ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โลกตะลึง! คิม สุดกลัวโดนลอบสังหาร ขนส้วม สลับปากกา ประชุมสุดยอดทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2561 18:48 น.
  SHARE

  การประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯกับคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ เมื่อ 12 มิ.ย. 61 ‘รูดม่าน’ ปิดประชุมครั้งแรกด้วยความชื่นมื่น เมื่อผู้นำทั้งสองได้ร่วมลงนามใน 4 ข้อตกลงหลัก อันจะนำไปสู่การสถาปนาความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ และการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์บนคาบสมุทรเกาหลี

  ทว่าขณะที่เป้าหมายของการข้ามน้ำข้ามทะเลมาประชุมสุดยอดกับผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ของคิม เพื่อหวังสร้างความรุ่งเรืองให้แก่ประชาชนชาวเกาหลี รวมถึงความสงบสุขให้แก่คาบสมุทรเกาหลีนั้น หลายคนคงอาจไม่รู้ว่า ภายใต้รอยยิ้มที่เจืออยู่บนใบหน้าของคิม นับตั้งแต่เหยียบย่างลงบนแผ่นดินสิงคโปร์ ในใจลึกๆ ของเขากลับมีเรื่องกังวลที่สุดอยู่เรื่องหนึ่ง ที่ติดตามตัวเขาเหมือนดั่งเงา นั่นคือ ความหวั่นกลัวอย่างที่สุดว่า ตัวเองจะถูกลอบสังหาร!!

  * 2 คนใกล้ชิดเผยกับสื่อนอก คิมกลัวโดนลอบสังหารที่สุด

  เว็บไซต์ Bloomberg รายงานอ้างการเปิดเผยของบุคคล 2 คนที่ใกล้ชิดกับผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุว่า ‘คิม จอง อึน กลัวแบบสุดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของตนเอง ในการเดินทางมาประชุมสุดยอดกับทรัมป์ ที่สิงคโปร์ และกลัวว่าอาจเกิดความพยายามลอบสังหารตนเองขึ้นได้’

  โดยเฉพาะการเดินทางจากบ้านมาประชุมสุดยอดในคราวนี้ ถือเป็นการเดินทางไปต่างประเทศที่มีระยะทางไกลกว่าทุกครั้ง นับตั้งแต่ คิม ขึ้นมารับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเมื่อปี 2554 สืบต่อจากบิดา คิม จอง อิล ที่เสียชีวิตกะทันหัน

  *สลับเครื่องบิน-ขนส้วมส่วนตัวมาเอง

  นับตั้งแต่ คิม จอง อึน เดินทางมาสิงคโปร์โดยเครื่องบินของสายการบินแอร์ ไชน่า สื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า ปกติ คิม จอง อึน มักเดินทางโดยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว ที่เรียกว่า ‘Chammae1’ แต่สำหรับการเดินทางมาสิงคโปร์ในครั้งนี้ ได้มีการ ‘สับขาหลอก’ ด้วยการให้ น.ส.คิม โย จอง น้องสาวของคิม เดินทางมากับเครื่องบินเจ็ตลำนี้แทน เพื่อไม่ต้องการให้คนภายนอกรู้ว่า คิม เดินทางมาโดยเครื่องบินลำไหนกันแน่ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนรักษาความปลอดภัยของผู้นำเกาหลีเหนือ

  นอกจากนั้น เครื่องบินขนส่งสินค้า หรือเครื่องบินคาร์โก้ (Cargo) ของคิม ยังมีการขนสิ่งของที่จำเป็นต่างๆ รวมถึงการนำรถเบนซ์หรูกันกระสุน และ ‘ส้วมส่วนตัว’ มาเอง โดยสื่อเกาหลีใต้ ‘โชชุน อิลโบ’ ชี้ถึงสาเหตุที่ผู้นำเกาหลีเหนือต้องนำส้วมส่วนตัวมาใช้ที่สิงคโปร์ ไม่ใช่เพราะไม่ไว้ใจเรื่องความสะอาดของส้วมในโรงแรมที่พัก และโรงแรมที่ประชุมระดับ 5 ดาว แต่เป็นเพราะหวั่นกลัวจะมีคนเก็บอุจจาระของเขา เพื่อนำไปวิเคราะห์เกี่ยวกับสุขภาพร่างกายต่างหาก

  *บอดี้การ์ดครบทีม มาจากเกาหลีเหนือ

  ภาพทีมบอดี้การ์ด หรือทีมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของผู้นำเกาหลีเหนือ มาดนิ่ง ในชุดสูทสีดำ วิ่งตามประกบข้างและด้านหลังรถยนต์ของคิม จอง อึน ขณะกำลังจะออกหรือเมื่อถึงที่หมาย เป็นภาพที่เรียกเสียงฮือฮามาตั้งแต่ตอนคิม เดินทางไปประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม เมื่อ เม.ย.ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งการเดินทางมาประชุมกับทรัมป์ ที่สิงคโปร์ ชาวโลกได้เห็นทีมบอดี้การ์ด หน้านิ่งของคิม ปฏิบัติหน้าที่คุ้มกันอย่างเข้มแข็งขณะที่รถของคิม แล่นเข้าสู่โรงแรมเซนต์ รีจิส ที่พักบนถนนออร์ชาร์ดของสิงคโปร์

