ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิหร่านเตรียมพร้อมเสริมสมรรถนะแร่ ‘ยูเรเนียม’ เผื่อข้อตกลงนุกล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 มิ.ย. 2561 04:45 น.

  SHARE

  อิหร่านเตรียมพร้อมเสริมสมรรถนะแร่ ‘ยูเรเนียม’ เผื่อข้อตกลงนุกล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 04:45 น.

  อิหร่านเตรียมพร้อมเสริมสมรรถนะแร่ ‘ยูเรเนียม’ เผื่อข้อตกลงนุกล่ม

  อิหร่านเริ่มการเพิ่มขีดความสามารถในการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมไว้หากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่พวกเขาทำไว้กับชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2558 ล่ม...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 มิ.ย. ว่า อาลี อัคบาร์ ซาเลฮี หัวหน้าองค์กรพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า พวกเขากำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสร้างเครื่องหมุนเหวี่ยงแยกอนุภาค (centrifuge) ที่มีความล้ำสมัย ที่โรงงานนิวเคลียร์ ‘นาตานซ์’ โดยยืนยันว่า พวกเขาได้แจ้งเรื่องนี้กับสหประชาชาติแล้ว และจะปฏิบัติตามกรอบที่กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ต่อไป

  นายซาเลฮีระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของ อายาตอลเลาะห์ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของประเทศ ที่สั่งให้เจ้าหน้าที่เตรียมการเพื่อยกระดับการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม หากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ‘JCPOA’ พังทลายโดยสมบูรณ์

  ทั้งนี้ เมื่อปี 2558 ประเทศอิหร่านทำข้อตกลงกับมหาอำนาจโลก 6 ชาติประกอบด้วย สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, รัสเซีย, ฝรั่งเศส, จีน และเยอรมนี ว่าจะลดขนาดโครงการนิวเคลียร์ จำกัดการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมให้มีความบริสุทธิ์ได้ไม่เกิน 3.67% เท่านั้น แลกกับการยกเลิกหรือผ่อนคลายการคว่ำบาตรจากนานาชาติ ขณะที่การสร้างเครื่องหมุนเหวี่ยงแยกอนุภาคยังสามารถทำได้ตราบที่ไม่นำไปใช้ในช่วง 10 ปีแรก

  อย่างไรก็ตาม เมื่อ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนี้แล้ว ทำให้ข้อตกลงอาจไม่สามารถบังคับใช้ได้อีกต่อไป แม้ว่าชาติยุโรปจะพยายามหาทางแก้ไขก็ตาม.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิหร่านเครื่องหมุนเหวี่ยงข้อตกลงนิวเคลียร์โดนัลด์ ทรัมป์เสริมสมรรถนะ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:43 น.