ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาทีสุดสะพรึง ภูเขาไฟกัวเตมาลาปะทุใหญ่ หนีไม่ทัน ตายแล้ว25เจ็บเพียบ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 11:55 น.
  SHARE

  ภูเขาไฟฟูเอโกในกัวเตมาลา ปะทุครั้งใหญ่สุดในรอบกว่า 40 ปี พ่นเถ้าถ่าน ธารลาวาแดงฉาน ออกมาอย่างน่าสะพรึงกลัว ชาวบ้านหนีไม่ทัน ตายสลดแล้วอย่างน้อย 25 เจ็บเกือบ 300


  เมื่อ 4 มิ.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานและเผยแพร่คลิปนาทีสุดน่ากลัว ภูเขาไฟฟูเอโก (Fuego) ที่เมืองซานฮวน อโลทีนันโก ในกัวเตมาลา ประเทศในภูมิภาคอเมริกากลาง เกิดการปะทุครั้งใหญ่ พ่นก้อนหิน เถ้าถ่านพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า และลาวาสีแดงฉานออกมา ตั้งแต่เมื่อ 3 มิ.ย. เป็นเหตุให้ชาวบ้านจำนวนมากอพยพไม่ทัน เสียชีวิตสลดแล้วอย่างน้อย 25 ราย บาดเจ็บเกือบ 300 ราย นับเป็นการปะทุครั้งใหญ่สุดของภูเขาลูกนี้ในระยะเวลากว่า 40 ปี และถือเป็นการปะทุครั้งที่2ของปีนี้

  ภูเขาไฟฟูเอโก ในกัวเตมาลา ปะทุครั้งใหญ่

  รอยเตอร์ แจ้งว่า การปะทุครั้งใหม่ของภูเขาไฟฟูเอโก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 40 กม. นอกจากจะพ่นหิน เถ้าถ่านดำทะมึน และลาวา หินหนืดร้อนออกมาแล้ว ที่น่าสะพรึงกลัว คือ ยังทำให้บ้านเรือนจำนวนมากเกิดไฟไหม้จากลาวาที่ไหลมาถึง ขณะที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ในบ้าน โดยบีบีซีแจ้งว่า ประชาชนราว1.7 ล้านคนได้รับผลกระทบจากภูเขาไฟฟูเอโกปะทุครั้งใหญ่ ด้านโฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของกัวเตมาลา ระบุว่า กระแสลมที่เปลี่ยนทิศ ทำให้ รันเวย์ของสนามบิน La Auroraในกรุงกัวเตมาลา ซิตี้โดนเถ้าถ่านจากภูเขาไฟปกคลุม จนต้องปิดทำการสนามบิน

  หนึ่งในผู้เคราะห์ร้าย ที่หมู่บ้านเอล โรดีโอ จากเหตุภูเขาไฟฟูเอโกปะทุครั้งใหม่

  จากการเปิดเผยของสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ เผยว่า ธารลาวาจากภูเขาไฟได้ไหลมาถึงหมู่บ้านเอล โรดีโอ ทำให้บ้านเรือนจำนวนมากถูกไฟไหม้และผู้คนในบ้านโดนไฟคลอกดับสลด โดยหมู่บ้านเอล โรดีโอต้องถูกฝังอยู่ใต้เถ้าถ่านและวาวา ขณะที่เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าถึงหมู่บ้านลิเบอร์แตทเนื่องจากลาวา และเกรงว่าอาจมีชาวบ้านเสียชีวิตด้วยเช่นกัน.

  สนามบิน La Aurora ในกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเขาไฟกัวเตมาลาปะทุภูเขาไฟฟูเอโกภูเขาไฟระเบิดกัวเตมาลา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้