ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออสซี่มาเพิ่ม! ส่งทีมกู้ภัยมือฉมังมาไทย ช่วยค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2561 07:15 น.
  SHARE

  (ภาพจาก twitter / @AusAmbBKK)

  เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย ออกเดินทางมาไทยเมื่อวันเสาร์ เพื่อช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลรุ่นเยาว์และโค้ชรวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย นาน 7 วันแล้ว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. ว่า ออสเตรเลียส่งผู้เชี่ยวชาญการกู้ภัย 6 นายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย จะเดินทางถึง จ.เชียงใหม่ ในไม่ช้า เพื่อไปช่วยเหลือรัฐบาลไทยค้นหา นักฟุตบอลเยาวชนทีม ‘หมูป่าอะคาเดมี’ 12 ชีวิตและโค้ชอีก 1 คน ที่ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

  เครื่องบิน ซี-130 ออกเดินทางจากออสเตรเลีย (ภาพจาก twitter / @AusAmbBKK)

  ทีมผู้เชี่ยวชาญทั้ง 6 นาย เดินทางมายังประเทศไทยด้วยเครื่องบินลำเลียง ‘ซี-130’ พร้อมกับเจ้าหน้าที่กรมการค้าและกิจการต่างประเทศออสเตรเลีย โดยจะไปสมทบกับเจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานพิเศษในศูนย์บัญชาการการกู้ภัยใน จ.เชียงราย ที่ถูกส่งไปก่อนหน้านี้และคอยให้คำปรึกษาด้านการวางแผนและปฏิบัติการ ที่ศูนย์บัญชาการกู้ภัยใน จ.เชียงราย

  ในวันเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ, กลาโหม และมหาดไทย ออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์ร่วมกันระบุว่า ออสเตรเลียกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลไทยและกองทัพไทย ซึ่งเป็นผู้นำในปฏิบัติการค้นหาครั้งนี้อย่างกล้ชิด

  เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียอีกกลุ่มให้คำปรึกษาเจ้าหน้าที่ไทยที่ถ้ำหลวง (ภาพจาก twitter / @AusAmbBKK)

  ทั้งนี้ ปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 7 แล้ว โดยหน่วยซีล รวมทั้งนักดำน้ำต่างชาติ ยังคงเข้าถ้ำหลวงเพื่อทำการค้นหาต่อโดยไม่รอให้ถึงรุ่งสางวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค. เจ้าหน้าที่ยังคงทำการสูบน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่องด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13 ชีวิตติดถ้ำหลวงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนกู้ภัยนักฟุตบอลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้