ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใจหาย! ดวงจันทร์กำลังเคลื่อนตัวออกห่างโลกของเรา ทำ1วันนานขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 มิ.ย. 2561 16:13 น.

  SHARE

  ใจหาย! ดวงจันทร์กำลังเคลื่อนตัวออกห่างโลกของเรา ทำ1วันนานขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 16:13 น.

  ใจหาย! ดวงจันทร์กำลังเคลื่อนตัวออกห่างโลกของเรา ทำ1วันนานขึ้น

  ทีมนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ เผยผลการศึกษาใหม่ พบดวงจันทร์ กำลังเคลื่อนตัวออกห่างจากโลก ทำให้เวลาในแต่ละวันบนโลกนานกว่าเดิม ชี้เมื่อ 1.4 พันล้านปีที่แล้ว เวลาใน 1วันบนโลก อยู่ที่เพียง 18 ชม.

  เมื่อ 6 มิ.ย.61 เว็บไซต์ the sun รายงาน ศ.สตีเฟน เมเยอร์ส ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาสหรัฐฯ ประจำมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน เผยผลการศึกษาใหม่ พบดวงจันทร์ ดาวบริวารของโลกกำลังเคลื่อนตัวขยับห่างจากโลกของเราไปเรื่อยๆ เฉลี่ยแล้วห่างออกไปปีละ 3.82 เซนติเมตร ซึ่งจะส่งผลให้เวลาในหนึ่งวันบนโลกยาวนานขึ้น

  ขณะเดียวกัน ผลการศึกษาได้ดับความกังวลของผู้คนบนโลกว่าไม่ต้องเป็นห่วงถึงเวลาในแต่ละวันที่จะนานขึ้น เพราะกว่าที่เวลาบนโลกจะนานขึ้นอีก 1 ชม.นั้น ต้องใช้เวลายาวนานถึง 200 ล้านปีเลยทีเดียว ขณะที่จากการศึกษาของทีมนักธรณีวิทยาทีมนี้ ยังระบุว่า เมื่อประมาณ 1.4 พันล้านปีที่แล้ว เวลาใน 1 วันบนโลก อยู่ที่เพียง 18 ชั่วโมงเท่านั้น อันเป็นผลมาจาก เพราะโลกโคจรรอบตัวเองเร็วกว่าปัจจุบัน และดวงจันทร์โคจรใกล้โลกมากกว่านี้  ซึ่งมีผลต่อการโคจรรอบตัวเองขอโลก

  ทั้งนี้ ปัจจุบัน ดวงจันทร์เคลื่อนรอบโลกจากตะวันตกไปตะวันออก ในทิศทางเดียวกับการหมุนรอบตัวของโลก ดวงจันทร์เคลื่อนตัวรอบโลก 1 รอบ เป็นมุม 360 องศา ใช้เวลา 27.3 วัน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงจันทร์เคลื่อนตัวห่างจากโลกเวลาบนโลกนานขึ้นดวงจันทร์กำลังห่างจากโลกดวงจันทร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:59 น.