มาเลเซียกระชากหน้ากากนาจิบ

ข่าว

  มาเลเซียกระชากหน้ากากนาจิบ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  2 ก.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  มาเลเซียกระชากหน้ากากนาจิบ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  2 ก.ค. 2561 05:01 น.

  ซิงหม่าไท่ หมายถึง สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย เป็นภูมิภาคที่คนจีนให้ความสนใจอย่างมาก ขณะนี้ที่กำลังได้รับความสนใจมากที่สุดก็คือ การที่รัฐบาลมาเลเซียประกาศอายัดบัญชีเงินฝากของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ ที่เราคนไทยคุ้นชื่อในนามของอัมโน ซึ่งเป็นแกนหลักของกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ หรือบาริซาน เนชั่นแนล

  คนจีนทั่วไปสนับสนุนกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เพราะอดีตนายกฯราจิบให้ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนของนายสีจิ้นผิงอย่างดีมาก เมื่อ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด มาเป็นนายกฯ ก็ประกาศยกเลิกความร่วมมือหลายอย่างที่เคยลงนามกันไว้ระหว่างจีนกับมาเลเซีย ผู้อ่านจึงต้องระมัดระวังโทนข่าวของสื่อมวลชนจีนที่เน้นเรื่องผลประโยชน์แห่งชาติของจีนเป็นหลัก

  มากกว่า 60 ปีที่พรรคสหมาเลย์แห่งชาติเป็นแกนนำรัฐบาลมาเลเซีย และอยู่ในอำนาจอย่างยืนยงคงกระพัน ไม่เคยมีใครคิดเลยครับว่า พรรคอัมโนและกลุ่มแนวร่วมบาริซาน เนชั่นแนล จะมาถึงจุดลำบากอย่างนี้ แต่เดิม ผู้สนับสนุนอัมโนและกลุ่มแนวร่วมบาริซาน เนชั่นแนล ก็ยังเย้วๆ เพื่อจะสร้างพลังที่จะช่วงชิงแชมป์ผู้นำประเทศคืนในอนาคต แต่หลังจากที่มีหลักฐานอย่างชัดเจนที่ยึดมาจากบ้านของอดีตนายกฯนาจิบ คนที่เคยตะโกนเสียงดังก็หุบปากสนิท

  อดีต ส.ส.ของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติหลายคนยื่นใบลาออก หลังจากแพ้การเลือกตั้งเมื่อ 9 พฤษภาคม 2561 และตอนนี้ก็มีพรรคพันธมิตรที่เคยล่มหัวจมท้ายกับพรรคสหมาเลย์แห่งชาติตัดความสัมพันธ์ ซึ่งเป็นธรรมดาครับที่หมาตายเห็บกระโดดหนี ทุกคนก็มองออกว่ายากที่พรรคสหมาเลย์จะฟื้นคืนกลับมามีอำนาจอีกครั้งหนึ่งในมาเลเซีย เพราะหลักฐานการโกงชัดเจน มีการเข้าไปตรวจและยึดทรัพย์ในบ้านของอดีตนายกฯนาจิบ ซึ่งตอนนี้มีมูลค่ารวมแล้วมากกว่า 9 พันล้านบาท

  ทรัพย์สินที่ยึดจากบ้านพักและสถานที่อื่นรวม 6 แห่ง ที่มีความเชื่อมโยงกับอดีตนายกฯ นาจิบนั้นถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับความสูญเสียที่มาเลเซียต้องเผชิญ ซึ่งมีมากกว่า 5 หมื่นล้านริงกิต ตีเป็นเงินไทยก็ 4.5 แสนล้านบาท ที่เกิดจากกองทุนพัฒนาแห่งชาติ 1MDB ของรัฐบาลนาจิบ ซึ่งบริหารงานผิดพลาด

  นาจิบเคยเป็นนักการเมืองที่คนมาเลเซียมีความภูมิใจอย่างมาก รูปหล่อ จบปริญญาตรีเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษ มีคุณพ่อที่เป็นอดีตนายกฯ คนที่ 2 ของประเทศ ทั้งพ่อและลูกเกิดในตระกูลของชนชั้นสูงของรัฐปะหัง คำว่าชนชั้นสูงในมาเลเซียและความเกี่ยวดองหนองยุ่งกับอังกฤษ ซึ่ง เป็นอดีตเจ้าอาณานิคมเป็นใบเบิกทางสำหรับการเข้าสู่การเมือง

  บิดาของอดีตนายกฯ นาจิบถึงแก่อนิจกรรมที่กรุงลอนดอน ส่งผลให้หนุ่มน้อยนาจิบลงสมัคร ส.ส.ด้วยอายุเพียง 23 ปี โดยที่ไม่มีใครกล้ามาสมัครแข่ง และก็เป็น ส.ส.ที่อายุน้อยที่สุดของมาเลเซีย อายุเพียง 25 ปี นาจิบก็เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โทรคมนาคม และไปรษณีย์ จากนั้น ใน พ.ศ. 2525 และ พ.ศ.2529 นาจิบก็เป็นผู้ว่าการรัฐที่มีอายุน้อยที่สุดของประเทศ โดยเป็นผู้ว่าการรัฐปะหังด้วยอายุเพียง 29 ปี

  เส้นทางชีวิตของนาจิบโรยด้วยกลีบกุหลาบตั้งแต่เกิดจนมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ว่าการรัฐ เป็นรัฐมนตรี มากมายหลายกระทรวง ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เยาวชน และการกีฬา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รองนายกรัฐมนตรี ฯลฯ

  ตัวตนที่แท้จริงของผู้คนชั้นสูงจำนวนมากในมาเลเซียและในอีกมากมายหลายประเทศเป็นไอ้พวกหมาป่าจอมโหด ที่แสร้งอยู่ในคราบของลูกแกะที่ไม่มีพิษภัย ใจดี สร้างภาพให้ดูดี และชอบโยนความผิดใส่คนอื่นจนคู่แข่งหลายคนต้องเข้าคุก

  โชคดีที่มาเลเซียมีคนที่สู้ไม่ถอยอย่าง ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด และแพะอย่างอันวาร์ อิบราฮิม

  วันนี้ สังคมมาเลเซียจึงได้มีโอกาสกระชากหน้ากากนักบุญชนชั้นสูงออกมาให้ประชาชนคนทั้งโลกเห็น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซิงหม่าไท่พรรคสหมาเลย์แห่งชาตินักการเมืองเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์