ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิงคโปร์จัดนักรบ 'กุรข่า' สุดโหดอารักขาซัมมิต-พิมพ์เหรียญสันติภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 06:20 น.
  SHARE

  เมื่อ 4 มิ.ย.หรืออีก 8 วันก่อนถึงกำหนดการประชุมสุดยอด (ซัมมิต) ครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า การเตรียมซัมมิตเป็นไปด้วยดี ทรัมป์รับฟังบรรยายสรุปแบบรายวัน และผู้นำทั้งคู่จะพบปะกันรอบแรกในเวลา 09.00 น. เช้าวันที่ 12 มิ.ย. ตามเวลาสิงคโปร์ หรือ 08.00 น. เวลาไทย แต่ยังไม่ระบุสถานที่แน่ชัด แม้จะมีการประกาศเขตเหตุการณ์พิเศษ รวมทั้งบริเวณกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ สถานทูตสหรัฐฯ และโรงแรมใหญ่หลายแห่ง เช่น โรงแรมแชงกรี-ลา และเกาะเซนโตซา ช่วง 10-14 มิ.ย.

  นางแซนเดอร์สเผยด้วยว่า สหรัฐฯจะยังไม่ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอันทรงพลังต่อเกาหลีเหนือ จนกว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นประเด็นหลักในซัมมิตครั้งนี้ รวมทั้งเรื่องการหาข้อตกลงยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ ขณะที่หลายฝ่ายแสดงความวิตกกังวลว่าทรัมป์จะมุ่งแต่เรื่องปลดอาวุธนิวเคลียร์ จนละทิ้งเรื่องอื่นๆ เช่นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือและความมั่นคงในภูมิภาค

  ด้านนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา และสมาชิกคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของพรรคเดโมแครต ร่วมส่งจดหมายถึงทรัมป์ เตือนอย่าใช้โอกาสซัมมิตครั้งนี้ให้สูญเปล่า อีกทั้งระบุข้อเรียกร้องในการเจรจา รวมทั้งอย่าทำข้อตกลงใดๆ ที่ยังให้เกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ ให้ขู่คว่ำบาตรเกาหลีเหนือหนักขึ้นถ้าไม่ปลดอาวุธนิวเคลียร์ และให้กดดันจีนช่วยบีบเกาหลีเหนือให้ยอมรับและปฏิบัติตามข้อตกลงแบบถาวร

  เหรียญกษาปณ์พิเศษที่สิงคโปร์ผลิตขึ้นในวาระเป็นเจ้าภาพซัมมิต

  ส่วนรัฐบาลสิงคโปร์ เปิดเผยเหรียญกษาปณ์พิเศษที่ผลิตขึ้นในวาระเป็นเจ้าภาพซัมมิต โดยบนเหรียญมีรูปนกพิราบและช่อมะกอกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ อีกด้านหนึ่งสลักด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ว่า “World Peace” (สันติภาพโลก) ขณะที่เหล่านักการทูตผู้ใกล้ชิดกับการรักษาความปลอดภัยให้แขกวีไอพีเผยว่า สิงคโปร์จะใช้หน่วยนักรบชาวเผ่า “กุรข่า” จากเนปาล ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักรบที่เข้มแข็งโหดร้ายที่สุดมาช่วยรักษาความปลอดภัยให้ทรัมป์กับคิม จอง-อึน ด้วย นอกเหนือจากหน่วยองครักษ์รักษาความปลอดภัยที่แต่ละฝ่ายนำมาเอง โดยนักรบกุรข่าจะสวมเสื้อเกราะ สะพายปืนไรเฟิลจู่โจม “เอฟเอ็น สการ์” ผลิตในเบลเยียม ไปจนถึงปืนพกและมีดโค้งขนาดใหญ่ของชาวกุรข่าที่เรียกว่า “คูครี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสุดยอดสิงคโปร์นักรบกุรข่าโดนัลด์ ทรัมป์คิม จอง อึน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้