ไลฟ์สไตล์
100 year

ศักราชใหม่ 43 ปีสัมพันธ์ไทย–จีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ศักราชใหม่ 43 ปีสัมพันธ์ไทย–จีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2561 05:01 น.

ครบรอบ 43 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับไทย เมื่อ 1 ก.ค.2518 ซึ่งเป็นการเปิดศักราช ใหม่แห่งความร่วมมือฉันมิตรสองประเทศ

จีนและไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่สำคัญในทวีปเอเชีย ต่างมีประวัติศาสตร์รุ่งโรจน์อันยาวนาน การไปมาหาสู่กันฉันมิตรนับเวลา 2,000 กว่าปีนั้นได้สร้างความผูกพันลึกซึ้ง ที่มีความใกล้ชิดทางสายเลือด ความคล้ายคลึงกันทางวัฒนธรรม ดังคำกล่าวว่า “จีน ไทย ใช่อื่นไกล พี่น้องกัน”

ข่าวแนะนำ

จีนเป็นคู่ค้าสำคัญที่สุดของไทยติดต่อกันมา 5 ปี มีการลงทุนในไทยมากเป็นอันดับ 3 ส่วนไทยเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญอันดับที่ 3 ในอาเซียนของจีน โครงการความร่วมมือรถไฟจีน-ไทยระยะที่ 1 ได้เปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นการเริ่มศักราชใหม่ของการเชื่อมโยงในภูมิภาค

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เสนอการผลักดันการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแบบใหม่ เน้นการเคารพสิทธิ์แต่ละประเทศในการเลือกระบอบสังคมและเส้นทางการพัฒนา เคารพผลประโยชน์หลักซึ่งกันและกัน เน้นสนทนาแต่ไม่ต่อต้าน เป็นหุ้นส่วนแต่ไม่เป็นพันธมิตร เพื่อได้มาซึ่งชนะร่วมกัน แนวความคิดนี้ก้าวล้ำเกมทฤษฎี Zero-Sum game theory ผู้ชนะกินรวบ เมื่อมองไปอนาคต เรามีเหตุผลเพียงพอที่เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จ

ข้อแรก เราต้องเสริมสร้างความเข้มแข็งในการประสานยุทธศาสตร์ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกับไทยแลนด์ 4.0 ตลอดจนนโยบาย กฎหมาย และภาคปฏิบัติในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ข้อสอง ดำเนินความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่องทั้งแบบดั้งเดิมและแบบใหม่ ยินดีต้อนรับฝ่ายไทยร่วมมหกรรมแสดงสินค้านำเข้าครั้งที่ 1 จัดในเดือน พ.ย. นครเซี่ยงไฮ้ ยินดีเป็นเวทีเพื่อให้สินค้าการบริการของไทยสู่ตลาดจีน

ข้อที่สาม สร้างความเข้มแข็งในการแลกเปลี่ยนสังคม เน้นแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ในการขจัดความยากจน พัฒนาชนบท ส่งเสริมความร่วมมือด้านคลังสมอง สื่อมวลชน และเยาวชน ข้อที่สี่ ไทยจะเป็นประธานหมุนเวียนอาเซียนในปีหน้า ฝ่ายจีนยินดีสนับสนุนบทบาทของไทยอย่างเต็มกำลัง ยินดีร่วมมือกับฝ่ายไทยผลักดันการยกระดับคุณภาพความร่วมมือจีน-อาเซียน ผลักดันความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขงประสบความสำเร็จใหม่ ความร่วมมือในทางด้านธรรมาภิบาลโลก การพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นต้น

ทั้งจีนและไทยสองประเทศต่างยืนในจุดเริ่มต้นใหม่ ไม่ว่าสถานการณ์โลกมีการแปรปรวนอย่างไร ขอเพียงทั้งสองฝ่ายเคียงบ่าเคียงไหล่ ความสัมพันธ์หุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านจีน-ไทยจะมีการพัฒนาสืบไป นำมาซึ่งความผาสุกแก่ประชาชนทั้งสองประเทศ ผลักดันให้มีความเจริญก้าวหน้าร่วมกัน

(บทความจากนายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย อ่านฉบับเต็มได้ที่ www.thairath.co.th)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาธารณรัฐประชาชนจีนความสัมพันธ์ไทย-จีนหลู่ เจี้ยนสี จิ้นผิงหน้าต่างโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:35 น.