งนี้ มีทีมผู้เชี่ยวชาญจากต่างชาติ ทั้ง ลาว อังกฤษ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น จีนและออสเตรเลีย มาช่วยในปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ร่วมกับทีมกู้ภัย ทหาร อาสาสมัครราว 1,000 คนของไทย ที่ดำเนินการค้นหาเด็กๆและโค้ช มาตั้งแต่หลังสูญหาย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง


    

   

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 13 พ.ค.65
   29:07

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 13 พ.ค.65


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์