ข่าว
100 year

แพ้แรงโน้มถ่วง! จรวดญี่ปุ่นยิงไม่ขึ้น ตกใส่ฐานระเบิดแหลกลาญ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2561 23:50 น.
SHARE

ญี่ปุ่นยิงจรวดซึ่งพัฒนาโดยนักธุรกิจญี่ปุ่นขึ้นสู่อวกาศ แต่จรวดกลับพุ่งขึ้นไปได้นิดเดียว ก่อนจะหมดกำลังและตกลงมาใส่ฐานยิงทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จรวดอวกาศ ‘โมโม-2’ (MOMO-2) ซึ่งพัฒนาโดยนาย ทาคาฟุมิ โฮริเอะ ชาวญี่ปุ่นผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีอวกาศ ‘อินเทอร์สเตลลาร์ เทคโนโลนยีส์’ ถูกยิงออกจากฐานปล่อยจรวดในเมืองไทคิ ของจังหวัดฮอกไกโด เมื่อ 30 มิ.ย. แต่จรวดพุ่งขึ้นไปได้เพียงเล็กน้อยก่อนเครื่องยนต์จะดับ แล้วตกลงมาใส่ฐานจนเกิดการระเบิด ต่อหน้าต่อตาประชาชนจำนวนมากที่มานั่งชม อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ตามเป้าที่วางไว้ จรวดอวกาศ โมโม-2 ความยาว 33 ฟุตลำนี้ จะถูกยิงสู่วงโคจรโลกเพื่อส่งอุปกรณ์สังเกตการณ์ที่ความสูง 100 กม. และกลายเป็นจรวดอวกาศซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเอกชนลำแรกของญี่ปุ่นที่ได้ออกสู่อวกาศ แต่ภารกิจก็ล้มเหลว

ทั้งนี้ ความพยายามในการส่งจรวดออกสู่อวกาศของภาคเอกชนญี่ปุ่นล้มเหลวมาตลอดเมื่อเทียบกับผลงานของสำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAEA) ของรัฐบาล โดยอินเทอร์สเตลลาร์ เทคโนโลนยีส์ เคยพยายามยิงจรวด ‘โมโม-1’ เมื่อก.ค. 2560 แต่ขาดการติดต่อกับจรวดเพียงนาทีเดียวหลังยิงมันออกไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงจรวดอวกาศยิงไม่ขึ้นญี่ปุ่นจรวดตกใส่ฐานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้