ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งทำงานแข่งเวลา!ทหารหน่วยซีลสหรัฐฯร่วมลุยถ้ำ หา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 11:55 น.
SHARE

เร่งทำงานแข่งเวลา!ทหารหน่วยซีลสหรัฐฯร่วมลุยถ้ำ หา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2561 11:55 น.

สื่อนอกเกาะติดภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ทหารหน่วยซีลสหรัฐฯร่วมดำน้ำในถ้ำ เร่งทำงานแข่งกับเวลา ค้นหาเด็กๆ นักบอล ทีมหมูป่าอะคาเดมี และโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำมาแล้วถึง 7 วัน

เมื่อ 1 ก.ค.61 เว็บไซต์ theguardian รายงานภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าสู่วันที่ 8 ว่า ท่ามกลางความพยายามของทีมกู้ภัย ทหาร อาสาสมัครของไทยและทีมค้นหาจากต่างชาติ ซึ่งมาเข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาเด็กๆ นักฟุตบอลเยาวชน ทีม ‘หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย’ 12 คนและโค้ช 1 คน ที่สูญหาย คาดว่าติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ตั้งแต่เย็นวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ท่ามกลางการทำงานแข่งกับเวลา ขณะที่ทีมนักประดาน้ำสามารถเข้าไปภายในถ้ำหลวงได้แล้วหลายกิโลเมตร ทว่ายังคงไม่พบ 13 ชีวิตนั้น เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทหารหน่วยซีลของสหรัฐฯได้ร่วมในปฏิบัติการดำน้ำภายในถ้ำหลวงด้วย โดยได้เข้าไปถึงบริเวณสามแยก ตัว T ของถ้ำ ซึ่งคาดว่าเหลืออีกเพียง 2-3 กิโลเมตรจะถึงจุดที่คาดว่าเด็กๆ และโค้ชอยู่

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน นายอันมาร์ เมอร์ซา ผู้ประสานงานภารกิจกู้ภัยในถ้ำของสหรัฐฯ กล่าวด้วยความกังวลถึงชะตากรรมของเด็กๆ และโค้ช ที่มีอาหารเตรียมไปเพียงเล็กน้อยว่า ถึงแม้จะสามารถดื่มน้ำในถ้ำประทังชีวิตได้ แต่การที่น้ำในถ้ำเหล่านี้ไหลมาจากพื้นที่เพาะปลูกทางการเกษตรในบริเวณรอบๆ ถ้ำหลวง จึงอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายหากดื่มน้ำเข้าไป ทั้งอันตรายจากสารเคมี รวมทั้งแบคทีเรีย นอกจากนั้น ขณะนี้ ปัญหาใหญ่ที่สุด สำหรับเด็กๆ และโค้ชหากยังมีชีวิตอยู่ ก็คือปัญหาด้านสุขภาพจิต เนื่องจากไม่รู้ชะตากรรมของพวกตนว่าจะได้รับการช่วยเหลือออกไปจากถ้ำได้เมื่อใด

ทั้งนี้ มีทีมผู้เชี่ยวชาญจากต่างชาติ ทั้ง ลาว อังกฤษ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น จีนและออสเตรเลีย มาช่วยในปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ร่วมกับทีมกู้ภัย ทหาร อาสาสมัครราว 1,000 คนของไทย ที่ดำเนินการค้นหาเด็กๆและโค้ช มาตั้งแต่หลังสูญหาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง


ทีมทหารมะกัน ลงพื้นที่หาจุดเจาะถ้ำ! สื่อนอกเกาะติดหา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

เจอโพรงอากาศ! ทีมค้นหาพบอีกจุดใช้โดรนสำรวจ ไม่ยันเชื่อมถึงโถงถ้ำหลวง (คลิป)

นักภูมิศาสตร์เผยแผนที่ถ้ำหลวง 3 มิติ หวังเป็นประโยชน์ช่วย 13 ชีวิต (คลิป)

ชี้โอกาสรอด13 ชีวิตติดถ้ำหลวง!ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ ยังมีหวังเด็กปลอดภัย

หน่วยซีลลุยถ้ำ นักสำรวจอังกฤษปีนเขา! AFPเกาะติดหา13 ชีวิตติดถ้ำหลวง (คลิป)

     

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิตติดถ้ำถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนแม่สายทหารสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:09 น.