  นอกจากบอดี้การ์ดเหล่านี้เต็มใจเป็น ‘โล่มนุษย์’ กันคมกระสุนให้แก่ผู้นำเกาหลีเหนือที่นั่งอยู่ในรถยนต์ กรณีหากโดนลอบยิงแล้ว ทางการสิงคโปร์ยังได้จัดกำลังตำรวจพร้อมอาวุธปืนกล รักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณรอบโรงแรมเซนต์รีจิส ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเต็มอัตราศึก


  *สลับปากกา เซ็นลงนามข้อตกลงร่วม

  เรื่องที่สร้างความงุนงงให้แก่ชาวโลกอีกเรื่องตามมา คือ ในช่วงพิธีสำคัญ ขณะคิม เตรียมลงนามในข้อตกลงร่วมกับทรัมป์ คิม โย จอง น้องสาวได้รีบสลับปากกาที่เตรียมมาให้คิม พี่ชายใช้เซ็นชื่อ แทนด้ามที่เจ้าหน้าที่จัดการประชุมเตรียมไว้ให้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือคนหนึ่งได้สวมถุงมือสีขาวเข้ามาตรวจสอบปากกา มีลายเซ็น ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ที่วางอยู่บนโต๊ะ โดยได้ทำความสะอาดปากกา และวางกลับไว้ที่เดิม ก่อนที่ต่อมา คิม ไม่ได้ใช้ปากกาด้ามนี้

  มีการวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่ คิม ใช้ปากกาที่น้องสาวเตรียมาให้ เพราะกลัวว่าฝ่ายสหรัฐฯ จะเก็บรอยนิ้วมือ ดีเอ็นเอ หรือตัวอย่างเหงื่อของเขาไปตรวจสอบสุขภาพ

  *เผย ผู้นำเกาหลีเหนือหวาดระแวง กลัวถูกลอบสังหารมาตลอด

  สื่อต่างประเทศรายงานว่า คิม จอง อึน หวาดระแวง และหวาดกลัวจะถูกลอบสังหารมานานแล้ว แม้แต่ขณะอยู่ในเกาหลีเหนือ ประเทศบ้านเกิดของตนเองก็ตาม โดย บีบีซี ชี้ว่า คิม จอง อึน ไม่ใช่ผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่กลัวจะถูกลอบสังหาร เพราะผู้นำเกาหลีเหนือหลายคนในอดีต ถือเรื่องความเสี่ยงถูกลอบสังหารเป็นเรื่องจริงจัง โดยเมื่อปี 2536 ขณะที่ เกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ ขัดแย้งกันอย่างหนัก คิม จอง อิล บิดาของคิม จอง อึน ถึงกับต้องซ่อนตัวอยู่ในหลุมหลบภัยนานเกือบเดือน

  ความเกรงกลัวสหรัฐฯ พยายามลอบสังหาร ทำให้ในขณะนั้น คิม จอง อิล ต้องหลบซ่อน แต่ไม่ได้หยุดยั้งเกาหลีเหนือที่ละเมิดบรรทัดฐานและข้อตกลงของนานาชาติ โดยความหวาดระแวงกลัวถูกลอบสังหาร ทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือในอดีตและปัจจุบัน ต้องใช้แผนลวงในการใช้พาหนะ และสร้างแนวล้อมแน่นหนา เมื่อต้องปรากฏตัวต่อสาธารณชน

  *คิม เคยกล่าวหา CIA เคยคิดลอบสังหารด้วยอาวุธเคมี

  เดือน พ.ค. 60 เกาหลีเหนือ เคยกล่าวหา สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (ซีไอเอ) มีส่วนร่วมในการวางแผนติดสินบนคนเกาหลีเหนือให้ลงมือลอบสังหาร คิม จอง อึน ด้วยอาวุธเคมี แต่ข้อกล่าวหานี้ไม่อาจยืนยันได้ และอาจเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจออกจากการลอบสังหาร คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ด้วยก๊าซพิษทำลายประสาท วีเอ็กซ์ ที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย เมื่อก.พ. 60

  *กลับบ้านแล้ว ...ยิ้มอย่างโล่งอก
  โชคดีที่การประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างทรัมป์กับคิม ที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา จบลงด้วยดี ไร้เหตุระทึกใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งคงต้องยกเครดิตอย่างมาก ให้รัฐบาลนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ ที่ให้คำมั่นจะใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือขั้นสูงสุด ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ

  ด้วยเหตุนี้ ในวันที่ คิม ขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน เราจึงได้เห็นสีหน้าของผู้นำเกาหลีเหนือที่ยิ้มออกมาจากใจ ที่นอกจากการประชุมสุดยอดกับทรัมป์ จะนำไปสู่มิติใหม่ของการสถาปนาสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก กับเกาหลีเหนือแล้ว คิม ยังโล่งใจที่เขาไม่ได้รับอันตรายใดๆ จากเหตุพยายามลอบสังหารที่เกาะกุมใจมาตลอด

  อ่านข่าว

  ย้อนตำนานเลือด เซนโตซา! ‘เกาะแห่งความตาย’ สถานที่จัดประชุม ทรัมป์-คิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คิม จอง อึนกลัวโดนลอบสังหารประชุมสุดยอดทรัมป์-คิมโดนัลด์ ทรัมป์เกาหลีเหนือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo